Bàn giao 5 con tê tê quý hiếm cho Vườn Quốc gia Cúc Phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 18-8, Công an huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) cho biết đơn vị đã bàn giao 5 cá thể tê tê Java còn sống cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương) để theo dõi, chăm sóc.
Được biết, ngày 13-8, Tổ tuần tra thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum phối hợp với Công an huyện Ngọc Hồi phát hiện, bắt giữ 5 cá thể tê tê tại thôn Iệc, xã Bờ Y. Đây là tang vật trong vụ vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Cụ thể, vào lúc 1h30 phút ngày 13-8, Tổ công tác tuần tra tại địa phận thôn Iệc, xã Bờ Y thì phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng là Cao Trọng Nghĩa (45 tuổi, trú tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) và Hoàng Văn Nghiệp (42 tuổi trú tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) có hành vi vận chuyển trái phép hàng cấm là pháo và động vật nguy cấp, quý, hiếm. Tang vật gồm 64 kg pháo và 5 cá thể tê tê.
Bàn giao 5 cá thể tê tê ở Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) để theo dõi, chăm sóc. Ảnh: Công an huyện Ngọc Hồi
Bàn giao 5 cá thể tê tê ở Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) để theo dõi, chăm sóc. Ảnh: Công an huyện Ngọc Hồi
Sau khi phát hiện, bắt giữ, tình trạng sức khỏe của 5 cá thể tê tê đang còn yếu do bị thương và bị nhồi thức ăn để tăng trọng lượng. Công an huyện Ngọc Hồi đã gấp rút liên hệ với Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình) để tiến hành kiểm tra, chăm sóc và hồi phục sức khỏe cho 5 cá thể tê tê. 
Sau đó, 5 cá thể tê tê đã được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương).
Theo thông tin Báo Kon Tum, ngoài ra, vào lúc 2 giờ cùng ngày, tại địa điểm nói trên, các lực lượng chức năng đã phát hiện có 3 bao tải màu xanh được cất giấu tại gốc cây bên lề đường. Sau khi tiến hành mở 3 bao tải màu xanh để kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện bên trong có 75 hộp hình khối không màu (nghi là pháo), bên ngoài mỗi hộp có dòng chữ “KS4-4911, Billion Time-49 Shots”, với tổng khối lượng khoảng 120 kg.
Hiện nay, các lực lượng chức năng đã đưa 2 đối tượng và các tang vật nói trên về đơn vị để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
THIÊN MINH (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.