Bí quyết giữ gìn mái ấm gia đình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Lấy nhau hơn 10 năm, đời sống vợ chồng của chị H. và anh D. cũng trải qua nhiều thăng trầm chứ không phải lúc nào cũng êm ả như mặt nước hồ thu. Chị H. là bác sĩ, làm thêm ở bệnh viện khác; anh D. là kỹ sư có công ty riêng. Cả 2 đều có mức thu nhập khá tốt nhưng thời gian với họ lại rất eo hẹp. Không thể “khoán trắng” việc chăm sóc 2 con nhỏ cho ô sin như thể việc nấu ăn, lau nhà, giặt giũ… họ đi đến thống nhất sắp xếp thời gian, công việc để đưa/đón con đi học.

Bố giữ vai trò quyết định quản lý việc học tập của con, giúp con học môn Toán ở nhà. Mẹ giữ vai trò giám sát nhưng không được lên tiếng “điều chỉnh” bố trước mặt con cái và giúp con học tiếng Anh. Cùng với đó, có ít nhất 1 ngày nghỉ cuối tuần trọn vẹn của gia đình với việc mẹ vào bếp nấu ăn, bố lau dọn nhà cửa, bữa cơm có đầy đủ thành viên.

Anh D. tâm sự: “Để đi đến được sự đồng thuận, thực hiện mấy nội dung như vậy cũng không phải dễ dàng, vì ngoài công việc thường nhật, vợ/chồng còn có những việc nảy sinh. Vậy nên, gia đình muốn yên ấm thì vợ chồng phải biết vì nhau”.

Chị X. thì có hoàn cảnh khác. Chồng chị là con “độc đinh”. Mẹ chồng chị một mình nuôi con từ hồi chưa đầy 30 tuổi mà không điều tiếng gì, được mọi người khen là hiếu thuận. Đón mẹ chồng ở quê lên sống cùng, thuận theo nếp sống người quê của mẹ, với chị X. không khó. Tuy đã nhận thức rất đầy đủ về tầm quan trọng/trách nhiệm hương khói, thờ cúng ông bà tổ tiên nhà chồng, nhưng việc toàn tâm theo ý mẹ chồng cũng làm chị mệt mỏi. Trong suốt khoảng thời gian sống cùng mẹ chồng, mỗi năm mấy lần giỗ chạp, ngày chay trong tháng, dâng hương trong 3 ngày Tết khổ một thì những lần mời/hẹn người trong họ tộc, bạn bè đến nhà cho vui lòng mẹ lại khiến chị X. khổ năm, khổ mười.

Chị X. chia sẻ rằng: Để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu và giữ được sự ấm êm trong gia đình có 3 thế hệ cùng sinh sống thì mỗi thành viên đều phải cố gắng. Riêng chị, không chỉ chủ động trò chuyện, tâm sự để hiểu mẹ chồng, vợ chồng chị còn dành thời gian đưa mẹ và các con đi chơi cùng nhau, từ đó tạo thêm sự gắn kết, yêu thương giữa mọi người.

Còn anh P-bố của 2 đứa con trai, gái đã lớn thì cho rằng: Tình cảm, trách nhiệm với con cái chính là sợi dây nối niềm vui, bỏ bớt nỗi buồn của vợ chồng anh. Anh P. phân tích: “Chuyện sóng gió giữa vợ chồng thì gia đình nào chẳng có. Giải quyết xung đột gia đình thì cần có thời gian giữ im lặng để nhìn lại mình. Vì chính trong thời gian ấy, cơn nóng giận lắng xuống, sau đó bình tâm ngồi nói chuyện với nhau, tìm tiếng nói chung”.

Trước khi tiến đến hôn nhân, mỗi chúng ta là một cá nhân, môi trường giáo dục gia đình có khác nhau. Nhưng khi kết hôn, mỗi cá nhân ấy cộng lại sẽ trở thành một tổ ấm chung. Trong tổ ấm chung đó, sự hòa hợp luôn được đề cao, coi trọng. Tuy rằng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nhưng thiết nghĩ, mỗi người cần lược bớt “cái tôi” để gia đình ngày thêm bền chặt, ấm êm.

Có thể bạn quan tâm

Nghề hấp cá giữa phố cảng Quy Nhơn

Nghề hấp cá ở phố cảng Quy Nhơn

(GLO)- Ở phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai), nơi tàu thuyền ra vào tấp nập mỗi sớm chiều, vẫn tồn tại những căn bếp đỏ lửa, nơi người dân mưu sinh bằng một nghề ít được nhắc tên: Nghề hấp cá.

Nhà trọ “cháy” phòng, hàng quán tăng khách sau sáp nhập

Nhà trọ “cháy” phòng, hàng quán tăng khách sau sáp nhập

(GLO) - Chỉ hơn một tuần sau khi tỉnh Gia Lai và Bình Định sáp nhập thành tỉnh Gia Lai mới, nhiều khu vực trung tâm phường Quy Nhơn đã ghi nhận sự gia tăng rõ rệt về mật độ dân cư. Các dịch vụ như nhà trọ, ăn uống, vận chuyển... cũng trở nên sôi động hơn, tạo nên bức tranh nhộn nhịp chưa từng thấy.

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 8-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ông Đinh Ngọc Quý-Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa-Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà 10 gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trên địa bàn phường Hội Phú.

Chung tay chăm lo sức khỏe và tiếp sức học trò vùng biên

Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biên

(GLO)- Sáng 6-7, tại xã Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai), Đồn Biên phòng Ia Pnôn phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vùng biên. 

Bệnh viện Quân y 211 đồng hành cùng bệnh nhân khó khăn

Bệnh viện Quân y 211 đồng hành cùng bệnh nhân khó khăn

(GLO)- Ngày 5-7, sau ca phẫu thuật nối bàn chân phải bị đứt lìa, bệnh nhân Xuăk (làng Trek, xã Kdang) đã tỉnh táo, giao tiếp tốt. Dù còn đau đớn nhưng nhìn bàn chân được nối thành công bước đầu, chị Xuăk vô cùng cảm kích tấm lòng đồng hành vì người bệnh của các y-bác sĩ Bệnh viện Quân y 211.

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

(GLO)- Sau khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-6-2025 trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị BHXH Bình Định và BHXH Gia Lai, BHXH khu vực XXIII đã nhanh chóng ổn định tổ chức, thông suốt vận hành nghiệp vụ, đảm bảo không gián đoạn chính sách, giữ vững lưới an sinh xã hội tại tỉnh Gia Lai (mới).

null