Từ khóa: ẩm thực Jrai

Khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Thịt bò khô, thịt heo gác bếp, muối cỏ thơm hay rượu cần của người Jrai từ lâu đã trở thành món ẩm thực không thể thiếu trong các lễ hội của buôn làng. Với mong muốn đưa các món đặc sản vươn xa, nhiều phụ nữ Jrai nuôi giấc mơ khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc mình.

Ẩm thực từ cây lá giang

Người Jrai với ẩm thực từ món lá giang

(GLO)- Người Jrai ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) gọi cây lá giang là hla dang. Loài thân leo này có đặc tính càng nắng nóng thì càng xanh tốt. Có lẽ vì vậy mà ở vùng đất “chảo lửa”, cây lá giang mọc hoang khắp mọi nơi và được người bản địa đưa vào ẩm thực với các món ngon độc đáo.
Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
Nhiếp ảnh gia, nhà làm phim Stephen Parcalidis: Du lịch ẩm thực là cách tuyệt vời để ngắm nhìn thế giới

Nhiếp ảnh gia, nhà làm phim Stephen Parcalidis: Du lịch ẩm thực là cách tuyệt vời để ngắm nhìn thế giới

(GLO)- Cuối tháng 4-2021, xem chương trình “Finea Cuisine“ chuyên về ẩm thực phát sóng trên kênh VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam, khán giả vô cùng thích thú khi theo chân một du khách nước ngoài khám phá ẩm thực Jrai ở thị xã Ayun Pa và TP. Pleiku. Đó là Stephen Parcalidis-một nhiếp ảnh gia, nhà làm phim người Canada. Anh đang sống và làm việc tại Hà Nội. Trò chuyện với P.V Báo Gia Lai, Stephen Parcalidis đã chia sẻ nhiều điều thú vị, đáng nhớ về du lịch trải nghiệm thông qua khám phá nét độc đáo của ẩm thực địa phương.
Muối chấm - hương vị đặc trưng của ẩm thực Jrai

Muối chấm - hương vị đặc trưng của ẩm thực Jrai

(GLO)- Đối với người Jrai, muối chính là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong bất cứ bữa ăn nào. Muối được người Jrai chế biến rất phong phú và mỗi món muối thường được gắn với một món ăn đặc trưng khác nhau.
Rcom Dam Mơ Ai: Gìn giữ tinh hoa ẩm thực Jrai

Rcom Dam Mơ Ai: Gìn giữ tinh hoa ẩm thực Jrai

(GLO)- Sinh ra từ làng nên anh Rcom Dam Mơ Ai (31 tuổi, trú tại phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) luôn mang theo khát vọng gìn giữ, quảng bá tinh hoa văn hóa ẩm thực của dân tộc mình. Đến nay, những bước đi đầu tiên đã khẳng định con đường anh theo đuổi là đúng đắn.