Ba chân trụ cho tiêm chủng vắc xin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mục tiêu tiêm 150 triệu liều vắc xin Covid-19 từ nay đến cuối năm 2021 là một thử thách cần rất nhiều nỗ lực của chính quyền, của hệ thống y tế, của nhiều lực lượng xã hội, và của người dân.

Mục tiêu tiêm 150 triệu liều vắc xin Covid-19 cho khoảng 70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng là chiến lược then chốt để đưa cuộc chiến chống dịch của Việt Nam vào thế chủ động, thiết lập trạng thái bình thường mới mà mọi người mong đợi.

Thử làm một phép tính nhẩm. Nếu tính từ ngày 1.7 đến hết năm 2021, quỹ thời gian còn lại của năm là 183 ngày. Vậy thì bình quân mỗi ngày Việt Nam sẽ phải triển khai tiêm gần 820.000 liều. Nếu chia đều con số này cho 63 tỉnh thành thì bình quân mỗi tỉnh thành sẽ tổ chức tiêm khoảng 13.000 liều/ngày. Còn với một thành phố đông cả chục triệu dân như TP.HCM sẽ vào khoảng 76.500 liều/ngày.

Một đối sánh: Trong nỗ lực cấp bách cuối tháng 6 vừa qua, TP.HCM với điều kiện về hạ tầng và nhân lực y tế của một thành phố lớn, đã mất khoảng 9 ngày (từ 19 - 27.6) để tiêm được 701.568 liều vắc xin Covid-19 cho người dân, tức là khoảng 78.000 liều/ngày.

Một con số khác để tham chiếu: Việt Nam có chưa đến 1 bác sĩ và 2 y tá/1.000 dân - một tỷ lệ rất khiêm tốn. Nghĩa là nhân lực y tế sẽ phải nỗ lực tối đa để hoàn thành thử thách này. Số lượng vắc xin cần tiêm cho người dân trong kế hoạch từ đây đến cuối năm 2021 chắc chắn là một con số đặt hệ thống y tế các địa phương vào tình trạng phải huy động gần như tối đa nguồn lực y tế công.

Chưa kể, việc tổ chức tiêm vắc xin đòi hỏi phức tạp về khâu vận chuyển, bảo quản vắc xin, khám sàng lọc trước tiêm, kiểm tra và hỗ trợ xử lý phản ứng sau tiêm. Điều này khiến cho việc tổ chức tiêm, huy động nhân lực y tế và nhân lực hỗ trợ trở nên phức tạp, nhất là đối với những nơi hạn chế về nguồn lực y tế.

Vậy mới thấy, mục tiêu tiêm 150 triệu liều vắc xin Covid-19 từ nay đến cuối năm 2021 là một thử thách cần rất nhiều nỗ lực của chính quyền, của hệ thống y tế, của nhiều lực lượng xã hội, và của người dân.


Chính phủ phải nỗ lực tối đa để mở rộng tất cả các cơ hội tiếp cận vắc xin cho đất nước, vì quan hệ cung cầu vắc xin trên phạm vi toàn cầu vẫn rất khó đoán trong bối cảnh dịch Covid-19 với biến chủng mới đe dọa nhiều quốc gia. Chính phủ cũng nên tìm cách dỡ bỏ tất cả các rào cản để cho phép khu vực tư nhân được tham gia vào bài toán giải quyết vắc xin. Cuộc chiến Covid-19 cần “cỗ xe song mã” để gia tăng tốc độ ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng.

Triển khai tiêm chủng cả nước chắc chắn sẽ đẩy hệ thống y tế công ở các địa phương vào thử thách về công tác tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả, loại trừ các rủi ro lây nhiễm chéo do tụ tập đông người ở các điểm tiêm chủng. Chưa kể, năng lực xử lý các trường hợp phản ứng xấu sau tiêm cần được tính toán kỹ lưỡng.

Chúng ta cần những phương án rất cụ thể để thiết lập một cách khoa học. Và luôn luôn, trong những phương án đó, mỗi người dân phải cố gắng tuân thủ chỉ dẫn và hợp tác tối đa để giúp giảm áp lực cho chính quyền, cho nhân viên y tế. Chính quyền nỗ lực, y tế gắng sức, người dân hợp tác sẽ là ba chân trụ để quyết định hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng vắc xin cả nước.

Theo Huỳnh Văn Thông (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.