Tranh Lê Phổ được gõ búa hơn 30 tỷ đồng, vào top tranh Việt đắt đỏ nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với giá 1,2 triệu euro (khoảng 31 tỷ đồng), tranh 'Uyên ương hý liên' của danh họa Lê Phổ chính thức có tên trong danh sách 10 tác phẩm đắt giá nhất nền mỹ thuật Việt Nam.

Phiên đấu giá Tráng lệ và Vương giả (Magnificence et Régalité) tại Sotheby’s Paris - gồm các tác phẩm nghệ thuật và cổ vật của Hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc - kết thúc vào tối 7/11 (giờ Việt Nam). Các tác phẩm nghệ thuật trong phiên đấu giá chủ yếu ra đời trong khoảng thời gian từ 1935 đến 1970, với nhiều chất liệu khác nhau.

Hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc là một nhà sưu tầm kiêm bảo trợ nghệ thuật nổi tiếng. Ông là bạn tâm giao của nhiều họa sĩ, đặc biệt thân thiết với Lê Phổ và Vũ Cao Đàm.

Các tác phẩm nằm trong bộ sưu tập cá nhân của hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc (1914-1990).

Những kiệt tác tranh lụa tinh xảo, bình phong sơn mài lộng lẫy của ba danh họa Lê Phổ, Vũ Cao Đàm và Nguyễn Tường Lân là tâm điểm cuộc đấu giá.

Bức Uyên ương hý liên của danh họa Lê Phổ. Ảnh: Sotheby's

Bức Uyên ương hý liên của danh họa Lê Phổ. Ảnh: Sotheby's

Kết quả, tranh lụa Uyên ương hý liên (Canard et Lotus) của danh họa Lê Phổ dẫn đầu phiên với mức giá gõ búa 1,2 triệu euro (tương đương 31 tỷ đồng). Con số này vượt xa ước tính ban đầu (300- 500 nghìn euro).

Tác phẩm ra đời vào cuối những năm 30 của thế kỷ 20, có kích thước 64x96 cm. Đây là một trong những bức tranh lụa đầu tiên của danh họa Lê Phổ, khắc họa hình ảnh đôi vịt uyên ương vui đùa giữa đầm sen.

Bức Ngồi nghỉ của danh họa Nguyễn Tường Lân được gõ búa với giá hơn 440 nghìn euro (hơn 10,4 tỷ đồng). Ảnh: Sotheby's

Bức Ngồi nghỉ của danh họa Nguyễn Tường Lân được gõ búa với giá hơn 440 nghìn euro (hơn 10,4 tỷ đồng). Ảnh: Sotheby's

Uyên ương hý liên cũng chính thức có tên trong danh sách 10 tác phẩm đắt giá nhất của nền mỹ thuật Việt Nam. Tháng 4 vừa qua, bức Gia đình trong vườn (La famille dans le jardin) của Lê Phổ cũng gia nhập làng tranh triệu USD sau phiên đấu giá của Sotheby’s Hong Kong. Chân dung cô Phượng của Mai Trung Thứ vẫn xếp hàng đầu trong loạt tác phẩm vượt ngưỡng triệu USD.

Nhiều tác phẩm khác của họa sĩ Việt cũng được đấu giá thành công tại phiên này, điển hình là các bức Ngồi nghỉ của danh họa Nguyễn Tường Lân, Đá gà của Vũ Cao Đàm, Cảnh chợ của Trần Minh Thơ... đều có giá trên 200.000 euro (hơn 5 tỷ đồng).

Có thể bạn quan tâm

Người kể chuyện làng mình

Người kể chuyện làng mình

(GLO)- Không chỉ ghi dấu ấn bởi là một trong số ít nữ họa sĩ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên theo đuổi và thành công với dòng tranh sơn mài, nữ họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu còn là người kể chuyện buôn làng thật tài tình bằng ngôn ngữ hội họa.

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

(GLO)- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho triển lãm “Về miền đất đỏ” của các nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam đang được gấp rút triển khai nhằm kịp ra mắt đông đảo công chúng yêu nghệ thuật vào ngày 20-10, đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Đồng đội

Đồng đội

(GLO)- Cả nhà không yên tâm khi bố quyết định theo đoàn Cựu chiến binh về Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa. Bố vừa trải qua một đợt điều trị dài vì thoái hóa khớp, đầu gối đau nhức, đi lại rất khó khăn.

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

null