Xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Nhiều khó khăn, vướng mắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo 182 xã trong tỉnh Gia Lai đã có sự khởi sắc vượt bậc, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, đời sống người dân ngày một nâng cao. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chương trình ở tỉnh ta hiện vẫn gặp không ít khó khăn.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, toàn tỉnh có 70 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Theo dự kiến, UBND tỉnh sẽ công nhận thêm 17 xã đạt chuẩn NTM năm 2020. Ngoài TP. Pleiku đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, thị xã An Khê và Ayun Pa đang hoàn thiện hồ sơ xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020.

Kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự chung sức đồng lòng của người dân. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, đơn vị quân đội tích cực hỗ trợ giúp cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước hoàn thiện, đời sống vật chất và tinh thần người dân ngày một nâng cao.

  Làm đường giao thông nông thôn ở xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang). Ảnh: Nguyễn Diệp
Làm đường giao thông nông thôn ở xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang). Ảnh: Nguyễn Diệp


Tuy vậy, theo nhìn nhận của các địa phương, quá trình thực hiện một số tiêu chí NTM còn gặp khó khăn khiến nhiều xã khó về đích. Năm 2020, toàn tỉnh có 27 xã và 2 huyện đăng ký đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, qua kiểm tra của cơ quan chuyên môn thì chỉ có 17 xã có khả năng đạt chuẩn. Trong khi đó, 2 huyện chưa đạt do một số tiêu chí khó thực hiện như: hộ nghèo, thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Nguyên nhân do giá nông sản xuống thấp ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người dân. Đặc biệt, dịch Covid-19 đã tác động xấu đến mọi mặt kinh tế-xã hội, gây ảnh hưởng đến công tác triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Bà Phạm Thị Thúy-Bí thư Đảng ủy xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) cho biết: Xã đã đạt 17/19 tiêu chí NTM, còn lại 2 tiêu chí là thu nhập, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Trong đó, khó nhất là tiêu chí thu nhập do xuất phát điểm của xã thấp, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp với thu nhập bấp bênh, chưa có doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

“Để đạt tiêu chí thu nhập, xã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa sản xuất nhằm nâng cao năng suất và sản lượng. Xã cũng chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Riêng tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, xã sẽ sớm củng cố và hoàn thành”-bà Thúy nói.

Tương tự, ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho hay: “Huyện vẫn còn 6 xã chưa đạt chuẩn NTM do vướng tiêu chí thu nhập. Hiện tại, mức thu nhập bình quân của người dân các xã này mới đạt 29-31 triệu đồng/năm, để đạt mức thu nhập 38-41 triệu đồng là rất khó vì phụ thuộc vào giá nông sản.

Bên cạnh đó, các tiêu chí về huyện đạt chuẩn NTM cũng rất khó khi trục đường liên xã Kông Lơng Khơng-Đak Hlơ vẫn còn hơn 6 km chưa được bê tông hóa. Ngoài ra, việc thực hiện các tiêu chí: văn hóa, giáo dục và y tế cũng đang gặp khó khăn về kinh phí. Dù vậy, huyện sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư để 6 xã này đạt chuẩn NTM trong năm nay”.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh-thông tin: Đến thời điểm này, Trung ương vẫn chưa phân bổ kinh phí cho các địa phương nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ xây dựng NTM.

 

 NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.