Bà bầu khi nào nên 'yêu', khi nào cần 'kiêng'?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hãy yên tâm, vì hầu hết phụ nữ mang thai khỏe mạnh đều có thể gần gũi chồng một cách an toàn, không phải lo lắng gì.

Phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh có thể tận hưởng tình dục bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao nên tham khảo ý kiến bác sĩ.Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK
Phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh có thể tận hưởng tình dục bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK
Tuy nhiên, một số trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi và cần phải cẩn trọng, như sau, theo Insider.
• Bất thường nhau thai, như nhau tiền đạo
• Có nguy cơ sinh non, có nghĩa là co bóp tử cung và thay đổi cổ tử cung khi thai nhi chưa đủ 37 tuần
• Cổ tử cung ngắn
• Vỡ màng ối sớm, trước 37 tuần.
• Thai chậm phát triển.
• Nhiễm vi rus herpes
• Chảy máu, đau bụng, đau vùng chậu
Nếu gặp bất kỳ tình trạng nào kể trên, nên “kiêng”. Sherry A. Ross, bác sĩ sản phụ khoa, thuộc Bệnh viện Califfornia (Mỹ), cho biết.
Sau đây là 6 lời khuyên nên thực hiện để có sự an toàn, thoải mái khi mang thai, theo Insider.
1. Giao tiếp cởi mở
Nên nói chuyện cởi mở về những mối quan tâm trước, trong và sau khi gần gũi. Hãy lên tiếng nếu thấy không thoải mái, đau đớn, hoặc cần dừng lại.
2. Chọn tư thế thích hợp
Khi thai phát triển, một số tư thế sẽ bị giới hạn, nên sử dụng các tư thế như nằm nghiêng hoặc phía sau, để thai phụ có thể thoải mái, theo Insider.
3. Sử dụng gối
Đừng ngại sử dụng gối kê ở các vị trí khác nhau. Có thể mất chút thời gian để tìm ra tư thế thoải mái nhất. Có những tư thế phù hợp trong 3 tháng đầu nhưng không thích hợp khi thai đã lớn.
4. Tránh các tư thế gây đau
Đôi khi, “anh đi xa quá” có thể gây khó chịu hoặc đau đớn. Thai nhi được bảo vệ bởi nước ối và cấu trúc của tử cung. Tư thế này có thể ảnh hưởng đến cổ tử cung.
5. Đừng nằm ngửa quá lâu
Nếu bị buồn nôn và chóng mặt thì đừng nằm ngửa quá lâu, đặc biệt trong 3 tháng cuối. Tử cung đang phát triển có thể gây áp lực lên sự tuần hoàn máu, gây cảm giác buồn nôn, chóng mặt. Nên đổi tư thế hoặc nghỉ ngơi, theo Insider.
6. Lắng nghe cơ thể
Đừng bỏ qua bất kỳ triệu chứng lạ nào. Hãy đi khám ngay nếu bị chảy máu, chuột rút, tiết dịch bất thường hoặc đau khi tiểu tiện.
Phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh có thể tận hưởng tình dục bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao nên tham khảo ý kiến bác sĩ, theo Insider.
Theo Thiên Lan (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.