Bất động sản bị phân biệt đối xử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tuyên bố chính thức từ lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tại Hội nghị trực tuyến triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% ngày 27.5 rằng ngành này không khóa, siết tín dụng bất động sản (BĐS) khiến cả thị trường chưng hửng bởi quan điểm của cơ quan này trong điều hành chính sách tín dụng.

Cụ thể, theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú: “Tinh thần chỉ đạo của ngành NH nhiều năm qua là kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với những lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao như BĐS, trái phiếu, chứng khoán. Riêng với BĐS, chỉ kiểm soát chặt với BĐS có tính chất đầu cơ, phân khúc nhà nghỉ dưỡng, dự án cao cấp, còn tín dụng đối với nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở cho người nghèo thì luôn khuyến khích”.

Nghĩa là trong điều hành chính sách tín dụng của NHNN có sự phân biệt đối xử rất rõ giữa các phân khúc BĐS khác nhau. Cơ quan này chỉ “mở” với nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội và nhà ở cho người nghèo; còn khóa siết với BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng, đầu cơ. Quan điểm này không chỉ thiếu sự công bằng giữa các phân khúc mà cũng không đạt được mục tiêu mà chính cơ quan này đặt ra là “kiểm soát rủi ro tín dụng”.

Bởi khi đưa ra tuyên bố này, NHNN không đưa ra được các số liệu cụ thể chứng minh tín dụng với phân khúc cao cấp, nghỉ dưỡng rủi ro hơn so với phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân... Quan trọng hơn về nguyên tắc thì tất cả các phân khúc BĐS từ cao cấp, trung cấp, nhà xã hội, nhà tái định cư, BĐS thương mại, công nghiệp, nghỉ dưỡng hay nhà ở... đều bình đẳng trong tiếp cận chính sách nói chung và tín dụng nói riêng. Nếu Nhà nước muốn ưu tiên lĩnh vực nào thì khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực đó thông qua chính sách tài khóa, tiền tệ như giảm lãi suất, giảm thuế...

Cụ thể ở đây là nhà ở xã hội, nhà tái định cư. Nếu doanh nghiệp (DN) vẫn không mặn mà, chứng tỏ chính sách chưa đủ hấp dẫn, cần gia giảm thêm cho phù hợp. Tuy nhiên, không vì thế mà có những chỉ đạo siết phân khúc này, khóa phân khúc kia như nói trên. Chưa kể ngành NH còn có rất nhiều quy định về an toàn vốn mà người dân, DN phải đáp ứng đầy đủ như có tài sản thế chấp, chứng minh được dòng tiền trả nợ... mới có thể vay.

Vậy thì cứ chiếu theo đó mà thực hiện. Những chủ đầu tư uy tín, cho dự án khả thi dù ở phân khúc nào cũng được đối xử công bằng như nhau. BĐS nói riêng và tất cả các dịch vụ, hàng hóa nói chung đều cần nhiều loại sản phẩm ở mọi phân khúc, đáp ứng nhu cầu của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Nếu NHNN chỉ khuyến khích cho vay nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân thì những người còn lại không được quyền vay vốn NH mua nhà? Trong khi chúng ta đều biết, giá nhà tại VN đã quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân. Sự thật thì hàng triệu người làm công ăn lương hiện nay nếu không được vay vốn nhà băng, đừng bao giờ nói đến chuyện sở hữu một chỗ an cư.

Hơn 2 tháng qua, thị trường BĐS náo loạn vì rất nhiều hồ sơ vay vốn của DN, người dân vay bị từ chối. Nếu quan điểm điều hành chính sách tín dụng vẫn phân biệt đối xử giữa các phân khúc BĐS, những hệ lụy đã được cảnh báo là trở thành sự thật và khi đó, NHNN có chịu trách nhiệm?

Theo NIÊN AN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Thước đo niềm tin

Thước đo niềm tin

Một khung chuẩn đồng bộ, bao quát cả phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực chuyên môn, khả năng hội nhập, bản lĩnh đổi mới và tinh thần dám nghĩ, dám làm đã được đặt ra cụ thể cho cán bộ lãnh đạo các cấp.

Logistics cán bộ

Logistics cán bộ

Thời đại của toàn cầu hóa, kinh tế số hóa, các công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, blockchain, thì logistics mang tính quyết định sự thành công và cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Vì những mục tiêu trăm năm

Vì những mục tiêu trăm năm

(GLO)- Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng lên, lật nhào ách thống trị của phát xít Nhật, giành lại quyền độc lập cho dân tộc.

null