Bổ sung nhiều sữa chua và chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ bị ung thư phổi - Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà khoa học thuộc Đại học Vanderbilt (Mỹ) hồi cứu 10 cuộc nghiên cứu, liên quan tới gần 1,45 triệu người ở châu Á, châu Âu và Mỹ. Sau khi theo dõi các tình nguyện viên trong gần 9 năm, có hơn 18.800 người bị ung thư phổi.
Nghiên cứu cho thấy so với những người không bao giờ ăn sữa chua, những người ăn nhiều sữa chua nhất giảm 19% nguy cơ mắc ung thư phổi. Trong khi đó, những người nạp nhiều chất xơ nhất giảm 17% nguy cơ mắc bệnh so với những người ăn ít chất xơ nhất. Những người bổ sung cả sữa chua và chất xơ nhiều nhất giảm 33% nguy cơ bị ung thư phổi so với những người nạp ít nhất. Những người hút thuốc lá nếu bổ sung nhiều sữa chua và chất xơ giảm được 24% và ở những người đã bỏ thuốc lá là 34%.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lợi ích tiềm tàng từ việc tăng lượng chất xơ và sữa chua trong phòng chống ung thư phổi”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Xiao-Ou Shu thuộc Đại học Vanderbilt chia sẻ.
Theo các chuyên gia, sữa chua hoặc chất xơ có tác dụng thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột - vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa - giúp chống ung thư. Các nhà khoa học lưu ý rằng chất xơ và sữa chua cũng giúp kháng viêm, từ đó giúp giảm nguy cơ phát triển khối u.
Cũng theo nhóm nghiên cứu, các thực phẩm giàu chất xơ thường chứa nhiều prebiotic - các hợp chất không thể tiêu hóa có thể lên men trong ruột và phục vụ như thức ăn cho vi khuẩn có lợi. Sữa chua có rất nhiều lợi khuẩn, hay còn gọi là men vi sinh.
(GLO)- Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, phổ biến ở trẻ em. Nguồn lây từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp. Bệnh có thể phát triển thành dịch trong cộng đồng…
Đậu phộng được sử dụng phối hợp cùng một số nguyên liệu như táo tàu, hạt sen, mật ong... để chữa bệnh suy nhược (làm việc quá sức), lao lực, làm dịu các cơn ho, đau dạ dày...
Giảm cholesterol, có khả năng làm hạ đường huyết, bảo vệ gan, hỗ trợ giảm cân… Nhưng vài năm gần đây, một số nam giới lại kiêng dùng giảo cổ lam vì lo ngại sức mạnh 'chốn phòng the' bị giảm sút.
Gừng, một loại gia vị nổi tiếng trong ẩm thực và y học cổ truyền, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gừng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và hoạt chất sinh học mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Húng quế được coi là loại rau gia vị sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày, đây còn được ví như "thần dược" bởi lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Huyết áp cao không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ hay bệnh thận. Muốn kiểm soát huyết áp thì chế độ ăn uống rất quan trọng.
Cơ quan chức năng huyện Tu Mơ Rông vừa phát hiện một trường hợp vào xã Đăk Hà bán các loại thuốc đông y không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thuốc cho người dân.
Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày. Tuy nhiên, thực tế thì nhân trần tính mát nên có nhiều trường hợp cần lưu ý khi sử dụng.