Vui thôi, đừng quá đà !  

Sắp vào giai đoạn cuối năm, không ít người bắt đầu lo ngại những ngày lễ tết sẽ lại bị “tra tấn” bởi karaoke tự phát với “đồi thông hai mộ”, “đắp mộ cuộc tình” hay “phận là con gái, chưa một lần yêu ai”…

Tất nhiên, tình trạng karaoke tự phát gây phiền toái lối xóm, láng giềng tồn tại quanh năm, chứ không phải chỉ riêng dịp lễ tết. Nhưng rõ ràng, cứ giai đoạn lễ tết với nhiều cuộc tụ họp, ăn nhậu thì tình trạng này lại bùng phát rộng hơn. Trong khi đó, karaoke gây ồn ào dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn thì về mặt khoa học là gây ảnh hưởng sức khỏe, cảm xúc của những người xa hơn. Đáng lo hơn, còn dẫn đến không ít cuộc cãi nhau, ẩu đả... Những hậu quả như vậy đã xảy ra nhiều lần, tái đi tái lại nhưng tình trạng karaoke “tra tấn” vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Để giải quyết tình trạng này, trước hết bản thân mỗi người cần có ý thức về việc niềm vui nào cũng không thể quá đà, không được gây ảnh hưởng đến cộng đồng, đến bà con lối xóm. Đó không chỉ là hát karaoke một cách thiếu ý thức mà còn rất nhiều “thú vui” khác cũng cần kiềm chế. Bởi vui sao được khi hậu quả dẫn đến có thể không chỉ mất tình làng nghĩa xóm mà còn người thương vong, kẻ tù tội. Mỗi người khi vui gì cũng cần đặt bản thân vào tâm thế những người xung quanh.

Tuy nhiên, để giải quyết triệt để các tình trạng trên thì có lẽ khó có thể chỉ trông chờ vào ý thức của tất cả mọi người. Ý thức chỉ được duy trì lâu dài khi có sự điều chỉnh, lề lối dựa trên pháp luật. Chính vì thế, đối với những tình trạng như gây phiền toái khi hát karaoke, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền cơ sở, địa phương.

Thời gian qua, sau khi dư luận nhiều lần phản ánh, các cấp chính quyền, công an địa phương cũng đã nêu ra những khó khăn nhất định trong việc xử lý. Điển hình, dù đã có quy định chặt chẽ để xử lý các trường hợp vi phạm tiếng ồn, nhưng lực lượng thi hành công vụ ở cơ sở lại thiếu thiết bị đo tiếng ồn để làm căn cứ xử lý. Thế nhưng, với mức giá vài triệu đồng hiện nay, thiết bị đo tiếng ồn liệu có phải là quá tầm về ngân sách để trang bị cho lực lượng chức năng, trong khi rộng hơn vấn đề karaoke tự phát là tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đang gây nhiều bức xúc.

Hơn thế nữa, phát biểu tại một cuộc họp hồi đầu năm nay, lãnh đạo TP.HCM cũng đã khẳng định không lấy chuyện thiếu thiết bị đo để buông quản lý tiếng ồn karaoke tự phát. Thực tế, hiện nay có nhiều ứng dụng (app) đo tiếng ồn chạy trên thiết bị di động như điện thoại di động (smartphone) được đánh giá cao về chất lượng đo độ ồn. Từ đầu năm 2021, Sở TN-MT TP.HCM cũng đã đề xuất lên UBND TP.HCM về việc sử dụng app để đo tiếng ồn, làm căn cứ xử lý tình trạng gây ô nhiễm âm thanh. Có lẽ không mất quá nhiều thử nghiệm để cơ quan chức năng có thể chọn ra những app đạt chuẩn nhất định đủ đáp ứng nhu cầu trên. Khi đó, cơ sở để xử lý tình trạng trên không thực sự quá khó. Vấn đề chỉ là sự quyết tâm của các cơ quan chức năng kết hợp cùng ý thức người dân.

 

Theo Hoàng Đình (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Giải tỏa áp lực cho cơ sở

Giải tỏa áp lực cho cơ sở

Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.
Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.
Bài toán khó đăng kiểm ôtô

Bài toán khó đăng kiểm ôtô

Vụ án về những vi phạm đăng kiểm ôtô đang tiếp tục được mở rộng ra nhiều tỉnh, thành phố. Hàng loạt trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa nên hiện tại đang xảy ra tình trạng ùn ứ khi đăng kiểm xe tại nhiều địa phương.