Bí quyết giữ gìn mái ấm gia đình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Lấy nhau hơn 10 năm, đời sống vợ chồng của chị H. và anh D. cũng trải qua nhiều thăng trầm chứ không phải lúc nào cũng êm ả như mặt nước hồ thu. Chị H. là bác sĩ, làm thêm ở bệnh viện khác; anh D. là kỹ sư có công ty riêng. Cả 2 đều có mức thu nhập khá tốt nhưng thời gian với họ lại rất eo hẹp. Không thể “khoán trắng” việc chăm sóc 2 con nhỏ cho ô sin như thể việc nấu ăn, lau nhà, giặt giũ… họ đi đến thống nhất sắp xếp thời gian, công việc để đưa/đón con đi học.

Bố giữ vai trò quyết định quản lý việc học tập của con, giúp con học môn Toán ở nhà. Mẹ giữ vai trò giám sát nhưng không được lên tiếng “điều chỉnh” bố trước mặt con cái và giúp con học tiếng Anh. Cùng với đó, có ít nhất 1 ngày nghỉ cuối tuần trọn vẹn của gia đình với việc mẹ vào bếp nấu ăn, bố lau dọn nhà cửa, bữa cơm có đầy đủ thành viên.

Anh D. tâm sự: “Để đi đến được sự đồng thuận, thực hiện mấy nội dung như vậy cũng không phải dễ dàng, vì ngoài công việc thường nhật, vợ/chồng còn có những việc nảy sinh. Vậy nên, gia đình muốn yên ấm thì vợ chồng phải biết vì nhau”.

Chị X. thì có hoàn cảnh khác. Chồng chị là con “độc đinh”. Mẹ chồng chị một mình nuôi con từ hồi chưa đầy 30 tuổi mà không điều tiếng gì, được mọi người khen là hiếu thuận. Đón mẹ chồng ở quê lên sống cùng, thuận theo nếp sống người quê của mẹ, với chị X. không khó. Tuy đã nhận thức rất đầy đủ về tầm quan trọng/trách nhiệm hương khói, thờ cúng ông bà tổ tiên nhà chồng, nhưng việc toàn tâm theo ý mẹ chồng cũng làm chị mệt mỏi. Trong suốt khoảng thời gian sống cùng mẹ chồng, mỗi năm mấy lần giỗ chạp, ngày chay trong tháng, dâng hương trong 3 ngày Tết khổ một thì những lần mời/hẹn người trong họ tộc, bạn bè đến nhà cho vui lòng mẹ lại khiến chị X. khổ năm, khổ mười.

Chị X. chia sẻ rằng: Để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu và giữ được sự ấm êm trong gia đình có 3 thế hệ cùng sinh sống thì mỗi thành viên đều phải cố gắng. Riêng chị, không chỉ chủ động trò chuyện, tâm sự để hiểu mẹ chồng, vợ chồng chị còn dành thời gian đưa mẹ và các con đi chơi cùng nhau, từ đó tạo thêm sự gắn kết, yêu thương giữa mọi người.

Còn anh P-bố của 2 đứa con trai, gái đã lớn thì cho rằng: Tình cảm, trách nhiệm với con cái chính là sợi dây nối niềm vui, bỏ bớt nỗi buồn của vợ chồng anh. Anh P. phân tích: “Chuyện sóng gió giữa vợ chồng thì gia đình nào chẳng có. Giải quyết xung đột gia đình thì cần có thời gian giữ im lặng để nhìn lại mình. Vì chính trong thời gian ấy, cơn nóng giận lắng xuống, sau đó bình tâm ngồi nói chuyện với nhau, tìm tiếng nói chung”.

Trước khi tiến đến hôn nhân, mỗi chúng ta là một cá nhân, môi trường giáo dục gia đình có khác nhau. Nhưng khi kết hôn, mỗi cá nhân ấy cộng lại sẽ trở thành một tổ ấm chung. Trong tổ ấm chung đó, sự hòa hợp luôn được đề cao, coi trọng. Tuy rằng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nhưng thiết nghĩ, mỗi người cần lược bớt “cái tôi” để gia đình ngày thêm bền chặt, ấm êm.

Có thể bạn quan tâm

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

(GLO)- Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính hết tháng 11, cả nước ghi nhận trên 177,8 triệu lượt khám-chữa bệnh BHYT, tăng gần 10,3 triệu lượt (hơn 6%) so với cùng kỳ năm 2024. Số chi thanh toán từ đó cũng tăng 16%, tỷ lệ sử dụng dự toán quỹ khám-chữa bệnh BHYT của cả nước là 100,1%.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác xóa mù chữ được các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai quan tâm triển khai; góp phần nâng cao dân trí, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên và xây dựng một xã hội học tập bền vững. 

null