Trồng chuối rừng giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Ia Kreng (huyện Chư Pah, Gia Lai) đã nỗ lực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xóa đói giảm nghèo. Trong đó, việc mở rộng diện tích trồng chuối rừng đã và đang khẳng định được hiệu quả rõ rệt.
Xã Ia Kreng có địa hình chủ yếu là đồi núi với độ dốc cao, rất khó khăn để canh tác các loại cây trồng. Tuy nhiên, riêng cây chuối rừng lại phù hợp với địa hình đồi núi dốc và có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Chính vì vậy,  Đảng ủy, UBND xã Ia Kreng xác định đây sẽ là cây trồng giúp đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương xóa đói giảm nghèo.
 Người dân Ia Kreng phơi chuối rừng trước khi đem bán. Ảnh: L.H
Người dân Ia Kreng phơi chuối rừng trước khi đem bán. Ảnh: L.H
Gia đình ông Rơ Châm H'Níu (làng Dóch 1) hiện là một trong những hộ có nguồn thu nhập đáng kể từ cây chuối rừng. Ông H'Níu chia sẻ: Gia đình tôi có 1 ha đất dốc trồng lúa rẫy nhưng không đủ gạo ăn. Trước đây, cây chuối rừng mọc rải rác trong vườn, mấy năm gần đây thấy mọc nhiều hơn và có nhiều quả. Vợ chồng tôi thường xuyên vào rẫy hái chuối về bán. Chuối rừng có 2 loại, loại hột nhỏ thì bán 3.000 đồng/kg quả chín, loại hột to thì bán 2.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày, 1 người hái bán được khoảng 200 ngàn đồng. Nếu không có nguồn thu này thì gia đình tôi không biết xoay xở ra sao.
Toàn xã Ia Kreng hiện có 30 ha chuối rừng tự nhiên, tập trung ở 3 làng Doch 1, Doch 2 và Dip. Do phát triển tự nhiên và không cần đầu tư chăm sóc, chuối rừng ở Ia Kreng cho quả quanh năm nên đã góp phần đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho nhiều hộ dân nơi đây. Chuối rừng Ia Kreng có đặc điểm quả nhỏ, nhiều hạt, khi chín có mùi thơm dễ chịu, được dùng với nhiều mục đích nhưng chủ yếu là ngâm rượu để chữa các loại bệnh thường gặp như: đau lưng nhức mỏi, tiểu đường, viêm thận, tăng huyết áp… Hiện nay, chuối rừng Ia Kreng được người dân đi rẫy thu hoạch  khi quả đã chín, sau đó phơi khô tự nhiên và bán lại cho các cơ sở thu mua phân loại, đóng gói và bán ra thị trường. Theo thống kê, mỗi năm, người dân Ia Kreng thu hoạch được khoảng 200 tấn chuối rừng khô, cung cấp cho người dân trong xã và các vùng lân cận.
Để giúp đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Kreng xóa đói giảm nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, tháng 4-2017, Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Pah đã triển khai dự án trồng và sơ chế chuối rừng tại 3 làng: Doch 1, Doch 2 và Dip với 10 hộ dân tham gia. Dự án đã tiến hành khoanh nuôi và trồng mới trên quy mô 10 ha, tổng kinh phí thực hiện hơn 600 triệu đồng. Đến nay, qua khảo sát, diện tích chuối khoanh nuôi cũng như trồng mới đều phát triển tốt, đã bắt đầu ra quả. Bình quân 1 ha chuối, người dân thu được không dưới 10 triệu đồng/năm.
Là một trong những hộ tham gia dự án trồng và sơ chế chuối rừng, sau hơn 1 năm, gia đình ông Rơ Châm Kuih (làng Dip) đã có nguồn thu từ 1 ha chuối. Ông Kuih cho biết: Cây chuối thích nghi rất tốt với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây, lại không phải bỏ công chăm sóc và tiền đầu tư. Hiện 1 ha chuối của gia đình tôi đã thu được hơn 10 triệu đồng. Cứ đà này, sắp tới, gia đình tôi sẽ có nguồn thu nhập ổn định từ cây chuối.
Khi triển khai dự án trồng và sơ chế chuối rừng tại xã Ia Kreng, Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Pah cũng đã đầu tư 1 máy sấy chuối đặt ở đây. Chiếc máy này có công suất sấy 100 kg chuối tươi/lần, qua đó góp phần đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm chuối rừng của địa phương, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa nhiều như hiện nay. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thanh Xuân-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kreng-cho biết: Nắm bắt được hiệu quả kinh tế của cây chuối rừng, UBND xã đã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhân rộng loại cây trồng này. Trong phương hướng phát triển kinh tế của xã thời gian tới, cây chuối rừng được xác định là một trong những cây trồng mũi nhọn. Nhờ có cây chuối rừng mà tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm hẳn. Một điều đáng mừng là nhiều khách hàng đã khẳng định: Chuối rừng Ia Kreng có hương vị riêng, trồng hoàn toàn tự nhiên nên được họ tin dùng. Do vậy, xã cũng đã đưa ra định hướng để tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm chuối rừng Ia Kreng.
Lê Hải

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.