80 năm vang mãi bản hùng ca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đó là chủ đề Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ X (khu vực miền Trung-Tây Nguyên) do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức từ ngày 20 đến 26-5 tại Nhà văn hóa Binh đoàn 15.

Không chỉ đem đến chương trình nghệ thuật đặc sắc, các đoàn còn gặp gỡ, giao lưu để thắt chặt tình đoàn kết.

Các đại biểu tham dự đêm khai mạc liên hoan. Ảnh: V.H

Các đại biểu tham dự đêm khai mạc liên hoan. Ảnh: V.H

Tham gia liên hoan có 22 đoàn nghệ thuật với hơn 2.000 diễn viên. Các chương trình được dàn dựng công phu, hấp dẫn qua các tiết mục ca, múa, kịch… tập trung khắc họa chủ đề “80 năm vang mãi bản hùng ca”.

Những diễn viên không chuyên là “hạt nhân” văn nghệ trong các cơ quan, đơn vị quân đội, các trường học và thanh niên, sinh viên đã thể hiện sinh động các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm kịch ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu; ngợi ca truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương đất nước; truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Đồng thời, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua các hoạt động huấn luyện, diễn tập, dân vận, trong lao động sản xuất...

Với chủ đề “Sắt son người lính Binh đoàn 15”, đoàn nghệ thuật quần chúng Binh đoàn 15 đã tái hiện một Tây Nguyên bất khuất, kiên trung, một lòng theo Đảng, Bác Hồ qua các bản hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Mở đất”, bài hát “Ơn Bác Hồ với Tây Nguyên”, “Chim Kơ tia” và cuối cùng là tổ khúc “Khát vọng hùng cường”. Với chương trình này, các diễn viên đã đưa người xem trở về với quá khứ hào hùng của dân tộc cũng như quá trình chiến đấu bảo vệ buôn làng và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Phương Trinh (đoàn nghệ thuật quần chúng Trường Đại học Đông Á, TP. Hồ Chí Minh) sau khi xem xong chương trình đã không giấu được xúc động. Trinh bày tỏ: “Qua chương trình nghệ thuật này, em có thêm nhiều thông tin và hiểu rõ hơn về mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ. Từ đói cơm, lạt muối trong những năm tháng đánh giặc giữ nước đến nay, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên vẫn sắt son theo Đảng, theo Bác, đoàn kết một lòng xây dựng quê hương giàu đẹp, mãi mãi xanh tươi”.

Một tiết mục biểu diễn tại liên hoan. Ảnh: V.H

Một tiết mục biểu diễn tại liên hoan. Ảnh: V.H

Tại liên hoan, mỗi chương trình nghệ thuật mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau. Nếu như đoàn nghệ thuật Trường Sĩ quan Không quân biểu diễn những ca khúc thể hiện khát vọng vươn lên tầm cao mới, chinh phục bảo vệ bầu trời thiêng liêng của Tổ quốc thì đoàn nghệ thuật Học viện Hải quân lại đưa khán giả đến với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nơi Trường Sa hiên ngang thế đứng, nơi những cánh sóng dập dìu trên các nhà giàn, dù bão táp, phong ba nhưng người lính hải quân vẫn ngày đêm bảo vệ biển trời quê hương.

Còn đoàn nghệ thuật Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh lại đưa khán giả trở về với cuộc sống lao động, sản xuất với tình yêu quê hương, đất nước, khát vọng đổi thay thông qua các làn điệu ví dặm, tổ khúc dân ca…

Trung tá Nguyễn Kim Ngọc-Phụ trách đoàn nghệ thuật quần chúng Học viện Hải quân-chia sẻ: “Chúng tôi đem đến liên hoan một chương trình nghệ thuật được dàn dựng khá công phu, đặc sắc. Thông qua lời ca, tiếng hát, vở kịch, chúng tôi muốn gửi tới khán giả thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước. Những người lính hải quân dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng quyết tâm bảo vệ vững chắc biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Những ngày diễn ra liên hoan đã có hàng ngàn lượt người đến Nhà văn hóa Binh đoàn 15 theo dõi, cổ vũ. Chị Nguyễn Hương Thùy (tổ 2, phường Yên Thế, TP. Pleiku) cho biết: “Lâu lắm rồi, tôi mới được xem những chương trình nghệ thuật hấp dẫn như thế này. Dù việc nhà bận rộn, nhưng tôi và mọi người vẫn sắp xếp để đến cổ vũ cho các đơn vị, đặc biệt là các đơn vị ở xa”.

Trao đổi với P.V, Đại tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15, Phó Trưởng ban tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng-cho biết: “Đây là lần đầu tiên Binh đoàn 15 đăng cai liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Bên cạnh việc chuẩn bị chương trình nghệ thuật tham gia liên hoan, chúng tôi đã phối hợp với các địa phương, đơn vị làm tốt công tác đón tiếp, bố trí nơi ăn, ở, phương tiện đi lại phục vụ ban tổ chức, ban giám khảo và các đoàn.

Với 22 đoàn nghệ thuật và hơn 2.000 diễn viên đến địa bàn tỉnh, chúng tôi phối hợp làm tốt công tác đón tiếp để bạn bè, du khách sẽ có những ấn tượng tốt về liên hoan cũng như đất và người Gia Lai”.

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

(GLO)- Nhà giáo Tạ Chí Tào (trú tại huyện Chư Sê) mang trọng bệnh đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ chịu ngừng nghỉ. Anh vẫn đều đặn sáng tác văn học, nghiên cứu lịch sử. Đến nay, anh đã có gần 10 đầu sách, chính xác là 9 tập đã phát hành, còn 1 cuốn nghiên cứu lịch sử đang có kế hoạch xuất bản.

Báo Gia Lai: Phụng sự và kiến tạo

Báo Gia Lai phụng sự và kiến tạo

(GLO)- Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1947-16/3/2025), Báo Gia Lai xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong xu thế hiện nay, Báo Gia Lai chú trọng phát huy vai trò kiến tạo nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Lá cỏ hát thơ

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Lá cỏ hát thơ

(GLO)- Bài thơ "Lá cỏ hát thơ" của Nguyễn Ngọc Hưng đã khắc họa hình ảnh cỏ như một biểu tượng của sự kiên cường dù phải trải qua nhiều gian khó, đớn đau. Qua đây, tác giả muốn truyền tải thông điệp về sự bền bỉ, lòng yêu thương và tinh thần vượt qua khó khăn của con người trong mọi hoàn cảnh.

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

(GLO)- Độc đáo, sáng tạo, ý nghĩa là những đánh giá chung về hơn 300 bức tranh của các tác giả “nhí” gửi về tham gia cuộc thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp do Hội đồng Đội thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phát động gần 1 tháng qua.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

(GLO)- Bài thơ "Lâu không về nhà" của tác giả Vân Phi thấm đượm nỗi nhớ quê hương da diết của người con xa xứ-nơi cánh đồng, dòng sông và mẹ già vẫn chờ đợi theo tháng năm lở bồi. Từng câu thơ như những thước phim chậm rãi, gợi lại ký ức tuổi thơ ấm áp bên ánh đèn dầu, bên những thân gần mẹ cha.

“Rừng thông xanh một đời ở lại”

“Rừng thông xanh một đời ở lại”

(GLO)- Hình ảnh đầy luyến nhớ ấy đã lưu dấu vĩnh viễn trong ký ức một thi sĩ từng có phần đời sống và viết ở Pleiku-nhà thơ Lê Nhược Thủy. Để rồi, những gì đẹp đẽ nhất về phố núi, về Gia Lai được ông gom lại tròn đầy trong tập thơ “Mắt núi” vừa xuất bản.