Trên mổ u não, dưới mổ bắt con cứu thai phụ bị ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP. HCM vừa trải qua một ca phẫu thuật đầy khó khăn để bắt con và lấy khối u não cho thai phụ trẻ đã hôn mê.

Bé gái chào đời trong hoàn cảnh đầy kịch tính
Bé gái chào đời trong hoàn cảnh đầy kịch tính


Đến ngày 26-10, sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP. Hồ Chí Minh phẫu thuật, đồng thời bắt con và lấy khối u não, chị L.T.K.T (32 tuổi, ngụ tỉnh Kon Tum) đã tự thở được, mạch huyết áp ổn định, tiếp xúc tri giác tương đối, không bị co giật, hậu sản ổn.

Em bé được theo dõi ở Khoa Bệnh lý sơ sinh với tình trạng sức khoẻ tốt, tự thở, bú được và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo lãnh Bệnh viện Nhân dân Gia Định, có được kết quả này là nhờ sự phối hợp, tập trung trí tuệ của các bác sĩ nhiều chuyên khoa Nội – Ngoại – Sản của bệnh viện đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất, tốt nhất cho sản phụ và đã thực hiện thành công.

Trước đó, ngày 16-10, thai phụ L.T.K.T được đưa và Bệnh viện Ung Bướu TP HCM trong tình trạng lơ mơ, hôn mê chưa rõ nguyên nhân trên bệnh nhân Mêlanôm ác tính (ung thư tế bào hắc tố da) da thành bụng, di căn hạch bẹn phải và đã được phẫu thuật cách đây 2 tháng.

Do đang mang thai tuần thứ 36 nên sản phụ được chuyển viện sang Bệnh viện Nhân dân Gia Định với chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Tiếp nhận bệnh nhân vào ngày 18-10, các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia định xác định thai phụ hôn mê chưa rõ nguyên nhân, đang mang thai đứa con thứ hai, thai 36 tuần chưa chuyển dạ và tim thai còn tốt.

Tình huống này đã đặt ra cho các bác sĩ một nhiệm vụ hết sức khó khăn, làm sao mổ bắt con thành công đồng thời phẫu thuật lấy máu tụ, giải áp trên một người mẹ bị u tế bào hắc tố ác tính đã di căn lên não.

Một cuộc hội chẩn liên chuyên khoa giữa Nội - Ngoại và Sản khẩn cấp tiến hành và các bác sĩ đi đến một quyết định táo bạo: Phẫu thuật cùng lúc vừa bắt con vừa loại bỏ u não.

Ca mổ diễn ra ngay sau đó, trong khi ê kíp sản khoa mổ bắt con thì các bác sĩ ngoại cũng vào cuộc mở hộp sọ lấy cục máu đông và khối u não.

Bé gái 2,3 kg ra đời trong sự thở phào nhẹ nhõm của tập thể y-bác sĩ có mặt trong phòng mổ. Sản phụ cũng được giải phóng chèn ép não nặng nề.

Theo TS-BS Trần Hoàng Ngọc Anh, Phó Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhân dân Gia định, sau mổ, đồng tử bệnh nhân co lại tốt, kết quả chụp cắt lớp kiểm tra không có gì bất thường. Việc phẫu thuật lấy phần máu tụ thành công có ý nghĩa rất lớn hỗ trợ cho vấn đề điều trị của bệnh nhân sau này. Bệnh nhân sẽ tránh được sự chèn ép não và các di chứng thần kinh nặng nề.

Nguyễn Thạnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

Ăn nhiều trái cây là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim. Chúng chứa những thành phần được chứng minh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol có hại và cải thiện chức năng nội mạc mạch máu.

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

(GLO)- Đậu phụ là món ăn quen thuộc và được xem là lựa chọn lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Thế nhưng, trên thực tế, nếu ăn quá nhiều đậu phụ hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Khám phá "kho báu" dinh dưỡng của cà tím

Khám phá "kho báu" dinh dưỡng của cà tím

(GLO)- Cà tím ẩn trong mình một “kho báu” dinh dưỡng nhưng lại ít người để ý. Từ chất chống oxy hóa mạnh, lượng chất xơ dồi dào đến khả năng hỗ trợ tim mạch và kiểm soát cân nặng, loại quả tím sẫm này xứng đáng được đặt đúng vị trí trong thực đơn hằng ngày.

Bí đỏ được xem là "thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi. Ảnh: Internet

Bí đỏ - “Thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi

(GLO)- Bí đỏ là nguồn dinh dưỡng quý giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện thị lực và phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính. Nhờ chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và chất chống oxy hóa, bí đỏ được ví như “thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi.

Trứng luộc là một trong những món ăn đêm không gây tăng cân. Ảnh: M.T

Những món ăn đêm không gây tăng cân bạn nên biết

(GLO)- Cơn đói vào đêm muộn là điều khó tránh, song ăn khuya không phải lúc nào cũng khiến bạn tăng cân. Chỉ cần chọn đúng thực phẩm, bạn vẫn có thể ngủ ngon mà không lo ảnh hưởng vóc dáng. Dưới đây là những món ăn đêm không gây tăng cân bạn có thể sử dụng.

ít ai biết rằng, vỏ chanh lại là một “kho báu” dinh dưỡng quý giá. Ảnh: Internet

Khám phá “kho báu” dinh dưỡng từ vỏ chanh

(GLO)- Vỏ chanh thường bị bỏ đi sau khi vắt lấy nước, song ít ai biết rằng, đây là một “kho báu” dinh dưỡng quý giá. Giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, tinh dầu tự nhiên và chất xơ, vỏ chanh giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa nhiều bệnh lý thường gặp.

null