Bà cụ nhịn ăn đợi con mất tích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ ngày con gái đi biệt tích, bà Năm không thiết ăn uống, thấp thỏm chờ con trở về nhà.

Mấy hôm nay, căn chòi sát nghĩa trang ngay hẻm chùa Linh Sơn Hải Hậu, đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, nơi sinh sống của hai mẹ con bà Năm vốn đã hiu quạnh nay càng quạnh hiu. Đứa con gái duy nhất của bà Năm là chị Lê Thị Nga, tên thường gọi là Gái, 48 tuổi đã biệt tích...

Trước đó, vào lúc 5 giờ chiều 4-12, sau khi nấu cơm và dặn dò mẹ ăn uống, chị Gái bắt xe buýt đi đến ngã ba Củ Cải (Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) để đưa tang người bà con. Sau khi rời đám tang thì không ai biết chị Gái đã đi đâu, đến khuya vẫn không thấy về.

Khùng nhưng có hiếu hơn người tỉnh

“Bình thường nó chỉ đi gần gần thôi, qua chùa làm công quả hay đi uống cà phê hoặc qua chợ Cầu là về. Tôi đâu có cho hay về đám ma đâu mà sao nó biết nên đi lén đó chứ. Chắc là nó đi xa quá nên bị lạc, không tìm được đường về nhà rồi”-bà Năm trình bày.

 

 Mỗi lần nhìn ảnh con, bà Năm lại rơm rớm nước mắt vì nhớ con.
Mỗi lần nhìn ảnh con, bà Năm lại rơm rớm nước mắt vì nhớ con.


Chị Gái chậm hiểu hơn người bình thường, nói câu được câu mất nhưng ai cũng thương chị có hiếu, hết mực chăm lo cho mẹ. Chị thường đi lượm ve chai mang bán lấy tiền đi chợ về nấu ăn cho mẹ.

Mấy hôm nay, nghe tin người con đi lạc, bà con lối xóm cũng đến động viên bà Năm nhiều. Bà Út thở dài: “Ngày nào cũng đem cơm qua cho mà bà không chịu ăn, cứ ngồi thẫn thờ suốt, mong cho ai tìm được Gái sớm. Gái ở nhà, bà nhờ nhiều lắm”.

Chỉ đống gỗ trước căn chòi, ông Bảy cho hay: “Gái siêng lắm, nguyên đống gỗ đó là bả xin về rồi chẻ ra để nấu cơm nấu nước hằng ngày. Nhà có hai mẹ con, Gái không lo thì ai lo. Khùng vậy chứ Gái đàng hoàng lắm, không hỗn với mẹ bao giờ. Bà Năm cũng được an ủi nhiều. Bà thường nói với tôi là cuối đời chỉ còn có một đứa con này mà may là nó cũng biết lo cho bả, nghe mà thấy tội”.

Hơn năm năm trước, biết tình cảnh bà Năm già cả và con gái không còn tiền mướn nhà, sắp phải ra đường ở, ông Bảy gần đó thương tình cho bà Năm vào ở nhờ căn chòi ông chứa chậu trồng cây cảnh cạnh nghĩa trang.

“Muốn chết nhưng sợ nó về không có ai…”

Anh Toàn, một người sống gần chòi bà Năm, nói: “Hàng xóm ai cũng biết hoàn cảnh hai mẹ con nên thường cho ve chai, chị Gái dành sắm sửa đồ trong nhà và mua đồ ăn ngon cho mẹ. Nghe nói mẹ bệnh là chị Gái khóc miết. Chị nói đớ đớ không rõ, giọng giống như nghẹt mũi. Chị cao khoảng 1,55 mét. Ở đây ai cũng biết hồi nhỏ chị Gái từng bị bắt cóc, bị người ta rạch mặt, bắt đi ăn xin. Một lần người đi đường thấy quen nên kêu cha chị đi nhận về”.

Một số bạn trẻ từ các nhóm từ thiện hay tin cũng đi dán tờ rơi tìm và chạy quanh các bến xe An Sương, Hóc Môn, Miền Đông để hỏi thông tin về chị Gái cho người mẹ già 86 tuổi.

Từ khi con gái đi lạc, bà Năm như người mất hồn. Chỉ quanh đồ đạc trong căn chòi, bà Năm rơm rớm nước mắt: “Đó, đồ trong nhà là toàn con Gái sắm không. Dép thì sắm cho tôi hai, ba đôi. Tôi như tai ngơ mắt điếc có biết làm gì đâu. Có hai đứa con mà một đứa chết lúc mới năm tuổi, ông nhà cũng chết hơn chục năm rồi, giờ còn mình nó mà may là nó biết thương mẹ. Hàng xóm nhiều người phân bì bà có đứa con khùng mà thương mẹ quá trời. Nó đi rồi, tôi cũng muốn chết luôn nhưng sợ nó về không có ai…”.

Từ ngày con không về nhà, bà Năm thức sáng đêm không ngủ được, chỉ mong chờ trời sáng là ra quán cà phê để hỏi dò về con.

Theo PLO

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

(GLO)- Sáng 17-8, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị xét duyệt chính trị, thực lực và chính sách công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2027. Theo báo cáo tại hội nghị, phường hiện có 4.101 công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

(GLO)- Ngày 11-8, đoàn công tác do Trung tướng Trần Minh Đức - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54 (thuộc Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 5) đóng tại Gia Lai.

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập ném bom, bắn đạn thật

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Trung đoàn 925

(GLO)- Chiều 10-8, tại Trung đoàn 925, Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã kiểm tra, động viên các lực lượng chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại trường bắn TB2.

null