.

Tổng thống Vladimir Putin: Nga mạnh hơn bất cứ kẻ xâm lược nào

Thứ Bảy, 24/12/2016, 07:45 [GMT+7]
.

Ngày 23-12, phát biểu tại cuộc họp báo lớn thường niên lần thứ 12 tại điện Kremlin với sự tham gia của gần 1.500 nhà báo trong và ngoài nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga mạnh hơn bất cứ quốc gia nào có thể tấn công nước Nga. Hiện Nga đang chế tạo các tàu ngầm và máy bay mới.
 

Tên lửa chiến thuật Iskander-M của quân đội Nga trong cuộc diễn tập tại Kubinka, Nga.
Tên lửa chiến thuật Iskander-M của quân đội Nga trong cuộc diễn tập tại Kubinka, Nga.

Theo ông Putin, Mỹ có nhiều vũ khí hơn, nhưng Nga sẽ không tranh cãi về điều này. Ông bày tỏ "rất ngạc nhiên với những phát biểu của nhiều quan chức trong chính quyền Mỹ rằng tại sao không chứng minh lực lượng vũ trang Mỹ là mạnh nhất trên thế giới. Không ai tranh cãi về điều này".

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định Nga mạnh hơn bất cứ "kẻ xâm lược nào". Đề cập đến Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, ông Putin nhấn mạnh rằng trong chiến dịch tranh cử ông Trump đã nói về sự cần thiết củng cố lực lượng hạt nhân, lực lượng vũ trang của Mỹ, điều này không có gì bất thường.

Nga và Mỹ đang tuân thủ nghiêm tất cả các thỏa thuận đã ký kết, trong đó có Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược 3 (START-3). Bên cạnh đó, ông còn cho biết muốn có quan hệ xây dựng với Mỹ dưới thời chính quyền Trump.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc kêu gọi các đại cử tri không bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khiến cho nhân dân Mỹ bị chia rẽ.

Tuy nhiên, trên thực tế những người kêu gọi này đã bị thua vì chỉ có hai đại cử tri không bỏ phiếu cho ông Trump, trong khi đó có tới 4 người không ủng hộ bà Hillary Clinton. Đảng Dân chủ Mỹ đã thua trên mọi mặt trận và đang tìm kiếm những người có lỗi cho sự thất bại này.

Theo ông Putin, cần phải học cách thua xứng đáng. Đề cập tới quan hệ song phương, ông Putin cho rằng trên cơ sở nhân dân hai nước có thiện cảm với nhau nên có thể xây dựng mối quan hệ vững chắc giữa Nga và Mỹ.

Ông Putin nhấn mạnh: "Những thành viên Đảng Cộng hòa Mỹ có thiện cảm với Tổng thống Nga. Tôi nhận thấy rằng những người này có quan niệm về cấu trúc thế giới cũng như về những giá trị giống với chúng tôi. Đây là tiền đề tốt để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp".

Theo TTXVN

.