11 loại thực phẩm nên ăn khi bị cảm lạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những loại thực phẩm và đồ uống này giúp giảm nghẹt mũi, ho, mệt mỏi và các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm khác.
Ảnh: Health
Ảnh: Health
Ăn những loại thực phẩm phù hợp không những có tác dụng giảm đau do các triệu chứng cảm lạnh mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Dưới đây là 11 loại thực phẩm nên dùng khi bị cảm lạnh do tạp chí Health giới thiệu.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc  có khả năng thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn trong cơ thể. Nhưng công dụng thực sự của nó là hỗ trợ giấc ngủ, nhờ đó giúp bảo vệ khả năng miễn dịch. Một nghiên cứu chỉ ra, phụ nữ sau sinh uống trà hoa cúc trong vài tuần có giấc ngủ ngon hơn so với những người không uống.
Nghệ
Curcumin, hợp chất tự nhiên trong củ nghệ là một chất chống viêm mạnh. Hợp chất này cũng được chứng minh là có khả năng thúc đẩy hoạt động của các tế bào miễn dịch và tăng cường phản ứng kháng thể. Nên ăn nghệ cùng tiêu đen để tăng tốc độ và mức độ hấp thu lên đáng kể.
Quả anh đào chua sấy khô
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả anh đào chua sấy khô giúp củng cố hệ miễn dịch, giảm nguy cơ có các triệu chứng bệnh đường hô hấp trên. Nhờ chứa một hàm lượng melatonin tự nhiên nhất định, quả anh đào cũng giúp có giấc ngủ ngon và sâu.
Quả óc chó
Ngoài công dụng chống viêm hàng đầu, quả óc chó còn chứa một số chất dinh dưỡng có vai trò hỗ trợ hệ miễn dịch, bao gồm vitamin E và B6, đồng và folat. Quả óc chó cũng được chứng minh là giúp giảm căng thẳng tâm lý. Điều này rất quan trọng vì cơn căng thẳng không được khống chế sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch.
Súp hoặc nước hầm
Từ nhiều thập kỷ, các loại súp như súp gà hay súp từ nước hầm khác đã được dùng cho những người bị cảm lạnh, và lợi ích của việc này đã được khoa học chứng minh. Hơi nước nóng từ súp hoặc nước dùng làm tăng tốc độ di chuyển của chất nhầy qua mũi để làm giảm nghẹt mũi. Một món súp lành mạnh cũng giúp giảm viêm.
Tỏi
Từ rất lâu, tỏi đã luôn được dùng để phòng bệnh, chống nhiễm trùng và điều trị vết thương. Một nghiên cứu gần đây xác nhận rằng chiết xuất tỏi già có thể tăng cường chức năng tế bào miễn dịch.
Mật ong tươi
Ngoài đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, mật ong tươi còn được chứng minh là giúp giảm ho ở trẻ em. Bạn có thể uống riêng mật ong hoặc cho mật ong vào uống cùng trà hoa cúc.
Gừng
Gừng làm giảm buồn nôn và cũng có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm giống nhưc mật ong tươi. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy chọn những củ gừng tươi.
Chuối
Chuối là một trong những loại hoa quả dễ ăn nhất, kể cả khi vị giác giảm đi do bị ốm. Chúng tăng lượng đường trong máu và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bao gồm vitamin C và B6, đồng và folat, nhờ đó giúp cung cấp năng lượng. Chúng cũng là một nguồn bổ sung kali, chất điện giải bị mất đi khi bạn đổ mồ hôi.
Chanh
1/4 cốc nước chanh tươi cung cấp 30% lượng vitamin C cần thiết cho một ngày, và nước vắt ra từ một quả chanh cung cấp đến 50%. Ngoài việc hỗ trợ miễn dịch, chất dinh dưỡng này cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, đồng thời sửa chữa DNA và sản xuất serotonin.
Rau xanh
Rau xanh cung cấp chất chống oxy hóa chống viêm cũng như các chất dinh dưỡng chính như vitamin A và C và folat, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động. Chúng cũng giúp bổ sung các hợp chất hoạt tính sinh học, cái mà giúp tối ưu hóa khả năng miễn dịch trong ruột – nơi tập trung 70 - 80% tế bào miễn dịch.
Ngoài những loại thực phẩm kể trên, bạn cũng nên uống thật nhiều nước để bù vào lượng nước mất đi khi ho, sổ mũi hay đổ mồ hôi; tránh ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn, đường tinh luyện, thịt, thực phẩm làm từ sữa, caffein hay đồ uống có cồn.
Theo HƯƠNG QUỲNH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm