3 người ngộ độc vì ăn thịt chuột ở Kon Tum: Sức khỏe diễn biến xấu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hiện 3 bệnh nhân nghi ngộ độc do ăn thịt chuột đều phải thở máy, sức khỏe diễn biến xấu.
Ngày 10.12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum vẫn đang tích cực điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do ăn thịt chuột.
Các bệnh nhân diễn biến xấu
Theo đó, hiện 3 bệnh nhân nghi ngộ độc do ăn thịt chuột đều phải thở máy, sức khỏe diễn biến xấu. Được biết, sau khi nhập viện điều trị, các bệnh nhân đã được thay huyết tương nhưng diễn biến sức khỏe vẫn không khả quan.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Ảnh: Đức Nhật
Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Ảnh: Đức Nhật
Qua nhận định ban đầu, có thể các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum. Độc tố của vi khuẩn làm yếu cơ, liệt cơ và có thể đã gắn lên tế bào thần kinh khiến bệnh chuyển biến nặng. Trong khi đó, hiện việc chữa trị cho các bệnh nhân chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng chứ không có thuốc điều trị đặc hiệu.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, sáng 4.12, A.G (17 tuổi, ở thôn 5, xã Tân Lập, H.Kon Rẫy) và A Kiên (34 tuổi, ở thôn 10, xã Đăk Ruồng, H.Kon Rẫy) cùng nhau đi làm rẫy và bắt được khoảng 10 con chuột rừng.
Đến tối cùng ngày, A.G và A Kiên mang chuột về nhà chị Y Kanh (25 tuổi, ở thôn 10, là chị dâu của A Kiên) nấu nướng, ăn uống. Sau khi ăn, cả 3 đều có biểu hiện đau bụng, uể oải, đau đầu. Đến sáng 6.12, A.G, A Kiên và Y Kanh lần lượt nhập viện tại Trung tâm y tế H.Kon Rẫy, sau đó 3 người được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum để điều trị.
Các bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn kèm đau đầu, chóng mặt, mệt nhiều, da môi nhợt, khó thở, phổi thông khí kém, suy hô hấp. Nghi ngờ đây là chùm ca bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã chuyển các bệnh nhân đến Khoa Hồi sức - tích cực chống độc để tiến hành điều trị.
3 vụ ngộ độc liên quan botulinum
Đây là lần thứ 3 trong năm, tại Kon Tum xuất hiện chùm ca bệnh về ngộ độc thực phẩm. Trước đó, vào khoảng tháng 2, làng Kon Kum (xã Măng Cành, H.Kon Plông) tổ chức ăn “tết chuồng trâu”. Đây là lễ hội truyền thống của người dân tộc Mơ Nâm sau khi dựng chuồng cho trâu bò. Sau vài ngày ăn uống, nhiều người có biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng…

2 người tử vong, 22 người khác nhập viện cấp cứu sau khi ăn 'tết chuồng trâu'. Ảnh: Đức Nhật
2 người tử vong, 22 người khác nhập viện cấp cứu sau khi ăn 'tết chuồng trâu'. Ảnh: Đức Nhật
Sau đó, các bệnh nhân được đưa đi điều trị tại Trung tâm y tế H.Kon Plông và Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, tuy nhiên có 2 người không qua khỏi. 22 người khác phải nhập viện cấp cứu với cùng 1 triệu chứng. Nguyên nhân được xác định là do khuẩn clostridium botulinum sinh độc tố typ E. Đây là độc tố thần kinh cực mạnh.
Tiếp đến, ngày 25.3, người dân trong thôn Kon Du (xã Măng Cành, H.Kon Plong) có tổ chức đi làm đổi công, sau đó cùng ăn uống. Đến ngày 26.3, 4 người gồm A Long (22 tuổi), A.H (10 tuổi), A Đoàn (21 tuổi) và bà Y Xuân (65 tuổi) phải nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc độc tố clostridium botulinum.
Đến ngày 31.3, bà Y Xuân tử vong với biểu hiện nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và suy đa tạng. Qua điều tra ban đầu cho thấy có điểm chung giữa các ca bệnh là đều ăn cơm, rau mì và mắm cá tự làm.
Ngay sau khi xuất hiện các chùm ca bệnh, ngành y tế địa phương đã tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân các vụ ngộ độc. Đồng thời vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn.
Theo Đức Nhật (TNO)

Có thể bạn quan tâm