.

(GLO)- Ai cũng có cho riêng mình một ước mơ và nhiều dự định cho cuộc sống, nhưng với cá nhân tôi ước mơ không nằm ở đâu xa mà nó luôn ở xung quanh cuộc sống hàng ngày. Chính từ những công việc nhỏ nhặt ấy đã vun đắp thành một ước mơ và nếu có ước mơ thì ngại ngùng gì mà không thực hiện để có nhiều việc làm có ích cho đời.

 Hình ảnh ba em thiếu nhi đang hăng say và nô đùa với chiếc xe độ chế 4 bánh và có chung một ước mơ là tự tay lái xe ô tô. Ảnh: Lê Huy Hoàng
Hình ảnh ba em thiếu nhi đang hăng say và nô đùa với chiếc xe độ chế 4 bánh và có chung một ước mơ là tự tay lái xe ô tô. Ảnh: Lê Huy Hoàng

 

Tình cờ trong một lần cùng nhóm bạn đi làm từ thiện tại làng TeYốh, xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) tôi đã bắt gặp hình ảnh ba em nhỏ là người Jrai rất ngộ nghĩnh và hồn nhiên cùng nhau nô đùa với chiếc xe tự độ chế. Bằng trí tưởng tượng kết hợp việc tận dụng một số bộ phận của chiếc xe đạp đã qua sử dụng như: bánh xe, thanh sắt... các em đã sáng tạo nên một chiếc xe 4 bánh độ chế với mô hình mô phỏng như một chiếc xe ô tô để cùng nhau chạy khắp các tuyến đường trong làng. Sự hồn nhiên ấy đã thu hút rất nhiều người qua đường dừng xe lại để xem các em điều khiển chiếc xe độc nhất vô nhị này.

Với các em thiếu nhi là người đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, nơi ấy miếng cơm manh áo còn thiếu thì việc được bố mẹ mua cho một món đồ chơi là một ước mơ còn quá xa vời. Và trong cái khó lại ló cái khôn các em đã tự tay sáng tạo cho riêng mình nhiều món đồ chơi bằng các vật dụng có sẵn trong nhà nhằm thỏa mãn niềm đam mê và ước mơ của mình.

Nhìn thấy ba em nhỏ cùng nhau nô đùa trên đường, trong tôi lại có một dòng suy nghĩ rằng: “Nếu mình có ước mơ và niềm đam mê sáng tạo thì sợ gì mà không bắt tay vào thực hiện, các em ấy còn nhỏ thế mà vẫn có một ý tưởng rất táo bạo và tôi nghĩ rằng đây sẽ là những kỹ sư giỏi của ngành công nghiệp chế tạo trong tương lai không xa”.

Phải mất 30 phút sau nhiều lần thuyết phục thì ba em mới chịu trả lời câu hỏi của chúng tôi. Tôi hỏi các em rằng, ý tưởng nào mà các em lại làm nên chiếc xe độ chế này: “Vì ước mơ của chúng em là được tự tay mình lái xe ô tô”- cả ba đồng thanh bảo. Một câu nói thật ngây ngô và không một chút suy nghĩ gì của các em đã làm cho tôi có thêm nhiều động lực để cố gắng hơn trong công việc, tôi tự nhủ với bản thân mình rằng dù đường đời có gặp nhiều chông gai nhưng nếu mình có ước mơ, có hoài bão và có niềm tin về tương lai phía trước thì đừng bao giờ lùi bước mỗi lúc gặp khó khăn mà hãy cố đứng lên để thực hiện những dự định ấy. Ước mơ không đâu xa lạ bạn à, mà ước mơ chính là tiền đề giúp bạn có thêm động lực, niềm tin để sống, để làm việc ngày một tốt hơn. Và ước mơ sẽ là một chìa khóa vạn năng để mở rộng ra nhiều cánh cửa mới, nhiều chân trời mới.


Dẫu cuộc sống có gặp nhiều khó khăn và nhiều thách thức, nhưng nếu chúng ta biết khắc phục những điểm yếu ấy một cách linh động thì mọi việc sẽ dần trở nên hoàn hảo. Vì vậy mỗi ngày được sống trên cuộc đời này tôi và các bạn nếu có ước mơ và có cơ hội thì hãy mạnh dạn chạm tay vào điều kỳ diệu đó. Hãy xem ước mơ là từ khóa gợi mở để làm bàn đạp trong quá trình xây dựng cho tiền đồ của tương lai.

Lê Huy Hoàng

.