Bắn vào nhà dân để "dằn mặt", ném chất bẩn vào nhà dân để đòi nợ thuê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để các băng nhóm xã hội đen hoành hành, đe dọa cuộc sống người dân có trách nhiệm lớn của chính quyền. Chỉ riêng các băng đòi nợ thuê, đang hoạt động khắp nơi, coi thường pháp luật, cũng đủ làm cho người dân lo lắng, bất an.
 

 Hai đối tượng trong nhóm bị bắt giữ vì đã nổ súng vào một nhà dân. Ảnh: CATH
Hai đối tượng trong nhóm bị bắt giữ vì đã nổ súng vào một nhà dân. Ảnh: CATH


Công an TP.Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với 5 đối tượng về hành vi "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng". Các đối tượng này thực hiện lệnh của "đại ca", bắn súng vào nhà của anh V.X.Q (ngụ đường Lạc Long Quân, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá).

Nguyên nhân là khi tham gia đấu giá đất, anh V.X.Q "không biết điều", không nhường cho "đại ca", nên bị "đàn em" bắn vào nhà để "dằn mặt".

Từ vụ này, cho thấy chuyện các băng nhóm sử dụng vũ lực uy hiếp trong các vụ đấu giá đất không chỉ là lời đồn. Nhiều người tham gia đấu giá đất, bị tay chân của các "ông trùm" khống chế, không cho các cá nhân khác đấu giá, để các băng nhóm này thao túng, trúng được giá thấp.

Băng nhóm xã hội thao túng đấu giá đất và uy hiếp người khác chỉ có ở Thanh Hóa hay còn nhiều nơi khác?

Hiện công an Thanh Hóa đang điều tra, truy bắt đại ca sai đàn em bắn súng vào nhà anh V.X.Q. Cho nên, đối với vụ án này, không chỉ là hành vi "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng", mà còn lộ ra nhiều hành vi vi phạm khác nguy hiểm hơn.

Một vụ khác có liên quan đến các băng nhóm xã hội đen. Ngày 12.4, Công an thành phố Nam Định cho biết, lực lượng chức năng vừa tiến hành bắt 7 đối tượng để điều tra về hành vi ném chất bẩn vào nhà người dân để uy hiếp, đòi nợ.

Đây không phải là vụ đầu tiên, các băng nhóm cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê hoạt động khắp nơi và rất công khai. Chúng tạt sơn, ném chất bẩn, đe dọa hành hung, thậm chí vào tận nhà tấn công người lương thiện, ngang nhiên bất chấp pháp luật.

Ở đâu có nhiều băng nhóm xã hội đen hoạt động, đe dọa sự bình yên của người dân, chứng tỏ chính quyền ở địa phương đó quản lý yếu kém hoặc buông lỏng.

Phải lấy việc dẹp các băng nhóm xã hội đen làm tiêu chí để đánh giá chất lượng quản lý của chính quyền, của công an các địa phương.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ban-vao-nha-dan-de-dan-mat-nem-chat-ban-vao-nha-dan-de-doi-no-thue-898452.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo cũng là người bảo vệ!

Nhà báo cũng là người bảo vệ!

Trong bức thư "Gửi anh em văn hóa và trí thức Nam Bộ" vào tháng 5-1947, trong đó có các nhà báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà…".
Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược năm 2016 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với nhiều điểm mới, trong đó có đề cập việc kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử.
Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.