78 năm sinh nhật nước Việt Nam mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vậy là nước Việt Nam độc lập của chúng ta đã tròn 78 năm tuổi.

Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập cách đây 78 năm cũng là một ngày mùa thu nắng đẹp, gió mát, hàng vạn ông bà cha mẹ chúng ta trên quảng trường Ba Đình đã hô vang lời thề quyết giữ nền độc lập vừa giành được, trước những nguy cơ hiện hữu từ những đội quân thực dân xâm lược muốn đô hộ nước ta một lần nữa.

Độc lập là khát vọng hàng đầu, khát vọng từ nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Ngay từ ngày 2.9.1945 ấy, khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, thì ba cụm từ thiêng liêng đã xuất hiện: Độc lập, Tự do, Hạnh phúc. Đó là khởi nguyên và cũng là đích đến của cả dân tộc Việt Nam. Làm sao tính hết xương máu của dân tộc chúng ta đã đổ ra vì ba cụm từ thiêng liêng ấy.

Giờ đây, chúng ta đã có 48 năm Hòa bình, Thống nhất, và đang thực hiện khát vọng vươn tới Hùng cường và Thịnh vượng. Hùng cường là để giữ vững nền độc lập. Còn Thịnh vượng là để toàn dân Việt Nam có một đời sống khá giả, hạnh phúc, một đời sống đáng sống cho mọi người dân, không phân biệt. Đó cũng là khát vọng từ 78 năm trước của Bác Hồ, của cha ông chúng ta "Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ".

Thế giới bây giờ đã khác, nhưng sự bất ổn thì vẫn còn. Dân tộc Việt Nam đã có quá nhiều kinh nghiệm để tránh mọi cạm bẫy, để làm bạn chân thành với cả thế giới nhưng bao giờ cũng giữ được là mình, không cho phép người ta ăn hiếp mình. Thế giới dù phẳng hay gồ ghề, thì người Việt cũng bình tĩnh bước đi, lòng trong và chí vững. Hình ảnh cây tre Việt Nam luôn là hình ảnh không chỉ của ngoại giao Việt Nam, mà còn là hình ảnh khiêm nhường và mãnh liệt của dân tộc Việt Nam.

Xin nói thêm ở đây, cây tre bây giờ còn là nguyên liệu quý để làm nên nhiều mặt hàng xuất khẩu, điều mà trước đây người Việt chưa nghĩ ra. Hình ảnh cây tre, vì vậy, càng đáng yêu đáng quý trong tâm khảm người Việt Nam.

Từ khởi đầu là Độc lập, đích tới của Việt Nam chúng ta phải là Tự do và Hạnh phúc. Bây giờ thêm hai cụm từ nữa là Hùng cường và Thịnh vượng. Đó là những khát vọng, nhưng cũng là đích phấn đấu để vươn tới cho bằng được, chứ không hề là những lời nói suông.

Xin chúc mừng lễ Quốc khánh bình an, vui vẻ trong mọi gia đình Việt Nam!

Có thể bạn quan tâm

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.

Không khoan nhượng với hàng giả

Không khoan nhượng với hàng giả

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

(GLO)- Có lẽ, chưa bao giờ chúng ta có những buổi quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đảng nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của người nghe như Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra ngày 18-5 vừa qua.

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Trụ sở dôi dư là một vấn đề được dư luận rất quan tâm trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay. Xử lý trụ sở dôi dư làm sao để tránh thất thoát, lãng phí, để những tài sản công này không rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”, là một yêu cầu bức thiết.