78 năm sinh nhật nước Việt Nam mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vậy là nước Việt Nam độc lập của chúng ta đã tròn 78 năm tuổi.

Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập cách đây 78 năm cũng là một ngày mùa thu nắng đẹp, gió mát, hàng vạn ông bà cha mẹ chúng ta trên quảng trường Ba Đình đã hô vang lời thề quyết giữ nền độc lập vừa giành được, trước những nguy cơ hiện hữu từ những đội quân thực dân xâm lược muốn đô hộ nước ta một lần nữa.

Độc lập là khát vọng hàng đầu, khát vọng từ nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Ngay từ ngày 2.9.1945 ấy, khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, thì ba cụm từ thiêng liêng đã xuất hiện: Độc lập, Tự do, Hạnh phúc. Đó là khởi nguyên và cũng là đích đến của cả dân tộc Việt Nam. Làm sao tính hết xương máu của dân tộc chúng ta đã đổ ra vì ba cụm từ thiêng liêng ấy.

Giờ đây, chúng ta đã có 48 năm Hòa bình, Thống nhất, và đang thực hiện khát vọng vươn tới Hùng cường và Thịnh vượng. Hùng cường là để giữ vững nền độc lập. Còn Thịnh vượng là để toàn dân Việt Nam có một đời sống khá giả, hạnh phúc, một đời sống đáng sống cho mọi người dân, không phân biệt. Đó cũng là khát vọng từ 78 năm trước của Bác Hồ, của cha ông chúng ta "Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ".

Thế giới bây giờ đã khác, nhưng sự bất ổn thì vẫn còn. Dân tộc Việt Nam đã có quá nhiều kinh nghiệm để tránh mọi cạm bẫy, để làm bạn chân thành với cả thế giới nhưng bao giờ cũng giữ được là mình, không cho phép người ta ăn hiếp mình. Thế giới dù phẳng hay gồ ghề, thì người Việt cũng bình tĩnh bước đi, lòng trong và chí vững. Hình ảnh cây tre Việt Nam luôn là hình ảnh không chỉ của ngoại giao Việt Nam, mà còn là hình ảnh khiêm nhường và mãnh liệt của dân tộc Việt Nam.

Xin nói thêm ở đây, cây tre bây giờ còn là nguyên liệu quý để làm nên nhiều mặt hàng xuất khẩu, điều mà trước đây người Việt chưa nghĩ ra. Hình ảnh cây tre, vì vậy, càng đáng yêu đáng quý trong tâm khảm người Việt Nam.

Từ khởi đầu là Độc lập, đích tới của Việt Nam chúng ta phải là Tự do và Hạnh phúc. Bây giờ thêm hai cụm từ nữa là Hùng cường và Thịnh vượng. Đó là những khát vọng, nhưng cũng là đích phấn đấu để vươn tới cho bằng được, chứ không hề là những lời nói suông.

Xin chúc mừng lễ Quốc khánh bình an, vui vẻ trong mọi gia đình Việt Nam!

Có thể bạn quan tâm

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

null