Bí ẩn ngôi đền "giữ lửa" suốt 4.000 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngôi đền Ateshgah trở thành điểm nhấn du lịch của Azerbaijan, thu hút 15.000 lượt khách mỗi năm nhờ bí mật giữ lửa qua nhiều niên đại.

Đền Ateshgah (Azerbaijan) - Ảnh: Saqr Travel
Đền Ateshgah (Azerbaijan) - Ảnh: Saqr Travel“Ngọn lửa này đã cháy suốt 4.000 năm, bất kể mưa, gió, tuyết, nó cũng không bao giờ dừng lại” - đó là chia sẻ của Aliyeva Rahila, hướng dẫn viên du lịch tại thành phố Baku thuộc bán đảo Absheron (Azerbaijan).

 

Ngọn lửa cháy suốt 4.000 năm - Ảnh: CNN
Ngọn lửa cháy suốt 4.000 năm - Ảnh: CNNNhà thám hiểm Venice Marco Polo đã viết về những hiện tượng bí ẩn này từ thế kỷ 13. Đây là hệ quả của việc rò rỉ một phần khí gas tự nhiên lên khỏi mặt đất. Những đám cháy như thế này đã từng xuất hiện rất nhiều ở Azerbaijan, nhưng hầu hết đã bị dập tắt do hoạt động khai thác dầu khí. Đến thế kỷ thứ 17, ngôi đền được xây dựng và trở thành chốn tâm linh của người dân địa phương.

 

 Ngôi đền gắn liền với tôn giáo Zoroastrian cổ - Ảnh: baldhiker
Ngôi đền gắn liền với tôn giáo Zoroastrian cổ - Ảnh: baldhikerNằm cách đền Ateshgah 25km về phía Bắc là ngọn núi Yanar Dag. Tại đây, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những bức tường lửa vĩnh cửu.

Rahila cho biết thêm: “Vào ban đêm hoặc mùa đông, khi tuyết rơi, những bông tuyết tan ngay trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất. Đó là một trải nghiệm thật tuyệt vời dành cho du khách”.


 

Yanar Dag: “ngọn núi đang cháy” - Ảnh: bookbaku
Yanar Dag: “ngọn núi đang cháy” - Ảnh: bookbakuNăm 1998, khu đền được đề cử là Di sản thế giới của UNESCO.
 

Lê Vũ (Dantri/theo CNN)

Có thể bạn quan tâm

Đi du lịch trước Tết, cảm nhận sắc Xuân sớm

Đi du lịch trước Tết, cảm nhận sắc Xuân sớm

Với mong muốn mang đến cho du khách trải nghiệm đặc biệt, chứng kiến không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão ở các đô thị hay vùng quê, nhiều doanh nghiệp dịch vụ lữ hành, điểm đến ở Nam Bộ đã sớm hoàn thiện sản phẩm, khai thác chùm tour, tuyến du lịch đón Xuân sớm.