4 tác dụng phụ kỳ lạ cứ tưởng là bệnh khi ăn một số thực phẩm

Những gì chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng tổng thể. Nhưng không chỉ dừng ở đó, một số thực phẩm có thể gây ra tác dụng phụ kỳ lạ, dễ tưởng nhầm là triệu chứng bệnh.
Nạp quá nhiều vitamin C có thể khiến nước tiểu ngã sang màu cam tươi/ Ảnh minh họa: Shutterstock
Nạp quá nhiều vitamin C có thể khiến nước tiểu ngã sang màu cam tươi/ Ảnh minh họa: Shutterstock
Sau đây là 4 tác dụng phụ kỳ lạ mà khi ăn một số thực phẩm nhưng dễ tưởng là bệnh:
1. Tiểu ra màu cam vì nạp quá nhiều vitamin C
Uống nước cam tốt cho sức khỏe vì giúp bổ sung nguồn vitamin C cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn uống một ly nước cam, rồi tiếp tục uống thực phẩm bổ sung vitamin C, ăn vài múi bưởi thì có thể khiến nước tiểu ngã sang màu cam tươi. Nguyên nhân là do thừa vitamin C, theo MSN.
2. Tiêu chảy do uống sữa
Những người mắc hội chứng không dung nạp lactose có thể bị tiêu chảy, trướng bụng hoặc co thắt dạ dày khi uống sữa. Tiêu chảy trong trường hợp này là do sữa chứ không phải bệnh do vi khuẩn E. coli.
Cơ thể những người mắc tình trạng này sẽ không tạo ra đủ enzyme lactase để có thể tiêu hóa lactase, một loại đường có trong sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa.
3. Vàng da do ăn quá nhiều bí đỏ, cà rốt
Ăn quá nhiều bí đỏ, cà rốt có thể biến da thành màu vàng cam. Tất nhiên, da màu vàng cam trong trường hợp này không liên quan gì đếu triệu chứng của bệnh gan.
Bí đỏ và cà rốt có chứa beta-carotene, còn được biết đến là tiền chất vitamin A. Nạp quá nhiều beta-carotene sẽ khiến cơ thể dư thừa. Lượng chất dư thừa này vào máu rồi tích tụ dưới da, khiến da ngã sang màu vàng cam, nhất là ở lòng bàn tay hoặc bàn chân.
4. Tiêu chảy do ăn nhiều kẹo cao su không đường
Một số nhãn hiệu cao su không đường có chứa Sorbitol, một loại đường mà cơ thể con người chuyển hóa chậm.
Vì cơ thể chuyển hóa chậm đường Sorbitol nên chúng sẽ không được tiêu hóa hết và đào thải ra ngoài, gây tiêu chảy, theo MSN.
Theo Ngọc Quý (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Người 'thèm' ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này

Người 'thèm' ô mai, xí muội đến mấy thì khi ăn cũng phải nhớ kỹ những điều này

Ô mai (xí muội) là một món quà vặt ưa thích của nhiều người. Hương vị đặc biệt của ô mai còn là một phần không thể thiếu mỗi dịp lễ, tết. Tác dụng của ô mai chữa viêm họng, khản tiếng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không cẩn thận bạn có thể gặp phải những tác hại không mong muốn khá nghiêm trọng khi ăn ô mai.
Những loại quả quen thuộc, nhiều người hay ăn lại là 'mẹ đẻ' của ung thư và tỷ bệnh nguy hiểm khác

Những loại quả quen thuộc, nhiều người hay ăn lại là 'mẹ đẻ' của ung thư và tỷ bệnh nguy hiểm khác

Trái cây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng có những loại trái cây khi ăn nhiều là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư, chúng có thể làm cho các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát.