Bằng giả Đại học Đông Đô: Tìm danh sách người mua chẳng có gì khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những người đi mua bằng cử nhân ngôn ngữ Anh Trường Đại học Đông Đô đều có danh sách, vì họ học giả nhưng bằng thật. Vậy thì tìm ra họ là chẳng có gì khó.

 Chỉ cần một click là có danh sách bằng giả Đại học Đông Đô. Trong ảnh: Cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô - Dương Văn Hoà. Ảnh: LĐO.
Chỉ cần một click là có danh sách bằng giả Đại học Đông Đô. Trong ảnh: Cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô - Dương Văn Hoà. Ảnh: LĐO.


Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung 6 nội dung, trong đó có yêu cầu làm rõ danh sách người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả Tiếng Anh.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao yêu cầu làm rõ danh sách là phù hợp. Bởi vì, có 626 trường hợp được cấp văn bằng 2 Tiếng Anh, Cơ quan An ninh điều tra đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo. Nhưng đã làm rõ thì phải có tên người, không chỉ là con số, vậy những người đó là ai?

Để điều tra tên tuổi người mua không khó. Trường Đại học Đông Đô bán bằng, nhưng trên danh nghĩa là học viên đã đi học, tốt nghiệp và được cấp bằng, danh sách được lưu theo quy định. Khi cần tìm, chỉ một click là ra tên tuổi. Vậy thì có gì khó mà lâu nay vẫn chưa công khai danh tính được.

Việc tìm ra danh tính những người mua bằng, để còn truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có căn cứ.

Còn nữa, tìm ra danh sách để công khai, cụ thể từng người, sử dụng bằng giả để làm gì. Trong đó có những người nộp bằng để hợp thức hóa cho việc nghiên cứu sinh, học bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Cũng có người sử dụng bằng giả để leo cao, chui sâu vào chốn quan trường.

Những người sử dụng bằng giả, học không nổi để lấy cái chứng chỉ tiếng Anh, phải đi mua bằng thì coi như hạn chế về năng lực. Còn mua bằng để thăng tiến học thuật hoặc con đường quan chức thì không thể nói đến chuẩn mực đạo đức.

Phải công khai và xử lý, trả lại sự công bằng cho những người cạnh tranh, đi lên bằng năng lực thực sự và có đạo đức. Đồng thời, trả lại sự trung thực cho khoa học và sự công chính cho hàng ngũ cán bộ, công chức.

Cũng có thể Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả nhưng khi bị phát hiện họ đã xóa chứng cứ. Nhưng cho dù điều đó xảy ra, thì việc tìm danh sách các đối tượng được cấp bằng giả không khó, có nhiều nguồn để xác minh.

Đi học đại học, có danh sách, có lớp học, có đóng học phí, đâu phải đi buôn lậu heroin mà mờ ám, man khai tên tuổi. Hiện cơ quan điều tra đã thu giữ được 177 bằng giả, trong đó có 67 bản chính, 110 bản photo.

Hy vọng, sau yêu cầu của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, thì danh sách những người mua bằng của Đại học Đông Đô. Nhưng dư luận cần công khai danh sách này một cách "quang minh chính đại", giữ bí mật tên tuổi ai đó chỉ là tạm thời, không trước thì sau cũng sẽ lộ ra mà thôi.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bang-gia-dai-hoc-dong-do-tim-danh-sach-nguoi-mua-chang-co-gi-kho-863351.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null