Vắng hiệu trưởng, giáo viên cho nhân viên tiếp thị vào trường bán sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều phụ huynh học sinh có con đang theo học tại Trường Tiểu học số 2 xã Hòa Phú (huyện Chư Pah) phản ánh việc con em mình mang 1 tờ thông báo mua sách về nhà nằng nặc xin tiền cha mẹ. Bức xúc hơn, việc vận động mua sách này lại được sự tiếp tay của một số giáo viên chủ nhiệm của trường.

Một phụ huynh (đề nghị giấu tên) bất bình nói: Khi đi học về, cháu có đưa tôi 1 tờ thông báo được cô giáo chủ nhiệm lớp phát cho và xin tiền để mua. Bộ sách gồm 6 quyển, tổng cộng có giá là 221.000 đồng. Tôi đọc qua, thấy Tờ thông báo ghi rõ là, “được sự cho phép của Ban giám hiệu nhà trường xin giới thiệu tới các em học sinh bộ sách nâng cao, cho các em đạt giải xuất sắc vào trường chuyên, lớp chọn” nên đồng ý cho tiền cháu mua. Phụ huynh này cũng cho biết, cuối tờ thông báo còn có dòng lưu ý là các bậc phụ huynh mua cuốn sách nào thì đăng ký và nộp tiền cho giáo viên chủ nhiệm (thời hạn là 3 ngày).

 

Nhân lúc vắng hiệu trưởng, nhân viên tiếp thị đã vào tận lớp học chào mời bán sách. Ảnh: M.N
Nhân lúc vắng hiệu trưởng, nhân viên tiếp thị đã vào tận lớp học chào mời bán sách. Ảnh: M.N

Một phụ huynh khác còn cho biết: “Năm học trước, con tôi có mua 1 tấm bảng tự xóa cũng theo hình thức bán như thế này, nhưng về rồi cũng vứt đó không dùng đến. Năm nay, cháu cầm tờ giấy thông báo về xin tiền mua sách học thêm. Tôi thấy giá tiền cao quá nên không cho mua, với lại mua sách đó về không biết có phù hợp với khả năng của cháu không hay rồi cũng lại vứt bỏ”.

Trao đổi với P.V, bà Dương Thị Nga-Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 xã Hòa Phú cho biết: Tôi đi tập huấn công tác đảng tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Chư Pah gần tuần nay nên không hề hay biết việc mua bán sách này. “Theo tôi các nhân viên tiếp thị sách này nhân lúc chào cờ bảo vệ không đóng cổng nên vào trường để chào bán sách. Tôi sẽ xác minh lại việc này, nếu giáo viên chủ nhiệm nào đã thu tiền của học sinh mua sách thì yêu cầu phải trả lại ngay”-bà Nga khẳng định.

 

Nhiều phụ huynh học sinh phản ánh tờ Thông báo mua sách này được giáo viên chủ nhiệm phát cho học sinh. Ảnh: M.N
Nhiều phụ huynh học sinh phản ánh tờ Thông báo mua sách này được giáo viên chủ nhiệm phát cho học sinh. Ảnh: M.N

Bà Nga cũng cho biết, nhà trường đang thực hiện theo mô hình trường học mới-VNEN nên phần lớn sử dụng các tài liệu chuẩn của Bộ Giáo dục-Đào tạo. “Việc nhân viên bán sách đến trường tiếp thị bán sách tôi không hề hay biết. Hiện tôi chưa thấy những cuốn sách này hình dạng như thế nào?”bà Nga nói.

Trong khi đó, ông Phạm Quang Long-Phó trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Chư Pah khẳng định: Ngay đầu năm học, Phòng đã quán triệt đến các trường chủ trương cấm vận động mua sách giáo khoa, tài liệu tham khảo trong trường học. Việc mua bán sách tại Trường Tiểu học số 2 xã Hòa Phú xảy ra lúc Ban giám hiệu nhà trường này đi vắng. Thời điểm đó, một số thầy cô giáo đã để các nhân viên tiếp thị sách vào lớp tiếp thị, bán sách cho các em học sinh. Theo ông Long cho biết, Ban giám hiệu trường đã báo cáo về sự việc này, đã có học sinh ở một số lớp đăng ký mua sách với tổng số tiền hơn 3,5 triệu đồng.

Theo ông Long, ngay sau đó, Phòng giáo dục-Đào tạo huyện đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Ban giám hiệu Trường Tiểu học số 2 Hòa Phú, đồng thời yêu cầu nhà trường không sử dụng tài liệu trên để giảng dạy và nghiêm cấm không lưu hành các loại sách này. “Đây là tài liệu không chính thống, kiến thức và chương trình chưa được thẩm định”-ông Long khẳng định.

Ngoài ra, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện cũng thông báo đến hiệu trưởng các trường học trên địa bàn, nghiêm cấm việc bán sách trong trường học. “Các trường phải nghiêm cấm hoàn toàn việc để người ngoài vào trường chào mời, bán sách, các tài liệu và đồ dùng học tập khác”, ông Long cho biết.

Minh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.