100% số xã của tỉnh Lâm Đồng đã đạt chuẩn nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành các quyết định, công nhận thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới nâng cao. Tính đến tháng 12/2024, toàn tỉnh có 5/10 đơn vị cấp huyện và 106/106 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đường giao thông nông thôn khang trang sạch đẹp tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
Đường giao thông nông thôn khang trang sạch đẹp tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Theo các quyết định số 2083, 2084, 2085, 2086 và 2087/QĐ-UBND ngày 24/12/2024 của UBND tỉnh Lâm Đồng, các xã Đạ Long và Liêng Srônh (huyện Đam Rông) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024, hai xã Lộc Ngãi (huyện Bảo Lâm) và Đạ Sar (huyện Lạc Dương) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023, xã Lộc An (huyện Bảo Lâm) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Ông Phạm Tiến Hưng, Phó chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Lâm Đồng cho biết sau các quyết định trên, toàn tỉnh có 106/106 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100% Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh giao (trước đây là 111 xã, do 5 xã mới sáp nhập giảm xuống còn 106 xã). Trong số đó có 36 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đang hoàn thiện hồ sơ để công nhận 5 xã, nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao lên 41 đơn vị. Toàn tỉnh cũng có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Sau khi sáp nhập các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên, đến nay toàn tỉnh có 3 huyện và 2 thành phố đạt chuẩn nông thôn mới trong tổng số 10 đơn vị cấp huyện.

Năm 2024, Lâm Đồng đã cấp 424 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó vốn đầu tư công hơn 331,5 tỷ đồng, vốn sự nghiệp 92,4 tỷ đồng. Ước giải ngân vốn đến hết năm 2024 trên 375,7 tỷ đồng, đạt 88,6% kế hoạch.

Thời gian qua, các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới ở Lâm Đồng tiếp tục được quan tâm đầu tư, giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, tiến tới các tiêu chí cao hơn.

Hệ thống các cơ chế, chính sách trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được bổ sung hoàn thiện, giải quyết cơ bản các khó khăn vướng mắc trong thực hiện các nội dung thuộc Chương trình, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí, góp phần đưa Lâm Đồng về đích nông thôn mới trong năm 2025.

Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, có 106/106 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 44 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 15 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Đến 2025, có 6/10 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 60% theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh giao. Đặc biệt huyện Đơn Dương sẽ là huyện đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Theo Chu Quốc Hùng (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bên dòng Đăk Bla

Bên dòng Đăk Bla

Sông Đăk Bla thường được gọi với tên gọi “Dòng sông chảy ngược” cùng những truyền thuyết, thần thoại. Thế nhưng, không chỉ có sự độc đáo và bí ẩn đầy hấp dẫn, Đăk Bla còn là dòng sông mang lại sự trù phú, ấm no với những bãi bồi xanh mướt cây trồng và tiềm năng kinh tế du lịch đang được “đánh thức”.

Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Infographic Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Vào tháng 6 hàng năm, những thửaruộng bậc thang thôn Kon Tu Rằng (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) bắt đầu chín rộ. Những thửa ruộng bậc thang vàng rực, trải dài ven các triền núi xanh ngát xuống bờ sông Đăk Bla khiến khung cảnh nơi đây trở nên tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn.

Bắt chồng giữa đại ngàn

Bắt chồng giữa đại ngàn

Nằm nép mình dưới chân núi Voi hùng vĩ, thôn Đarahoa hiện có hơn 340 hộ dân sinh sống, trong đó 80% là đồng bào dân tộc K’Ho. Không chỉ nổi bật bởi khung cảnh đại ngàn thơ mộng, Đarahoa còn gìn giữ một trong những phong tục đặc sắc bậc nhất của người K’Ho, tục "bắt chồng".

Rượu ghè men lá H'nham

Rượu ghè men lá H'nham

Đặt trên bàn những ghè rượu mới ủ, các chị em trong tổ liên kết nấu rượu ghè và dệt thổ cẩm ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) giới thiệu rất hấp dẫn về sản phẩm mình làm ra: Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo, không giống với loại men ở bất cứ nơi nào.

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23/6

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23-6

Việc vận hành thử nghiệm đối với các đơn vị hành chính cấp xã được chọn nhằm đánh giá trực quan để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh nếu có khó khăn, vướng mắc; bảo đảm hoạt động của tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lâm Đồng mới thông suốt, khi chính thức hoạt động từ ngày 1-7.

null