Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 thông tin về "bệnh lạ" ở em bé 7 tháng tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các bác sĩ quyết định đốt ổ loạn nhịp trong trái tim em bé mới 7 tháng tuổi bởi phát hiện ra bé gặp cùng lúc 2 vấn đề về tim có thể gây đột tử, trong đó có một hội chứng hiếm gặp.



Lần đầu tiên, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đã điều trị thành công tình trạng rối loạn nhịp tim chết người do hội chứng hiếm gặp Wolff – Parkinson – White (WPW) cho một em bé mới 7 tháng tuổi.

WPW là một vấn đề bẩm sinh, trong trái tim bệnh nhi sẽ xuất hiện một "con đường phụ" dẫn điện sai lầm giữa buồng trên và buồng dưới của bệnh nhi, gây ra những nhịp tim rất nhanh và rối loạn. WPW có thể khiến em bé đột tử bất cứ lúc nào.


 

Các bác sĩ đang kể lại ca bệnh ngoạn mục - ảnh: ANH THƯ
Các bác sĩ đang kể lại ca bệnh ngoạn mục - ảnh: ANH THƯ



Trước đó, bé trai L.M.K. đã được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng thường xuyên mệt, tim đập nhanh bất thường. Kết quả kiểm tra cho thấy ngoài WPW, bé còn mắc một dị tật tim tên Ebstein, gây tím nặng.

Việc phẫu thuật cho em bé là hết sức khó khăn bởi lẽ chính tình trạng rối loạn nhịp tim đặt ca mổ và cả quá trình hậu phẫu vào rủi ro lớn nhất: mất bệnh nhi. Theo y văn, kỹ thuật đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần để trị dứt điểm WPW chỉ phù hợp với bé trên 5 tuổi, nặng trên 15 kg.


 

 Bé K. trong vòng tay mẹ. Bé hồi phục rất tốt - ảnh do bệnh viện cung cấp
Bé K. trong vòng tay mẹ. Bé hồi phục rất tốt - ảnh do bệnh viện cung cấp



Nhưng cho dù được sử dụng các thuốc chống loạn nhịp hiện đại nhất, cháu bé vẫn ngày một suy yếu, bú kém, làn da tím.... và trên bờ vực nguy cơ đột tử.

Các bác sĩ đã quyết định phải thực hiện đốt ổ loạn nhịp, với một bộ dụng cụ nhỏ bé được chuẩn bị riêng cho bé. Sau 2 giờ cân não, các bác sĩ đã hoàn toàn chữa hết "bệnh lạ" cho cháu bé.

Hiện bé K. hồi phục sức khỏe rất tốt, đang được theo dõi hậu phẫu.

Theo PGS-TS-BS Vũ Minh Phúc, cố vấn khối tim mạch - phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh của Bệnh viện Nhi Đồng 1, thủ thuật nói trên chỉ là lựa chọn cuối cùng trong các trường hợp em bé bệnh quá nặng, điều trị nội khoa không đáp ứng chứ không phải bé nào mắc WPW hay các vấn đề rối loạn nhịp tim khác cũng cần đốt ổ buồng tim bằng sóng cao tần. Ca bệnh cho em bé rất nhỏ nói trên đã mở đường để các bác sĩ tiếp tục cứu sống những em bé dưới 5 tuổi khác bị vấn đề nguy hiểm này đe dọa.

 

Theo A. Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Quan niệm "ăn hũ sữa chua ngay sau bữa cơm để tiêu hóa nhanh hơn" là thói quen phổ biến nhưng lại không hoàn toàn chính xác về sinh lý học chuyển hóa dinh dưỡng. Thời điểm ăn ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của món ăn này.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

null