Ukraine giải tán hội đồng tỉnh Zaporizhzhia, Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO đến Kiev

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 21/3, ông Ivan Fedorov, người đứng đầu hội đồng tỉnh Zaporizhzhia - cho biết, Hội đồng tỉnh này đã bị giải tán.
Binh sỹ Ukraine nã đạn về phía đối phương. Ảnh: Reuters

Binh sỹ Ukraine nã đạn về phía đối phương. Ảnh: Reuters

Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn quyết định trên, chuyển giao quyền quản lý phần tỉnh Zaporizhzhia cho chính quyền quân sự. Hội đồng tỉnh sẽ tự động khôi phục sau khi kết thúc xung đột.

Hiện tại, Nga tuyên bố kiểm soát hơn 70% tỉnh Zaporizhzhia. Phần còn lại, bao gồm thành phố Zaporizhzhia trung tâm tỉnh, do quân đội Ukraine nắm giữ.

Hội đồng tỉnh Zaporizhzhia vẫn còn một số quyền: quản lý gần 150 doanh nghiệp, tổ chức và cơ sở trong tỉnh, cũng như các vấn đề về tài sản chung và xây dựng. Theo ông, hội đồng không ra một quyết định nào về hoạt động của tỉnh trong hai năm qua.

Nga tuyên bố sáp nhập tỉnh Zaporizhzhia sau cuộc trưng cầu dân ý ở vùng lãnh thổ này hồi tháng 9/2022 và Kiev không công nhận kết quả này.

Cùng ngày, phái đoàn quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Đô đốc Rob Bauer, Chủ tịch Ủy ban quân sự dẫn đầu đã đến Kiev để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng nhiều quan chức cấp cao về ngoại giao, quốc phòng và thảo luận một số vấn đề quan trọng.

Đô đốc Bauer ca ngợi Tổng thống Zelensky vì "sự lãnh đạo kiên định" suốt hai năm qua, cũng như "lòng dũng cảm và sức mạnh" của lực lượng vũ trang Ukraine (VSU), cho rằng họ "đã thay đổi căn bản nhiều khía cạnh của chiến tranh hiện đại”.

Ông Bauer cũng đã thảo luận về môi trường an ninh hiện tại, tình hình tiền tuyến, tiến bộ đạt được cũng như sự hỗ trợ của các đồng minh và đối tác NATO dành cho Kiev.

Họp với Quốc hội Ukraine, Đô đốc Bauer tuyên bố, NATO và Kiev đang ngày càng thân thiết hơn, ngày càng có khả năng tương tác cao hơn.Các đồng minh của Ukraine không nên quá bi quan về khả năng đẩy lùi quân đội Nga, đồng thời hối thúc chuyển giao nhanh chóng các gói viện trợ quan trọng.

Liên quan, ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói không cần quân đội NATO hiện diện trên lãnh thổ để đánh bại Nga. Theo ông Kuleba, bình luận được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra về việc liên minh này có thể triển khai quân đội tới Ukraine đã bị hiểu lầm.

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

null