Ấn Độ - Pakistan đều tuyên bố chiến thắng, ông Donald Trump đưa ra hứa hẹn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ làm việc với cả Ấn Độ và Pakistan để xem liệu có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề Kashmir hay không.

Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chiến thắng sau khi lệnh ngừng bắn được công bố vào cuối tuần rồi, giúp ngăn nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân này.

Theo trang The Guardian, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh hôm 11-5 tuyên bố "tiếng gầm thét" của lực lượng vũ trang nước này đã vang đến TP Rawalpindi, nơi đặt tổng hành dinh của quân đội Pakistan.

Theo ông Singh, chiến dịch quân sự nhằm vào Pakistan, gọi là Sindoor, là "biểu tượng cho ý chí chính trị, xã hội và chiến lược" của Ấn Độ.

Một cuộc tuần hành ủng hộ quân đội tại TP Peshawar - Pakistan. Ảnh: EPA
Một cuộc tuần hành ủng hộ quân đội tại TP Peshawar - Pakistan. Ảnh: EPA

Trong khi đó, tại Pakistan, Thủ tướng Shehbaz Sharif tuyên bố ngày 11-5 là ngày "ghi nhận sự đáp trả của lực lượng vũ trang trước hành động gây hấn gần đây của Ấn Độ".

Các buổi lễ và cuộc tuần hành đã diễn ra khắp đất nước để đánh dấu ngày này, đặc biệt tại khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Phía Ấn Độ cũng có các hoạt động ăn mừng ở phía bên kia biên giới. Tuy nhiên, người dân sống gần khu vực Kashmir tranh chấp cho rằng dù lệnh ngừng bắn là điều đáng hoan nghênh, nó không giải quyết được vấn đề cốt lõi của cuộc tranh chấp đẫm máu giữa Ấn Độ và Pakistan về khu vực này.

Người dân ăn mừng lệnh ngừng bắn tại TP Ghaziabad - Ấn Độ hôm 10-5. Ảnh: Hindustan Times
Người dân ăn mừng lệnh ngừng bắn tại TP Ghaziabad - Ấn Độ hôm 10-5. Ảnh: Hindustan Times

Mỹ đã nhận phần lớn công lao trong việc làm trung gian cho lệnh ngừng bắn đạt được hôm 10-5. Có thông tin cho biết Ngoại trưởng Marco Rubio và Phó Tổng thống JD Vance đã dành 48 giờ tham gia vào các cuộc đàm phán ngoại giao căng thẳng với hai quốc gia và cuối cùng đã thuyết phục họ đồng ý ngừng bắn.

Ban đầu, ông Vance tuyên bố Mỹ sẽ không can thiệp vào tình hình căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan khi cho rằng việc đó "không liên quan đến chúng tôi". Tuy nhiên, theo các nguồn tin, Washington đã thay đổi lập trường sau khi tình báo Mỹ cảnh báo rằng cuộc xung đột có nguy cơ leo thang thành mối đe dọa hạt nhân toàn diện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Pakistan vì đồng ý ngừng bắn, cũng như cam kết sẽ tăng cường đáng kể thương mại với cả hai nước. Ông cũng nói sẽ làm việc với cả hai bên để xem liệu có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề Kashmir hay không.

Theo Hoàng Phương (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

(GLO)- Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra mới đây tại Hà Lan, tổng thống Mỹ D. Trump gần như hài lòng việc 32 thành viên tổ chức quân sự lớn nhất thế giới nhất trí tăng chi tiêu quốc phòng. Điều này ảnh hưởng gì đến Nga, cường quốc có mối liên quan chặt chẽ đến địa chính chị châu Âu?

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

(GLO)- Ngày 25-6, nhóm luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nộp văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul phản đối lại lệnh bắt giữ do công tố viên đặc biệt đệ trình, đồng thời cáo buộc lệnh này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tố tụng và quyền được bào chữa của ông.

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

(GLO)- Xung đột Nga- Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả 2 sắp bước vào cuộc đàm phán thứ 3. Israel và Iran sau 12 ngày nã đạn vào nhau, bên cạnh quyết định tấn công của Mỹ vào Tehran cũng đã tạm ngừng. Liệu có mối liên hệ gì giữa cuộc chiến ở châu Âu và cuộc chiến ở Trung Đông?

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

null