Tin lời "đường mật", nông dân Lâm Đồng khốn khổ vì cây "Magic S"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Là loại thực phẩm được “thổi” giá lên đến hàng triệu đồng/kg, thế nhưng sau một năm xuống giống thì nhiều người dân tại Lâm Đồng chua chát nhận lại những cái lắc đầu từ các đơn vị tiêu thụ sản phẩm.
Đầu năm 2017, tại Lâm Đồng rộ lên tin đồn về quả cà chua thân gỗ có giá trị kinh tế cao, bổ dưỡng cho sức khỏe nên được nhiều người mua giống gieo trồng.
Cà chua thân gỗ hay còn gọi là Magic S, được Tiến sĩ Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao đổi giống từ vườn thực vật KEW - Hoàng Gia Anh, đưa về Lâm Đồng nghiên cứu liên tục từ năm 2014 - 2016. Được biết, đây là loại cây độc đáo mà các cây ăn quả khác hiếm thấy như thích ứng với biến đổi khí hậu, giá trị kinh tế cao...
 
Quả Magic S, loại trái cây được đồn thổi có giá 1 triệu đồng/kg thời điểm đầu năm 2017.
Chính vì tin vào những lời giới thiệu tương tự của các nhà bán giống mà nhiều người dân tại Lâm Đồng đã “dốc túi” trồng loại cây này với mong muốn phát triển kinh tế.
Biết loại cây này qua các phương tiện thông tin đại chúng, giữa năm 2017, ông Nguyễn Bá Tôn bán 26 con bò sữa của gia đình cùng ông Nguyễn Mạnh Hà mượn tiền của người quen mua 1.100 cây Magic S giống để trồng. Vì được đồn có giá trị kinh tế cao nên cây giống cũng được bán với giá từ 100 – 500 ngàn/cây.
Vì hợp khí hậu và được chăm sóc cẩn thận nên những cây cà chua thân gỗ của ông Tôn phát triển rất nhanh. Thời điểm đó có nhiều đoàn khách và lãnh đạo các tỉnh phía bắc đến tham quan, học hỏi mô hình của ông Tôn và ông Hà. Chính vì vậy, cả hai người đã rất phấn khởi, mong chờ đến ngày cây ra hoa kết trái để nhận được những thành quả đầu tiên.
 
Ông Hà bên những cây cà chua thân gỗ của gia đình mình sau khi dốc vốn đầu tư.
Đầu năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Hà đã thành lập HTX Magic S Rạng Đông với ý định phát triển cây cà chua thân gỗ. Tuy nhiên, kì vọng vào Magic S càng nhiều thì mọi người trong HTX càng thất vọng bấy nhiêu.
Ông Hà cho biết, từ tháng 6 – 10.2018, toàn HTX mới chỉ bán được khoảng 2,8 tấn quả cà chua thân gỗ cho Công ty TNHH sản xuất thực phẩm Đà Lạt. Thế nhưng giá họ mua vào chỉ từ 50 -150 ngàn đồng/kg thùy thuộc vào mẫu mã của mặt hàng. Đối với hàng loại 1 sẽ được mua với giá 150 ngàn đồng/kg, loại 2 với giá 50 ngàn đồng/kg.
“Hiện nay HTX của chúng tôi có 7 thành viên, tuy nhiên còn nhiều hộ muốn tham gia HTX để xuất bán được quả Magic S, nhưng chúng tôi vẫn chưa đồng ý. Bởi hiện tại, chính sản phẩm của các xã viên làm ra cũng không có nơi tiêu thụ thì không thể giúp đỡ được người khác trong thời gian này”, ông Hà – Giám đốc HTX Magic S Rạng Đông cho biết.
 
Những tủ đông đầy ắp quả Magic S của gia đình ông Hà và ông Tôn.
Theo thống kê sơ bộ của HTX Magic S, toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 30ha trồng loại cây này. Đến nay, có khoảng 6ha đã có trái thu hoạch, dự kiến cuối năm 2018 sẽ tăng lên khoảng 12ha với hàng chục tấn quả.
Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Tôn chua xót: “Trước kia, gia đình tôi nuôi 26 con bò sữa cho thu hoạch hàng tạ sữa mỗi ngày với thu nhập ổn định từ 1 – 1,3 triệu đồng. Thế nhưng vì quá nôn nóng nên giờ thất bại thê thảm thế này, không biết sẽ ra sao”.
Hiện tại, vì trái trên cây đã chín đỏ, rụng đầy gốc nhưng vì tiếc của nên ông Tôn và ông Hà đã phải mua 4 chiếc tủ đá lớn để cấp đông, chờ cơ hội xuất bán.
Thế nhưng, mong mỏi hơn 1 tháng nay, với khoảng 1 tấn quả hai ông không bán được mà còn tốn nhiều tiền điện để duy trì 3 chiếc tủ lạnh. Chua xót hơn, với 1.500 cây giống xếp ngoài sân được Trung tâm nông nghiệp huyện Đơn Dương hỗ trợ 75% giá ông Hà và ông Tôn không dám trồng thêm.
 
Nhiều cây giống của ông Hà và ông Tôn được đặt tại sân nhưng không dám trồng.
Làm việc với PV, bà Lê Thị Bé - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đơn Dương cho biết, đơn vị đã nắm được tình hình và cũng đã cố gắng liên hệ, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và HTX nhưng vẫn chưa có đơn vị nào thu mua quả Magic S. 
Bà Bé cũng cho biết thêm, huyện Đơn Dương chưa có đề án phát triển cây Magic S mà là các hộ trên trồng loại cây này chỉ là tự phát sau khi nghe tin đồn 1 triệu đồng/kg quả.
Văn Long (Dân Việt) 

Có thể bạn quan tâm

Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.