Vui thôi, đừng quá đà !  

Sắp vào giai đoạn cuối năm, không ít người bắt đầu lo ngại những ngày lễ tết sẽ lại bị “tra tấn” bởi karaoke tự phát với “đồi thông hai mộ”, “đắp mộ cuộc tình” hay “phận là con gái, chưa một lần yêu ai”…

Tất nhiên, tình trạng karaoke tự phát gây phiền toái lối xóm, láng giềng tồn tại quanh năm, chứ không phải chỉ riêng dịp lễ tết. Nhưng rõ ràng, cứ giai đoạn lễ tết với nhiều cuộc tụ họp, ăn nhậu thì tình trạng này lại bùng phát rộng hơn. Trong khi đó, karaoke gây ồn ào dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn thì về mặt khoa học là gây ảnh hưởng sức khỏe, cảm xúc của những người xa hơn. Đáng lo hơn, còn dẫn đến không ít cuộc cãi nhau, ẩu đả... Những hậu quả như vậy đã xảy ra nhiều lần, tái đi tái lại nhưng tình trạng karaoke “tra tấn” vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Để giải quyết tình trạng này, trước hết bản thân mỗi người cần có ý thức về việc niềm vui nào cũng không thể quá đà, không được gây ảnh hưởng đến cộng đồng, đến bà con lối xóm. Đó không chỉ là hát karaoke một cách thiếu ý thức mà còn rất nhiều “thú vui” khác cũng cần kiềm chế. Bởi vui sao được khi hậu quả dẫn đến có thể không chỉ mất tình làng nghĩa xóm mà còn người thương vong, kẻ tù tội. Mỗi người khi vui gì cũng cần đặt bản thân vào tâm thế những người xung quanh.

Tuy nhiên, để giải quyết triệt để các tình trạng trên thì có lẽ khó có thể chỉ trông chờ vào ý thức của tất cả mọi người. Ý thức chỉ được duy trì lâu dài khi có sự điều chỉnh, lề lối dựa trên pháp luật. Chính vì thế, đối với những tình trạng như gây phiền toái khi hát karaoke, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền cơ sở, địa phương.

Thời gian qua, sau khi dư luận nhiều lần phản ánh, các cấp chính quyền, công an địa phương cũng đã nêu ra những khó khăn nhất định trong việc xử lý. Điển hình, dù đã có quy định chặt chẽ để xử lý các trường hợp vi phạm tiếng ồn, nhưng lực lượng thi hành công vụ ở cơ sở lại thiếu thiết bị đo tiếng ồn để làm căn cứ xử lý. Thế nhưng, với mức giá vài triệu đồng hiện nay, thiết bị đo tiếng ồn liệu có phải là quá tầm về ngân sách để trang bị cho lực lượng chức năng, trong khi rộng hơn vấn đề karaoke tự phát là tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đang gây nhiều bức xúc.

Hơn thế nữa, phát biểu tại một cuộc họp hồi đầu năm nay, lãnh đạo TP.HCM cũng đã khẳng định không lấy chuyện thiếu thiết bị đo để buông quản lý tiếng ồn karaoke tự phát. Thực tế, hiện nay có nhiều ứng dụng (app) đo tiếng ồn chạy trên thiết bị di động như điện thoại di động (smartphone) được đánh giá cao về chất lượng đo độ ồn. Từ đầu năm 2021, Sở TN-MT TP.HCM cũng đã đề xuất lên UBND TP.HCM về việc sử dụng app để đo tiếng ồn, làm căn cứ xử lý tình trạng gây ô nhiễm âm thanh. Có lẽ không mất quá nhiều thử nghiệm để cơ quan chức năng có thể chọn ra những app đạt chuẩn nhất định đủ đáp ứng nhu cầu trên. Khi đó, cơ sở để xử lý tình trạng trên không thực sự quá khó. Vấn đề chỉ là sự quyết tâm của các cơ quan chức năng kết hợp cùng ý thức người dân.

 

Theo Hoàng Đình (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.