Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ

Thượng tá Phạm Văn Uấn
Thượng tá Phạm Văn Uấn
Bắt đầu từ 1-7, Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) được Quốc hội thông qua ngày 13-11-2008 có hiệu lực. Phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Phạm Văn Uấn- Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh xung quanh một số quy định mới của Luật này cũng như công tác triển khai thực hiện của lực lượng Cảnh sát Giao thông.

* P.V: Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) năm 2008 đã có sự thay đổi về quy định đối với người điều khiển ô tô, xe máy sử dụng rượu bia và việc đội mũ bảo hiểm. Ông đánh giá như thế nào về những thay đổi này của Luật?

Thượng tá Phạm Văn Uấn: So với Luật Giao thông Đường bộ năm 2001 và các văn bản pháp luật về an toàn giao thông trước đây, quy định về việc sử dụng rượu bia cũng như quy định về việc đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) năm 2008 đã được thắt chặt hơn và phù hợp hơn với thực tế.

Về việc đội mũ bảo hiểm, sau khi Nghị quyết 32 của Chính phủ đi vào cuộc sống, người dân khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy đã nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, trong thực tế, không ít người còn đội mũ bảo hiểm chưa đúng cách, rõ nhất là không cài quai đã làm giảm hiệu quả của mũ bảo hiểm trong tình huống xảy ra va chạm, tai nạn. Việc bắt buộc “người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách” là một chủ trương nhằm hạn chế tổn thất cho người điều khiển và người ngồi trên loại phương tiện có tốc độ khá cao mới xuất hiện này, khi xảy ra va chạm hoặc tai nạn giao thông.

Quy định mới về nồng độ cồn của người điều khiển xe cơ giới cũng hết sức cần thiết bởi hiện nay, tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông của người dân vẫn diễn ra rất phổ biến và là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Việc cấm sử dụng rượu bia đối với người điều khiển ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng cũng như hạ thấp nồng độ cồn để xử phạt đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy sẽ giúp lực lượng Cảnh sát Giao thông dễ dàng hơn trong công tác xử lý vi phạm và buộc người tham gia giao thông phải có ý thức hơn khi sử dụng rượu bia.

* P.V: Đến thời điểm Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) năm 2008 có hiệu lực, lực lượng Cảnh sát Giao thông đã có kế hoạch triển khai thực hiện như thế nào?

Thượng tá Phạm Văn Uấn: Phòng Cảnh sát Giao thông đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức triển khai, tập huấn Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) năm 2008 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho lãnh đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố, các phòng, ban của Công an tỉnh và lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh. Đồng thời, yêu cầu lực lượng Cảnh sát Giao thông các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với chính quyền, các đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) năm 2008 cho cán bộ và các tầng lớp nhân dân biết và thực hiện.

Bắt đầu từ ngày 1-7, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, trong đó chú trọng những tuyến, địa bàn trọng điểm. Bên cạnh việc phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm như: Phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định…, lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ tập trung xử lý nghiêm các trường hợp ngồi trên mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách; xử lý các trường hợp điều khiển ô tô mà trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn và các trường hợp điều khiển mô tô, xe gắn máy mà nồng độ cồn vượt quá mức quy định. Các biện pháp xử phạt vẫn sẽ căn cứ theo Nghị định 146/NĐ-CP của Chính phủ. Riêng các trường hợp vi phạm khác như đi xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm, do chưa có chế tài xử phạt cụ thể nên trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung nhắc nhở, giáo dục.

Chúng tôi hy vọng rằng, người dân khi tham gia giao thông sẽ nghiêm chỉnh chấp hành các quy định mới của Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) năm 2008 vì sự an toàn của chính mình và những người xung quanh.

* P.V: Xin cảm ơn ông.
Tiến Dũng (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Công an An Khê quyết liệt xử lý “tín dụng đen”

Công an An Khê quyết liệt xử lý “tín dụng đen”

(GLO)- Lợi dụng nhu cầu vay vốn của một số người, các đối tượng tạm trú trên địa bàn thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã cho vay lãi nặng rồi có hành vi khủng bố đòi nợ, gây bức xúc trong dân. Trước tình hình đó, Công an thị xã An Khê quyết tâm xử lý triệt để vấn nạn này.

Tạm giam 1 đối tượng trong vụ khai thác gỗ trái phép tại xã Sơ Pai

Tạm giam 1 đối tượng trong vụ khai thác gỗ trái phép tại xã Sơ Pai

(GLO)- Ngày 20-3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) cho biết đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng 1 đối tượng và đang truy bắt thêm các đối tượng khác liên quan đến vụ khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 144, 188 thuộc lâm phần do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai quản lý.