Báo Gia Lai phát triển cả về nội dung lẫn hình thức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tại hội nghị cộng tác viên (CTV) năm 2023 do Báo Gia Lai tổ chức vào chiều 16-6, đội ngũ CTV đã có nhiều ý kiến góp ý chân tình, thẳng thắn nhằm góp phần giúp các ấn phẩm của báo ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc.

Tham dự hội nghị có gần 70 CTV đến từ các cơ quan báo chí, các cơ quan, ban, ngành tỉnh; Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao các huyện, thị xã, thành phố; đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh.

Tại hội nghị, Phó Tổng Biên tập Lương Văn Danh đã thông tin về tình hình hoạt động, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác CTV trong thời gian qua. Theo đó, Báo Gia Lai hiện có hơn 200 CTV có tác phẩm đăng trên báo, trong đó có khoảng 50 CTV cộng tác thường xuyên. Nhờ sự đóng góp của đội ngũ CTV mà chất lượng tờ báo ngày càng được nâng lên. Trong số đó, nổi bật là các tác giả: Đoàn Minh Phụng, Nguyễn Vân Thiêng, Bùi Quang Vinh, Văn Công Hùng, Nguyễn Quang Tuệ, Ngọc Tấn, Nguyễn Thị Kim Vân, Tống Thới Mốc, Phạm Đức Long, Dương Kỳ Anh, Thanh Phong, Tạ Văn Sỹ, Nguyễn Tấn Hỷ, Lữ Hồng, Đào An Duyên, Bá Bính, Thúy Trinh, Hữu Trường...

Tổng Biên tập Báo Gia Lai Huỳnh Kiên tặng giấy khen cho các cộng tác viên tích cực. Ảnh: Đ.T

Tổng Biên tập Báo Gia Lai Huỳnh Kiên tặng giấy khen cho các cộng tác viên tích cực. Ảnh: Đ.T

Từ đầu năm đến nay, Tòa soạn đã đăng tải hơn 1.150 tác phẩm của CTV. Ban Biên tập Báo Gia Lai cũng tổ chức 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hơn 100 CTV trong tỉnh nhằm truyền đạt một số kỹ năng viết báo. Qua tập huấn, số lượng tin, bài CTV gửi về cộng tác nhiều và chất lượng hơn. Điển hình như các tác giả: Mai Linh, Nguyễn Sang, Minh Ngân, Hồng Hạnh, Thúy Ngọ, Phương Liên, Quang Ngọc, Hà Duyệt... Tác phẩm gửi đến đều được tiếp nhận, xử lý, biên tập kịp thời để sử dụng trên các số báo in và báo điện tử, nhất là tin, bài thời sự có tính chất phát hiện; tin, bài của CTV vùng sâu, vùng xa.

“Báo Gia Lai cũng luôn chú trọng đến công tác phát triển đội ngũ CTV, khuyến khích, khen thưởng kịp thời CTV có bài viết chất lượng cao. Việc phát triển CTV từ cơ sở là sự cố gắng, nỗ lực của Ban Biên tập nhằm đảm bảo tính thời sự của tờ báo và có nhiều thông tin thực tế từ cơ sở”-Phó Tổng Biên tập Lương Văn Danh nhấn mạnh.

Trong không khí gần gũi, thân mật, các CTV đã bày tỏ sự vui mừng khi được đồng hành cùng sự phát triển của báo. Anh Lê Văn Đại (công tác tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh) bày tỏ: “Trước khi là CTV, tôi cũng là bạn đọc thân thiết của báo. Qua quá trình theo dõi, tôi thấy rất vui khi Báo Gia Lai ngày càng đổi mới, nâng cao chất lượng từ nội dung đến hình thức trên tất cả các ấn phẩm, lượng bạn đọc tăng đều qua từng năm. Báo Gia Lai cũng đặc biệt quan tâm, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ CTV có cơ hội được cộng tác, thử sức với nghề cầm bút cũng như có thêm thu nhập”.

Nhà thơ Tạ Văn Sỹ (tỉnh Kon Tum): “Điều khiến Báo Gia Lai thu hút được nhiều CTV cộng tác lâu dài chính là việc mở và duy trì nhiều chuyên mục trên các ấn phẩm...". Ảnh: Đức Thụy

Nhà thơ Tạ Văn Sỹ (tỉnh Kon Tum): “Điều khiến Báo Gia Lai thu hút được nhiều CTV cộng tác lâu dài chính là việc mở và duy trì nhiều chuyên mục trên các ấn phẩm...". Ảnh: Đức Thụy

Nhà thơ Tạ Văn Sỹ (tỉnh Kon Tum) ghi nhận: “Điều khiến Báo Gia Lai thu hút được nhiều CTV cộng tác lâu dài chính là việc mở và duy trì nhiều chuyên mục trên các ấn phẩm. Đây là “mảnh đất” màu mỡ để CTV cả trong và ngoài tỉnh đều có thể tham gia viết tin, bài trên nhiều lĩnh vực. Các chuyên mục cũng kích thích, khuyến khích CTV tích cực sáng tạo, nâng cao chất lượng cho mỗi bài viết”.

Bên cạnh đó, đội ngũ CTV cũng có nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng cho các ấn phẩm báo. Là một cây bút “lão làng” đồng thời là cựu phóng viên của Báo Gia Lai, nhà báo Ngọc Tấn vẫn luôn dõi theo sự phát triển của tờ báo cũng như thường xuyên cộng tác bài ở chuyên mục bút ký-phóng sự. Nhà báo Ngọc Tấn góp ý: “Việc duy trì mục bút ký-phóng sự đang được Báo Gia Lai làm rất tốt. Tuy nhiên, việc đặt tít tin, bài cần chừng mực, không nên quá lên gân, to tát để phù hợp hơn với nội dung chuyển tải”.

Còn nhà báo Bùi Quang Vinh-nguyên biên tập viên Báo Gia Lai thì chia sẻ: “Báo Gia Lai ngày càng phát triển cả về nội dung lẫn hình thức. Báo cũng hội nhập tốt trong xu thế báo chí hiện đại. Để phát triển hơn nữa, Báo cũng nên có thêm nhiều tuyến bài phản ánh mặt trái của đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả. Cùng với đó, Báo cần kết nối, trao đổi với CTV nhiều hơn để đa dạng thông tin, hình thức thể hiện”.

Nhà báo Bùi Quang Vinh-nguyên Biên tập viên Báo Gia Lai: "Để phát triển hơn nữa, Báo cũng nên có thêm nhiều tuyến bài phản ánh mặt trái của đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả...". Ảnh: Đức Thụy

Nhà báo Bùi Quang Vinh-nguyên Biên tập viên Báo Gia Lai: "Để phát triển hơn nữa, Báo cũng nên có thêm nhiều tuyến bài phản ánh mặt trái của đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả...". Ảnh: Đức Thụy

Đối với ảnh sử dụng trên các ấn phẩm báo, nhiếp ảnh gia Nguyễn Linh Vinh Quốc cho rằng: “Ảnh sử dụng trên báo cần được xử lý hậu kỳ tốt hơn nhằm tăng tính báo chí, phục vụ tác phẩm. Vì thế, hàng năm, Ban Biên tập cần quan tâm tập huấn kỹ năng chụp ảnh báo chí cũng như xử lý hậu kỳ để có những bức ảnh tốt”.

Phát biểu kết luận hội nghị, Tổng Biên tập Báo Gia Lai Huỳnh Kiên trân trọng cảm ơn đội ngũ CTV đã đến tham dự hội nghị đầy đủ cũng như tích cực gửi tin, bài cộng tác trong thời gian qua. Đội ngũ CTV không ngừng tăng lên về số lượng cũng như chất lượng chính là sự ghi nhận, gắn bó, tình cảm của mọi người dành cho Báo Gia Lai. Tổng Biên tập Huỳnh Kiên cũng ghi nhận, cảm ơn những ý kiến đóng góp hết sức chân tình, thẳng thắn của các CTV, đồng thời cho biết, sau hội nghị này, Ban Biên tập Báo Gia Lai sẽ đánh giá lại những mặt tích cực cũng như những hạn chế, thiếu sót, phân tích nguyên nhân, đề ra các giải pháp khắc phục. Báo Gia Lai cố gắng sẽ ngày càng phong phú hơn về nội dung, hấp dẫn hơn về hình thức, đáp ứng sát hơn, đầy đủ hơn yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhu cầu thông tin, giải trí của bạn đọc.

Tại hội nghị, Tổng Biên tập Báo Gia Lai đã tặng giấy khen cho 10 CTV tích cực trong năm 2022. Trước đó, sáng 16-6, Báo Gia Lai đã tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho 22 phóng viên, CTV. Các học viên được truyền đạt, chia sẻ những kinh nghiệm về kỹ năng viết tin, bài cho báo in, báo điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

(GLO)- Cuối năm 1988, tôi đang làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai-Kon Tum thì được các bạn bên Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh cho biết: Nhà thơ Hữu Loan đến phố núi Pleiku và muốn gặp anh chị em văn nghệ sĩ.

Chờ tín hiệu vui

Chờ tín hiệu vui

Thông tin từ nhà đấu giá Sotheby’s cho biết, tác phẩm tranh sơn dầu “Les Chanteuses de Campagne” (tạm dịch: Người hát dân ca) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, sẽ được đưa lên phiên đấu giá tại Paris vào ngày 14-6.
Biến giấy vụn thành… tranh

Biến giấy vụn thành… tranh

(GLO)- Chỉ với hộp hồ dán, xấp giấy báo vụn, cuốn lịch cũ cùng tâm hồn nghệ sĩ, ông Diệp Năng Thông (SN 1936, số 31 Lê Lợi, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã tạo ra hàng trăm bức tranh sống động về quê hương, đất nước.
Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

(GLO)- Đầu tháng 6 này, Lữ Hồng ra mắt tập thơ mới nhất mang tên “Ô cửa vẫn sáng đèn” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn). 50 bài trong tập là man mác nỗi lòng của người ngoài 30 tuổi, đã đủ cho những rắn rỏi nhìn nhận, soi rọi vào mình và thế giới xung quanh.
Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

(GLO)- Hàng thông trăm tuổi là một điểm đến hấp dẫn không chỉ của người dân Gia Lai mà cả du khách gần xa. Niềm tự hào khi quê hương sở hữu một cảnh đẹp hữu tình đã khiến tác giả Nguyễn Đình Phê cảm tác nên bài thơ "Bên hàng thông trăm tuổi" với những câu từ giàu hình ảnh.
Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

(GLO)- Khác với vẻ ngoài đầy cá tính, 2 tập truyện thiếu nhi “Những chiếc sừng xinh đẹp” và “Cổ tích trưa” (Nhà xuất bản Kim Đồng, 2024) của tác giả Lê Thị Kim Sơn-Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đem đến cho chúng ta có một góc nhìn mới lạ về chị.

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

(GLO)- "Lời tỏ tình mùa hạ" là một bài thơ tình đầy lãng mạn, giàu hình ảnh của tác giả Phạm Thanh Dũng. Trong cơn mưa mùa hạ, chút nắng chiều hoàng hôn, gió mênh mang, lòng chàng trai nhận ra tình yêu chân thành dành cho cô gái, lòng bỗng thoảng chút bâng khuâng "tình ta có đậm đà"...