UBND tỉnh Kon Tum thông tin về tình trạng phá rừng trái phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo về công tác chỉ đạo, kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu thông tin phản ánh tình trạng phá rừng trái phép trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)
Chiều 5/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo về công tác chỉ đạo, kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu thông tin phản ánh tình trạng phá rừng trái phép trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Tháp, quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Tấn Liêm và Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đặng Thanh Hà chủ trì cuộc họp.
Trước đó vào tối 28/4, kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam có thông tin phản ánh tình trạng phá rừng ở Kon Tum, trong đó hình ảnh của phóng sự được phóng viên khẳng định quay tại xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy.
Theo ông Đặng Quang Hà, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh, qua kiểm tra, xác minh ban đầu và đối chiếu với kết quả kiểm tra thực tế hiện trường cũng như hình ảnh, thông tin của các vụ án đã khởi tố trước đó, lực lượng chức năng nhận thấy thông tin, hình ảnh trong phóng sự do VTV1 phản ánh liên quan đến vụ án được tỉnh Kon Tum chỉ đạo các lực lượng chức năng mật phục phát hiện và đã được khởi tố vụ án, khởi tố bị can trước đó.
Cụ thể là vụ án khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép phát hiện vào ngày 29/2/2020, tại tiểu khu 277, địa bàn thôn Đăk Manh 1, xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô, đã được khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 13 đối tượng.
Về hình ảnh người dân dẫn phóng viên đến quay hiện trường tại Đăk Tô bị đe dọa, ban đầu xác minh là có, đang được các cơ quan chức năng điều tra bổ sung hành vi đe dọa để xử lý theo pháp luật.
Ngoài ra, còn một số thông tin, hình ảnh khác trong phóng sự, quá trình điều tra, xác minh gặp rất nhiều khó khăn do hình ảnh không rõ ràng, tầm nhìn che khuất và không đưa thông tin cụ thể về địa bàn.
Rừng bị chặt, đốt để làm nương rẫy. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)
Rừng bị chặt, đốt để làm nương rẫy. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)
Mặc dù chưa có kết quả kiểm tra, xác minh, nhưng tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án, phối hợp tốt với tổ chức, cá nhân cung cấp tin để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hình ảnh phá rừng được phóng sự nói quay tại địa bàn xã Đăk Kôi, ông Nguyễn Tấn Liêm cho biết có hình ảnh vị trí cầu treo đi ngang qua thôn 2, xã Đăk Kôi và hình ảnh người nói chuyện cũng xác định có gặp phóng viên.
Còn lại, những thông tin khác chưa xác minh được như hình ảnh người cắt gỗ, bãi tập kết gỗ; chưa phát hiện bãi tập kết gỗ, kho gỗ, xe cẩu gỗ trên địa bàn xã Đăk Kôi.
Nguyên nhân do thời gian gấp rút, hiện trường xã Đăk Kôi trên 33.000ha, địa bàn rất rộng, những thông tin, hình ảnh không rõ, góc quay ban đêm nên việc xác minh gặp khó khăn.
Liên quan đến vụ việc, ngày 4/5, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có báo cáo số 550/BC-TCLN-KL về kết quả khảo sát, làm việc với tỉnh Kon Tum về xác minh thông tin phản ánh trên.
Theo báo cáo, dọc Tỉnh lộ 677 từ xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy đến giáp địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà chưa xác định được bãi tập kết gỗ như phản ánh trong phóng sự.
Trên địa bàn huyện Kon Rẫy chưa phát hiện được nhà, xưởng gỗ nào có hình ảnh, đặc điểm như phóng sự đã nêu.
Hình ảnh cung đường có xe máy vận chuyển gỗ trên tuyến đường nhựa không trùng khớp với hiện trạng, đặc điểm đường giao thông ở Kon Rẫy; kiểm tra hiện trường rừng tại một số điểm nóng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ quản lý, chưa phát hiện các dấu hiệu khai thác lâm sản trái phép.
Tại lâm phần của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Kon Rẫy không phát hiện dấu hiệu khai thác mới; kiểm tra đột xuất các cơ sở chế biến, kinh doanh gỗ và lâm sản trên địa bàn huyện không phát hiện dấu hiệu vi phạm.
Tại huyện Đăk Tô, kết quả ban đầu cũng chưa phát hiện tình trạng khai thác rừng quy mô lớn và không phát hiện cơ sở mộc dân dụng có các hình ảnh như trong phản ánh của phóng sự.
Theo nhận định, các hình ảnh này có thể từ thời điểm đầu năm 2020 và đã được các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý. Hiện tổ kiểm tra liên ngành đang tiếp tục kiểm tra rừng, xác minh các điểm nóng để phát hiện vi phạm theo thông tin từ VTV 1.
Liên quan đến vụ việc, sau khi sự việc xảy ra, Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum đã họp, chỉ đạo xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm và chỉ đạo Công an tỉnh thành lập chuyên án để điều tra.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Hòa chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.
Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm