Ukraine giải tán hội đồng tỉnh Zaporizhzhia, Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO đến Kiev

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 21/3, ông Ivan Fedorov, người đứng đầu hội đồng tỉnh Zaporizhzhia - cho biết, Hội đồng tỉnh này đã bị giải tán.
Binh sỹ Ukraine nã đạn về phía đối phương. Ảnh: Reuters

Binh sỹ Ukraine nã đạn về phía đối phương. Ảnh: Reuters

Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn quyết định trên, chuyển giao quyền quản lý phần tỉnh Zaporizhzhia cho chính quyền quân sự. Hội đồng tỉnh sẽ tự động khôi phục sau khi kết thúc xung đột.

Hiện tại, Nga tuyên bố kiểm soát hơn 70% tỉnh Zaporizhzhia. Phần còn lại, bao gồm thành phố Zaporizhzhia trung tâm tỉnh, do quân đội Ukraine nắm giữ.

Hội đồng tỉnh Zaporizhzhia vẫn còn một số quyền: quản lý gần 150 doanh nghiệp, tổ chức và cơ sở trong tỉnh, cũng như các vấn đề về tài sản chung và xây dựng. Theo ông, hội đồng không ra một quyết định nào về hoạt động của tỉnh trong hai năm qua.

Nga tuyên bố sáp nhập tỉnh Zaporizhzhia sau cuộc trưng cầu dân ý ở vùng lãnh thổ này hồi tháng 9/2022 và Kiev không công nhận kết quả này.

Cùng ngày, phái đoàn quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Đô đốc Rob Bauer, Chủ tịch Ủy ban quân sự dẫn đầu đã đến Kiev để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng nhiều quan chức cấp cao về ngoại giao, quốc phòng và thảo luận một số vấn đề quan trọng.

Đô đốc Bauer ca ngợi Tổng thống Zelensky vì "sự lãnh đạo kiên định" suốt hai năm qua, cũng như "lòng dũng cảm và sức mạnh" của lực lượng vũ trang Ukraine (VSU), cho rằng họ "đã thay đổi căn bản nhiều khía cạnh của chiến tranh hiện đại”.

Ông Bauer cũng đã thảo luận về môi trường an ninh hiện tại, tình hình tiền tuyến, tiến bộ đạt được cũng như sự hỗ trợ của các đồng minh và đối tác NATO dành cho Kiev.

Họp với Quốc hội Ukraine, Đô đốc Bauer tuyên bố, NATO và Kiev đang ngày càng thân thiết hơn, ngày càng có khả năng tương tác cao hơn.Các đồng minh của Ukraine không nên quá bi quan về khả năng đẩy lùi quân đội Nga, đồng thời hối thúc chuyển giao nhanh chóng các gói viện trợ quan trọng.

Liên quan, ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói không cần quân đội NATO hiện diện trên lãnh thổ để đánh bại Nga. Theo ông Kuleba, bình luận được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra về việc liên minh này có thể triển khai quân đội tới Ukraine đã bị hiểu lầm.

Có thể bạn quan tâm

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null