Thuốc tim mạch có thể ngăn ngừa cục máu đông ở bệnh nhân Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo các nhà nghiên cứu, các loại thuốc ức chế P2Y12 có thể mở ra hướng điều trị khả quan giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
Kết quả nghiên cứu công bố vừa công bố rên tạp chí Science Advances cho thấy thuốc ngăn ngừa hình thành cục máu đông sau khi làm thủ thuật can thiệp động mạch vành ở bệnh nhân tim mạch cũng có tác dụng tương tự ở bệnh nhân COVID-19.
Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được cho có thể ảnh hưởng đến các gene kiểm soát số lượng tiểu cầu, vốn là những mảnh tế bào có trong máu và tham gia vào quá trình hình thành cục máu đông.
Các protein gây viêm do virus SARS-CoV-2 tạo ra kích thích các tiểu cầu hoạt động mạnh mẽ hơn, khiến quá trình hình thành cục máu đông xảy ra dễ dàng và thường xuyên hơn.
Trong công trình nghiên cứu đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội vì sự tiến bộ khoa học Mỹ (AAAS), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thuốc chống đông máu clopidogrel và ticagrelor được sử dụng sau khi làm thủ thuật đặt stent động mạch vành có thể giúp ức chế hoạt động của tiểu cầu ở bệnh nhân COVID-19 bằng cách ngăn chặn protein P2Y12 trên bề mặt tiểu cầu.
Thuốc clopidogrel có tên thương mại là Plavix, là sản phẩm của công ty dược phẩm Bristol Myers Squibb và Sanofi, trong khi thuốc ticagrelor của hãng AstraZeneca được bán với tên Brilinta.
Theo các nhà nghiên cứu, các loại thuốc ức chế P2Y12 có thể mở ra hướng điều trị khả quan giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở bệnh nhân mắc COVID-19.
Tháng trước, Tạp chí Y khoa Anh đăng kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh nhân mắc COVID-19 phải đối mặt với nguy cơ bị đông máu cao hơn nhiều so với những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca hay của Pfizer/BioNTech.
Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện với diễn biến khác nhau, trong đó có trường hợp tiểu cầu giảm sâu. Các bác sĩ cảnh báo, giai đoạn người bệnh giảm hoặc hết sốt từ ngày thứ 3 đến thứ 7 lại có thể là thời điểm bệnh chuyển nặng, nguy cơ xuất huyết, sốc.

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

null