Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những người khác lại lo lắng về những nhược điểm tiềm ẩn của nó.

Theo tiến sĩ Vinoth, bác sĩ tim mạch làm việc tại Bệnh viện Care Hitech City, Hyderabad (Ấn Độ), không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc thường xuyên ăn cay và các cơn đau tim, theo tờ Indian Express.

Cuộc tranh luận về tác động của việc ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn
Cuộc tranh luận về tác động của việc ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn

Khoa học đã phát hiện điều gì?

Nghiên cứu đã phát hiện ăn ớt thường xuyên giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Nghiên cứu của Ý được công bố năm 2019 trên tạp chí của Học viện Tim mạch Mỹ, bao gồm 22.000 người tham gia, được theo dõi trong hơn 8 năm, đã phát hiện ăn ớt hơn 4 lần một tuần giúp giảm 1/3 nguy cơ tử vong do bệnh tim so với hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ớt. Đáng chú ý, ngay cả người ăn uống kém lành mạnh cũng gặt hái được lợi ích.

Các tác giả giải thích hoạt chất capsaicin trong ớt giúp giảm tình trạng viêm và các quá trình có hại khác liên quan đến sự tích tụ mảng bám mỡ trong động mạch.

Lợi ích của ăn cay

Thực tế, ăn cay vừa phải có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Tính chất chống viêm và chống oxy hóa. Capsaicin, hợp chất tạo nên vị cay trong ớt, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Những đặc tính này có thể giúp giảm viêm và căng thẳng oxy hóa, cả hai đều giúp giảm bệnh tim.

Không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc thường xuyên ăn đồ cay và các cơn đau tim
Không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc thường xuyên ăn đồ cay và các cơn đau tim

Cải thiện quá trình trao đổi chất. Capsaicin có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm huyết áp. Một số nghiên cứu cho thấy capsaicin có thể giúp hạ huyết áp, giảm áp lực lên tim, theo Indian Express.

Thận trọng

Mặc dù đồ ăn cay có thể mang lại lợi ích tiềm năng, nhưng chỉ nên ăn cay vừa phải. Ăn quá cay có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và khó chịu, có thể ảnh hưởng gián tiếp đến tim mạch.

Vì vậy, người mắc bệnh tim hoặc hệ tiêu hóa nhạy cảm cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tăng cấp độ cay.

Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

(GLO)- Với máy móc hiện đại, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đội ngũ y tế ân cần, chuyên nghiệp nên nhiều người dân đã lựa chọn nội soi dạ dày-nội soi đại tràng tại Phòng khám đa khoa SYSMED Phù Đổng (02A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) giúp tầm soát sớm các bệnh lý tiêu hóa và điều trị hiệu quả.

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.