78 năm sinh nhật nước Việt Nam mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vậy là nước Việt Nam độc lập của chúng ta đã tròn 78 năm tuổi.

Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập cách đây 78 năm cũng là một ngày mùa thu nắng đẹp, gió mát, hàng vạn ông bà cha mẹ chúng ta trên quảng trường Ba Đình đã hô vang lời thề quyết giữ nền độc lập vừa giành được, trước những nguy cơ hiện hữu từ những đội quân thực dân xâm lược muốn đô hộ nước ta một lần nữa.

Độc lập là khát vọng hàng đầu, khát vọng từ nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Ngay từ ngày 2.9.1945 ấy, khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, thì ba cụm từ thiêng liêng đã xuất hiện: Độc lập, Tự do, Hạnh phúc. Đó là khởi nguyên và cũng là đích đến của cả dân tộc Việt Nam. Làm sao tính hết xương máu của dân tộc chúng ta đã đổ ra vì ba cụm từ thiêng liêng ấy.

Giờ đây, chúng ta đã có 48 năm Hòa bình, Thống nhất, và đang thực hiện khát vọng vươn tới Hùng cường và Thịnh vượng. Hùng cường là để giữ vững nền độc lập. Còn Thịnh vượng là để toàn dân Việt Nam có một đời sống khá giả, hạnh phúc, một đời sống đáng sống cho mọi người dân, không phân biệt. Đó cũng là khát vọng từ 78 năm trước của Bác Hồ, của cha ông chúng ta "Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ".

Thế giới bây giờ đã khác, nhưng sự bất ổn thì vẫn còn. Dân tộc Việt Nam đã có quá nhiều kinh nghiệm để tránh mọi cạm bẫy, để làm bạn chân thành với cả thế giới nhưng bao giờ cũng giữ được là mình, không cho phép người ta ăn hiếp mình. Thế giới dù phẳng hay gồ ghề, thì người Việt cũng bình tĩnh bước đi, lòng trong và chí vững. Hình ảnh cây tre Việt Nam luôn là hình ảnh không chỉ của ngoại giao Việt Nam, mà còn là hình ảnh khiêm nhường và mãnh liệt của dân tộc Việt Nam.

Xin nói thêm ở đây, cây tre bây giờ còn là nguyên liệu quý để làm nên nhiều mặt hàng xuất khẩu, điều mà trước đây người Việt chưa nghĩ ra. Hình ảnh cây tre, vì vậy, càng đáng yêu đáng quý trong tâm khảm người Việt Nam.

Từ khởi đầu là Độc lập, đích tới của Việt Nam chúng ta phải là Tự do và Hạnh phúc. Bây giờ thêm hai cụm từ nữa là Hùng cường và Thịnh vượng. Đó là những khát vọng, nhưng cũng là đích phấn đấu để vươn tới cho bằng được, chứ không hề là những lời nói suông.

Xin chúc mừng lễ Quốc khánh bình an, vui vẻ trong mọi gia đình Việt Nam!

Có thể bạn quan tâm

Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.
Đồng thuận khi sáp nhập trường

Đồng thuận khi sáp nhập trường

Vụ việc phụ huynh phản đối sáp nhập trường xảy ra những ngày qua ở TT.Triệu Sơn (H.Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho thấy còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm khi sắp tới còn nhiều nơi sáp nhập trường do sáp nhập đơn vị hành chính.