Vui thôi, đừng quá đà !  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sắp vào giai đoạn cuối năm, không ít người bắt đầu lo ngại những ngày lễ tết sẽ lại bị “tra tấn” bởi karaoke tự phát với “đồi thông hai mộ”, “đắp mộ cuộc tình” hay “phận là con gái, chưa một lần yêu ai”…

Tất nhiên, tình trạng karaoke tự phát gây phiền toái lối xóm, láng giềng tồn tại quanh năm, chứ không phải chỉ riêng dịp lễ tết. Nhưng rõ ràng, cứ giai đoạn lễ tết với nhiều cuộc tụ họp, ăn nhậu thì tình trạng này lại bùng phát rộng hơn. Trong khi đó, karaoke gây ồn ào dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn thì về mặt khoa học là gây ảnh hưởng sức khỏe, cảm xúc của những người xa hơn. Đáng lo hơn, còn dẫn đến không ít cuộc cãi nhau, ẩu đả... Những hậu quả như vậy đã xảy ra nhiều lần, tái đi tái lại nhưng tình trạng karaoke “tra tấn” vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Để giải quyết tình trạng này, trước hết bản thân mỗi người cần có ý thức về việc niềm vui nào cũng không thể quá đà, không được gây ảnh hưởng đến cộng đồng, đến bà con lối xóm. Đó không chỉ là hát karaoke một cách thiếu ý thức mà còn rất nhiều “thú vui” khác cũng cần kiềm chế. Bởi vui sao được khi hậu quả dẫn đến có thể không chỉ mất tình làng nghĩa xóm mà còn người thương vong, kẻ tù tội. Mỗi người khi vui gì cũng cần đặt bản thân vào tâm thế những người xung quanh.

Tuy nhiên, để giải quyết triệt để các tình trạng trên thì có lẽ khó có thể chỉ trông chờ vào ý thức của tất cả mọi người. Ý thức chỉ được duy trì lâu dài khi có sự điều chỉnh, lề lối dựa trên pháp luật. Chính vì thế, đối với những tình trạng như gây phiền toái khi hát karaoke, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền cơ sở, địa phương.

Thời gian qua, sau khi dư luận nhiều lần phản ánh, các cấp chính quyền, công an địa phương cũng đã nêu ra những khó khăn nhất định trong việc xử lý. Điển hình, dù đã có quy định chặt chẽ để xử lý các trường hợp vi phạm tiếng ồn, nhưng lực lượng thi hành công vụ ở cơ sở lại thiếu thiết bị đo tiếng ồn để làm căn cứ xử lý. Thế nhưng, với mức giá vài triệu đồng hiện nay, thiết bị đo tiếng ồn liệu có phải là quá tầm về ngân sách để trang bị cho lực lượng chức năng, trong khi rộng hơn vấn đề karaoke tự phát là tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đang gây nhiều bức xúc.

Hơn thế nữa, phát biểu tại một cuộc họp hồi đầu năm nay, lãnh đạo TP.HCM cũng đã khẳng định không lấy chuyện thiếu thiết bị đo để buông quản lý tiếng ồn karaoke tự phát. Thực tế, hiện nay có nhiều ứng dụng (app) đo tiếng ồn chạy trên thiết bị di động như điện thoại di động (smartphone) được đánh giá cao về chất lượng đo độ ồn. Từ đầu năm 2021, Sở TN-MT TP.HCM cũng đã đề xuất lên UBND TP.HCM về việc sử dụng app để đo tiếng ồn, làm căn cứ xử lý tình trạng gây ô nhiễm âm thanh. Có lẽ không mất quá nhiều thử nghiệm để cơ quan chức năng có thể chọn ra những app đạt chuẩn nhất định đủ đáp ứng nhu cầu trên. Khi đó, cơ sở để xử lý tình trạng trên không thực sự quá khó. Vấn đề chỉ là sự quyết tâm của các cơ quan chức năng kết hợp cùng ý thức người dân.

 

Theo Hoàng Đình (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null