Thực trạng và định hướng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kỳ cuối: Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thời gian đến

(GLO)- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước theo hướng vì đảng viên, đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước, hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đảng viên, đoàn viên và người lao động trong các DNTN... Những nội dung đó được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai coi là mục tiêu đầu tiên hướng đến trong việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 07 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VIII

Đồng thời những vấn đề quan tâm khác được coi là không kém phần quan trọng, đó là việc tổ chức đảng, đoàn thể trong DNTN tham gia...: “có hiệu quả vào công tác quản lý nhà nước, quản lý kinh tế-xã hội; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục và tổ chức thi đua yêu nước trong các tổ chức đảng, đoàn thể và người lao động; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức công đoàn, góp phần xây dựng giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”(tài liệu đã dẫn).
 

Trại chăn nuôi bò thịt tập trung của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: B.H
Trại chăn nuôi bò thịt tập trung của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: B.H

Trong tình hình mà hoạt động sản xuất kinh doanh của các DNTN vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, thì việc vừa củng cố hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể hiện có trong các doanh nghiệp đã là vấn đề nan giải như đã đề cập ở phần trước, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, sự cần thiết tiếp tục mở rộng, thành lập mới các tổ chức đảng, đoàn thể trong DNTN sẽ là vấn đề khó khăn hơn. Bởi vì vậy, quán triệt sâu sắc chủ trương, định hướng của Trung ương theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị 07 là việc cần làm và phải làm đến nơi đến chốn; trước hết là chính cấp ủy các cấp phải nhận thức đầy đủ chủ trương này. Từ đó đề ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp thực tiễn khách quan của tình hình hiện tại và dự báo trong tương lai của sự phát triển DNTN là rất cần thiết.
 

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, để thực hiện tốt Chỉ thị 07 của Ban Bí thư, cần có những điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung mấy vấn đề theo kiến nghị như sau: “Ban Bí thư Trung ương Đảng nghiên cứu và ban hành quy định cụ thể các DNTN quy mô đến mức nào thì có cán bộ biên chế làm công tác Đảng chuyên trách được hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách Nhà nước; Ban Tổ chức Trung ương sớm hoàn thiện mô hình và phân cấp quản lý tổ chức đảng, đoàn thể, đảm bảo vai trò lãnh đạo của Đảng đối với các đoàn thể trong DNTN; và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng cần sớm ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức cơ sở đoàn trong các DNTN...” (tài liệu đã dẫn).

Theo đó, vấn đề trước tiên được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo là, các cấp ủy, chính quyền trên cơ sở đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước vận dụng vào điều kiện cụ thể của địa phương để có biện pháp giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tạo nguồn vốn; đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền, nắm bắt những khó khăn, ách tắc, vướng mắc của doang nghiệp, vận dụng cơ chế, chính sách của Nhà nước để “khai thông”, tạo cơ chế thông thoáng, thị trường bình đẳng, nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, hạn chế tối đa tình trạng thua lỗ, phá sản (có thể có) của doanh nghiệp.

Đồng thời, các cấp ủy và chính bản thân các tổ chức đảng, đoàn thể đang hoạt động trong các DNTN cần có sự thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các hoạt động theo điều lệ, quy chế và các quy định của Đảng nhằm nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng, đoàn thể; phát hiện các nhân tố tích cực kịp thời giáo dục, bồi dưỡng nhận thức về Đảng để kết nạp họ vào Đảng, vào các tổ chức quần chúng trong doanh nghiệp. Và, việc nâng cao chất lượng, nội dung sinh hoạt chi bộ; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức đảng, thành lập mới, củng cố hoạt động, sinh hoạt của các tổ chức quần chúng, phát huy vai trò của các đoàn thể trong doanh nghiệp... cũng cần được quan tâm đúng mức. Xung quanh việc này, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đặt ra chỉ tiêu, đến 2015 đạt mức phấn đấu 100% tổ chức cơ sở đảng loại hình DNTN hoàn thành nhiệm vụ, trong đó 65% đạt trong sạch vững mạnh, 25% trở lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có cơ sở yếu kém và tỷ lệ kết nạp đảng viên mới hàng năm đạt từ 6%/tổng số đảng viên tính từ đầu năm.

 

Vấn đề nữa là việc phát hiện, quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo những cán bộ, đảng viên có năng lực, am hiểu về các lĩnh vực thuộc các ngành sản xuất kinh doanh để bố trí làm các chức danh về đảng, đoàn thể trong các DNTN. Cùng với đó là việc đề ra các chính sách, chế độ ưu đãi về tinh thần và vật chất thích đáng cho đội ngũ cán bộ này. Hàng năm có sơ kết, tổng kết, đúc rút kinh nghiệm, hình thành mô hình mẫu, dần nhân rộng để có cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo theo một sự thống nhất trong quá trình phát triển, xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong DNTN. Hiện nay, trong thực tế, còn nhiều lúng túng trong việc xây dựng tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng quy chế hoạt động; việc sinh hoạt, hoạt động của các đoàn thể còn khá tùy tiện, chủ quan nên hiệu quả không cao, chất lượng hoạt động không đồng đều, thống nhất, vai trò còn mờ nhạt, nhất là nội dung, hình thức lãnh đạo, chỉ đạo, giáo dục chính trị, lãnh đạo công tác tư tưởng của tổ chức đảng trong DNTN.

Đảm bảo thực hiện tốt Chỉ thị 07 của Ban Bí thư chỉ có thể khi có sự thống nhất, phối hợp đồng bộ giữa các cấp ủy, tinh thần trách nhiệm cao về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới trong khu vực DNTN của các cấp chính quyền và đoàn thể; quan trọng nữa là sự nhận thức đúng đắn, đồng thuận, tạo mọi điều kiện thuận lợi của chủ doanh nghiệp. Được vậy, thì công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục, làm cho mọi cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và các chủ DNTN thông suốt, chung tay, hợp sức thực hiện việc xây dựng, củng cố tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp là điều cốt lõi; thường xuyên, liên tục duy trì việc kiểm tra, giám sát, uốn nắn mặt chưa làm được, phát huy, phổ biến, nhân rộng các điển hình tốt trong toàn đảng bộ để học tập, làm theo!

Bích Hà

Có thể bạn quan tâm

Siêu lừa 9X, lãnh 18 năm tù

Siêu lừa 9X, lãnh 18 năm tù

(GLO)-

Chiều 9-4, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Thị Thúy Hằng (SN 1997, trú tại thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giám sát về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Giám sát về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(GLO)-

Sáng 9-4, tại phòng họp trụ sở Đoàn Đại biểu quốc hội và HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã có buổi giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm, chúc Tết tỉnh Sekong

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm, chúc Tết tỉnh Sekong

(GLO)-

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết cổ truyền Bun Pi May của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 9-4, đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh Gia Lai do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tỉnh Sekong.