Bắt tài xế trong đường dây vận chuyển gỗ lậu do giang hồ khét tiếng ở Gia Lai cầm đầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ Trần Thanh Thuận, lái xe trong vụ vận chuyển hơn 111m3 xe gỗ ở địa bàn huyện Ia Grai do Hùng "si đa" cầm đầu.
Đối tượng Trần Thanh Thuận

Đối tượng Trần Thanh Thuận

Ngày 17/6, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, vừa bắt giữ đối tượng truy nã Trần Thanh Thuận (SN 1985, trú huyện Tây Sơn, Bình Định) về hành vi “Vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng”.

Thuận chính là lái xe vận chuyển hơn 111m3 gỗ các loại trái phép ở huyện biên giới Ia Grai, Gia Lai. Vụ việc chấn động này do Nguyễn Mạnh Hùng (thường gọi là Hùng “si đa”, SN 1984, TP Pleiku) cầm đầu. Đây là một đối tượng giang hồ được cho là cộm cán, khét tiếng ở khu vực Tây Nguyên.

Cụ thể, ngày 9/10/2016, Công an huyện Ia Grai đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng” tại xã Ia Chía, huyện Ia Grai và chuyển vụ án cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đến ngày 14/11/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Thanh Thuận cùng đồng bọn. Tuy nhiên, sau khi gây án Thuận đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ngày 15/11/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định truy nã đối với Thuận.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát hiện và bắt giữ Thuận khi đang lẩn trốn tại thôn 3, xã Ia Tô, huyện Ia Grai.

Số gỗ lậu bị cướp tại Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai

Số gỗ lậu bị cướp tại Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai

Liên quan đến vụ vận chuyển lâm sản quy mô này, tháng 5/2020, TAND tỉnh Gia Lai xét xử sơ thẩm, phạt tù Hùng “siđa” 4 năm 6 tháng, 9 đối tượng liên quan từ 2 đến hơn 5 năm tù giam về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”, với khối lượng gỗ thu giữ hơn 111m3 (nhóm 1 đến nhóm 5).

Theo cáo trạng, cuối tháng 9/2016, Hùng “si đa” cùng các đối tượng trên điều khiển các ô tô tải lên khu vực giáp gianh biên giới Việt Nam - Campuchia (địa bàn xã Ia Tơi và xã Ia Đal, đều thuộc huyện Ia H’Drai, Kon Tum) để bốc gỗ thu mua của người dân khai thác trái phép rồi tập kết trong các lô cao su.

Khoảng 1h30 ngày 6/10/2016, khi đoàn xe ô tô chở gỗ nói trên đi đến làng Kom Ngó, xã Ia Chía, huyện Ia Grai đã bị lực lượng tuần tra biên phòng kiểm tra, bắt giữ 5 xe ô tô tải, thu giữ hơn 111m3 gỗ (nhóm 1 đến nhóm 5).

Xin bỏ qua không được, các đối tượng đã chỉ đạo tài xế đục số khung, số máy và tháo biển số xe; trong lúc bỏ chạy đã đâm vào 3 xe mô tô của lực lượng chức năng. Sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã ngăn chặn, thu giữ phương tiện và tang vật của các đối tượng trên.

Hùng "si đa" cũng là đối tượng cầm đầu sòng bạc tại khu vực vườn điều (thôn 76, xã Hà Bầu, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) đã bị Bộ Công an bắt ngày 31/3/2019. Ngày 27/11/2020, trong phiên toà xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Hùng “si đa” 6 năm tù giam về tội "Tổ chức đánh bạc". Cũng về tội "Tổ chức đánh bạc", TAND tỉnh Gia Lai xử 20 bị cáo liên quan nhận mức án từ 24 tháng đến 5 năm 6 tháng tù giam. Cùng với đó, 85 bị cáo bị xét xử về tội "Đánh bạc", TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt từ án treo đến các mức án phạt tù từ 8 tháng đến 4 năm tù giam.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công an đề xuất các trường hợp bị khóa tạm thời và vĩnh viễn tài khoản cá nhân, nhóm cộng đồng

Bộ Công an đề xuất các trường hợp bị khóa tạm thời và vĩnh viễn tài khoản cá nhân, nhóm cộng đồng

(GLO)- Bộ Công an vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong đó, Bộ đề xuất một số trường hợp khóa tạm thời tài khoản cá nhân; trang, nhóm cộng đồng hoặc kênh nội dung nhằm bảo vệ an ninh thông tin mạng.

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức pháp luật

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức pháp luật

(GLO)- Với nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đã triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đồng bào DTTS và miền núi, từng bước nâng cao nhận thức, hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật ngay tại cơ sở.

Tết ấm Xuân yên cho mọi nhà

Tết ấm Xuân yên cho mọi nhà

(GLO)- Xuân về, khi người người, nhà nhà sum vầy cùng gia đình, lực lượng Công an vẫn những công việc thường nhật, từ tuần tra địa bàn, giữ gìn trật tự an toàn giao thông đến xử lý các tình huống phát sinh… Tất cả đều hướng về một mục tiêu giữ Tết ấm Xuân yên cho mỗi người, mỗi nhà.

null