3,3 triệu người được tăng lương hưu từ ngày 1/7

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH), từ ngày 1/7, lương hưu tăng 15% sẽ là mức tăng cao nhất từ trước đến nay. 

Thống kê cho thấy, hiện có khoảng 3,3 triệu người hưởng lương hưu sẽ được điều chỉnh trong đợt này.

Ngày 24/6, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) cho biết, theo Điều 57 Luật BHXH hiện hành quy định: Chính phủ quy định việc điều chỉnh lương hưu trên cơ sở mức tăng chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH.

“Hiện Chính phủ đề xuất mức lương hưu và trợ cấp BHXH tăng 15% bắt đầu từ 1/7. Khi đề xuất này được thông qua sẽ là mức tăng lương hưu cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, kể từ năm 1995 đến nay, Nhà nước đã thực hiện điều chỉnh tăng lương hưu 23 lần”, thông tin từ BHXH Việt Nam.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, có khoảng 3,3 triệu người hưởng lương hưu được tăng 15% lần này, bao gồm tất cả những người đang hưởng lương hưu qua các thời kỳ, không phân biệt người làm trong khu vực Nhà nước, khu vực doanh nghiệp, người tham gia BHXH tự nguyện... Với mức điều chỉnh như vậy, Quỹ BHXH vẫn đảm bảo cân đối trong dài hạn.

Dự kiến sẽ có khoảng 3,3 triệu người được tăng lương hưu trong lần điều chỉnh ngày 1/7 (ảnh: Duy Khánh).

Dự kiến sẽ có khoảng 3,3 triệu người được tăng lương hưu trong lần điều chỉnh ngày 1/7 (ảnh: Duy Khánh).

Ngoài lương hưu hằng tháng, theo đại diện BHXH Việt Nam, người hưởng còn được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nghỉ hưu để được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe do Quỹ BHYT chi trả với mức hưởng là 95%.

Mức tăng lương hưu 15% đã được tính toán, cân nhắc phù hợp với khả năng đóng góp của doanh nghiệp, người lao động, khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước và Quỹ BHXH.

Tỷ lệ tăng này đảm bảo công bằng, hợp lý, hài hòa, có sự chia sẻ giữa những người đang hưởng lương hưu và người đang đóng BHXH, giữa khu vực Nhà nước và khu vực ngoài Nhà nước, giữa các thế hệ tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH.

Trước thông tin về đề xuất tăng lương hưu 15% và trợ cấp BHXH từ 1/7, ông Nguyễn Văn An (sinh năm 1948), cán bộ về hưu gần 20 năm tại Hà Nội chia sẻ, Nhà nước đã nhiều lần điều chỉnh tăng lương và mỗi kỳ điều chỉnh, mức tăng các các nhóm đối tượng: Cán bộ, công chức, viên chức và người về hưu là tương đương nhau. Điều này đã tạo sự đồng thuận, công bằng cho đối tượng nghỉ hưu trước và sau thời điểm tăng lương và không có sự chênh lệch nhiều.

Ông An cho rằng, mức tăng 15% là hợp lý, đảm bảo tốt vấn đề an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Tiến sỹ Bùi Sỹ Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, trong điều kiện khó khăn hiện nay, chúng ta đã kiềm chế được lạm phát, việc điều chỉnh tăng lương hưu và trợ cấp BHXH dự kiến 15% là cố gắng rất lớn của Chính phủ, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến người hưởng lương hưu.

Có thể bạn quan tâm

Krông Pa ra mắt mô hình “Con nuôi của Công an”

Krông Pa ra mắt mô hình “Con nuôi của Công an”

(GLO)- Ngày 19-7, Công an huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã ra mắt mô hình “Con nuôi của Công an”. Dự lễ ra mắt có lãnh Công an huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Ia Rmok; chỉ huy các đội nghiệp vụ Công an huyện, Công an các xã thị trấn.
Đừng để hối tiếc

Đừng để hối tiếc

(GLO)- Thời gian trôi đi không thể quay trở lại. Vì vậy, những câu nói kiểu “giá như...”, “ước gì…” vẫn thường được dùng khi người ta cảm thấy tiếc nuối về một điều mình đã từng làm, một việc đã xảy ra và mong muốn nó xảy ra theo một chiều hướng tích cực.