Tranh chấp đất đai tại Chư Pưh: Chính quyền giải quyết chưa thỏa đáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 2-6 và ngày 5-8-2012, Gia Lai online có bài: Tranh chấp đất đai tại Chư Pưh: Chính quyền giải quyết chưa thỏa đáng phản ánh việc UBND huyện Chư Pưh đã cấp bìa đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số BA 447868, diện tích 8.027 m2) trùm lên 3 lô đất gồm của ông Nguyễn Đức Thắng (trú tại thôn Plei Thơ Ga, xã Chư Don, huyện Chư Pưh), của ông Nguyễn Văn Tâm và của ông Nguyễn Bảo Trường (con trai cả ông Tâm) cho vợ chồng ông Nguyễn Bảo Trường và bà Nguyễn Thị Phương, cùng trú tại Plei Kia, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh.

Sau đó, ông bà này đã sử dụng GCNQSDĐ (số BA 447868 được UBND huyện Chư Pưh ký ngày 8-7-2010) có diện tích là 8.027 m2 đem thế chấp ngân hàng để vay tiền kinh doanh (Hợp đồng thế chấp tài sản số 185 ngày 5-7-2011).
 

Ông Nguyễn Đức Thắng trên lô đất đang tranh chấp.
Ông Nguyễn Đức Thắng trên lô đất đang tranh chấp.

Ngày 20-2-2012, ông Trần Văn Cường-Trưởng phòng tài nguyên và Môi trường huyện Chư Pưh đã chủ trì buổi làm việc giải quyết đơn khiếu nại, tranh chấp đất đai của các ông Nguyễn Bảo Trường, ông Nguyễn Văn Tâm (cha vợ ông Thắng đồng thời là cha ruột ông Trường), ông Nguyễn Đức Thắng. Tại buổi làm việc các bên thống nhất: Ông Tâm đồng ý trả nợ thay cho ông Trường để rút GCNQSDĐ toàn lô đất số BA 447868 tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT-Phòng Giao dịch Chư Pưh để ông Trường làm thủ tục xóa thế chấp theo quy định.

Ông Trường có trách nhiệm nộp GCNQSD toàn lô đất số BA 447868 cho Phòng tài nguyên và Môi trường để lập thủ tục đề nghị UBND huyện thu hồi phần diện tích đất của ông Tâm và ông Thắng trong diện tích đất ông Trường kê khai được cấp tại giấy chứng nhận. UBND xã Chư Don có trách nhiệm xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Trường về kê khai sai lệch hồ sơ… Ngoài ra, UBND xã cử cán bộ chuyên môn cùng với các gia đình liên quan kiểm tra, đo đạc diện tích đất đúng hiện trạng của các hộ; hướng dẫn tạo điều kiện để hộ ông Tâm và ông Thắng được cấp GCNQSDĐ theo đúng hiện trạng sử dụng đất của mình theo quy định của pháp luật.

Theo hướng dẫn, ông Tâm đã nộp 600 triệu đồng vào ngân hàng để ông Trường lấy GCNQSD toàn lô đất số BA 447868 ra để ông Trường mang nộp lại Phòng tài nguyên và Môi trường huyện Chư Pưh. Thế nhưng, ngày 31-7-2012 UBND huyện Chư Pưh lại có công văn số 44/UBND-NC về việc giải quyết tranh chấp trên.

Công văn nêu, vì một phần diện tích đất của 2 ông Thắng và Tâm bị cấp trùng vào GCNQSDĐ số BA 447868 mang tên Nguyễn Bảo Trường và bà Nguyễn Thị Phương do UBND huyện cấp nhầm ngày 8-7-2010 nên sau khi xem xét nội dung đơn khiếu nại của 2 ông Thắng và ông Tâm, UBND huyện tiếp tục giao phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND thị trấn Nhơn Hòa, UBND xã Chư Don kiểm tra, xác minh, đề xuất hướng giải quyết, báo cáo về UBND huyện.

Lệ Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Bạn muốn nghỉ 5 ngày hay 2 ngày?

Nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Bạn muốn nghỉ 5 ngày hay 2 ngày?

(GLO)- 

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có đề xuất về việc hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới. Nhiều ý kiến ủng hộ song cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng vẫn nên nghỉ 2 ngày theo quy định. Ý kiến của bạn thì sao?