Trách nhiệm với cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

"Gia đình mới đi Đà Nẵng - Quảng Ngãi về, tự cách ly 14 ngày. Xin hàng xóm thông cảm không lại gần". Chỉ một dòng thông tin ngắn ngủi được gia chủ ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) dán trước cửa nhà nhưng đã mang niềm tin về kết quả của cuộc chiến với dịch Covid-19 đang manh nha trở lại.Hai gia đình ở TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cũng đã khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày và dán thông báo trước cửa nhà để mọi người đề phòng. Nhiều gia đình ở nhiều địa phương khác cũng hành động như thế để tự phòng ngừa cho người khác và việc này đã trở thành một thông điệp đang lan tỏa dần trong xã hội để thể hiện đồng lòng chống dịch.

Đến bây giờ, không còn gì để nghi ngờ về sự khủng khiếp của dịch Covid-19: Hoành hành dai dẳng và sẵn sàng giáng những đòn trí mạng vào bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào dám ngạo nghễ, xem thường. Trải qua một cuộc chiến với dịch bệnh rất thành công, nay dịch bệnh tái phát trong nước nên số đông người dân đã chuẩn bị cho mình cả tinh thần, kỹ năng phòng dịch hiệu quả.

Ngay chiều qua, khi TP Đà Nẵng vừa thực hiện cách ly xã hội thì các địa phương khác cũng đã triển khai mạnh mẽ những phương án phòng ngừa. Chỉ một lớp học hè mầm non của một phường ở quận 4, TP HCM, ngay trong chiều, các cô giáo đã nhắn tin cho phụ huynh khai báo về việc thời gian qua có du lịch ở những vùng vừa phát hiện người nhiễm bệnh. Nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả để sớm có biện pháp ngăn ngừa khi có nguy cơ - dù rất nhỏ - xảy ra.

Trong khi cả xã hội cẩn trọng từng chút, chăm chút từng li để ứng phó với dịch bệnh thì không ít người lại vô ý thức vẫn gieo rắc những nỗi lo toan, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Một nhà xe ở Quảng Ngãi vẫn ngoan cố không cung cấp danh sách những người đi từ vùng có dịch. Nhiều nhà trọ lén lút chứa chấp những người chưa được kiểm tra y tế. Ngay cả ở bệnh viện đang bị nhiễm Covid-19 cũng có nhiều người trốn ra ngoài... Pháp luật có đầy đủ quy định xử lý nghiêm khắc những trường hợp này.

Trong thời điểm đặc biệt như hiện nay, những hành vi trên càng phải được nghiêm trị để chấn chỉnh thái độ của toàn xã hội.

Cùng một nỗi lo nhưng đưa ra những câu chuyện trái chiều như trên để thấy rằng trong cơn gian nan, ý thức vì cộng đồng rất quan trọng. Nó quyết định sự thành bại đối với những kế hoạch khổng lồ của địa phương, của quốc gia và qua đó trực tiếp quyết định sự an nguy của từng người. Không chỉ ứng phó dịch bệnh, những mục tiêu về kinh tế - xã hội đều cần sự chung tay của nhiều người, đều cần ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng của từng cá nhân.

Làm một đường làng, xây một căn nhà cho người cơ nhỡ hay lớn hơn là quy hoạch hạ tầng giao thông, lập chương trình tổng thể cho người khó khăn, thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia... đều cần một tinh thần chung sức như thế. Truyền thống vĩ đại của chúng ta qua suốt chiều dài lịch sử cũng chính là tinh thần đoàn kết, chung sức của những người đồng bào - một ý nghĩa riêng biệt, duy nhất của người Việt. Trong lúc khó khăn, tinh thần vì cộng đồng càng quan trọng. Dịch Covid-19 là đại địch và chúng ta đang cùng chiến tuyến.

Theo Phạm Hồ (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.