Bắn vào nhà dân để "dằn mặt", ném chất bẩn vào nhà dân để đòi nợ thuê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để các băng nhóm xã hội đen hoành hành, đe dọa cuộc sống người dân có trách nhiệm lớn của chính quyền. Chỉ riêng các băng đòi nợ thuê, đang hoạt động khắp nơi, coi thường pháp luật, cũng đủ làm cho người dân lo lắng, bất an.
 

 Hai đối tượng trong nhóm bị bắt giữ vì đã nổ súng vào một nhà dân. Ảnh: CATH
Hai đối tượng trong nhóm bị bắt giữ vì đã nổ súng vào một nhà dân. Ảnh: CATH


Công an TP.Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với 5 đối tượng về hành vi "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng". Các đối tượng này thực hiện lệnh của "đại ca", bắn súng vào nhà của anh V.X.Q (ngụ đường Lạc Long Quân, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá).

Nguyên nhân là khi tham gia đấu giá đất, anh V.X.Q "không biết điều", không nhường cho "đại ca", nên bị "đàn em" bắn vào nhà để "dằn mặt".

Từ vụ này, cho thấy chuyện các băng nhóm sử dụng vũ lực uy hiếp trong các vụ đấu giá đất không chỉ là lời đồn. Nhiều người tham gia đấu giá đất, bị tay chân của các "ông trùm" khống chế, không cho các cá nhân khác đấu giá, để các băng nhóm này thao túng, trúng được giá thấp.

Băng nhóm xã hội thao túng đấu giá đất và uy hiếp người khác chỉ có ở Thanh Hóa hay còn nhiều nơi khác?

Hiện công an Thanh Hóa đang điều tra, truy bắt đại ca sai đàn em bắn súng vào nhà anh V.X.Q. Cho nên, đối với vụ án này, không chỉ là hành vi "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng", mà còn lộ ra nhiều hành vi vi phạm khác nguy hiểm hơn.

Một vụ khác có liên quan đến các băng nhóm xã hội đen. Ngày 12.4, Công an thành phố Nam Định cho biết, lực lượng chức năng vừa tiến hành bắt 7 đối tượng để điều tra về hành vi ném chất bẩn vào nhà người dân để uy hiếp, đòi nợ.

Đây không phải là vụ đầu tiên, các băng nhóm cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê hoạt động khắp nơi và rất công khai. Chúng tạt sơn, ném chất bẩn, đe dọa hành hung, thậm chí vào tận nhà tấn công người lương thiện, ngang nhiên bất chấp pháp luật.

Ở đâu có nhiều băng nhóm xã hội đen hoạt động, đe dọa sự bình yên của người dân, chứng tỏ chính quyền ở địa phương đó quản lý yếu kém hoặc buông lỏng.

Phải lấy việc dẹp các băng nhóm xã hội đen làm tiêu chí để đánh giá chất lượng quản lý của chính quyền, của công an các địa phương.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ban-vao-nha-dan-de-dan-mat-nem-chat-ban-vao-nha-dan-de-doi-no-thue-898452.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null