Một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ các chất dinh dưỡng rất quan trọng với các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.
Cà chua
Cà chua có tác dụng làm chậm sự phì đại tuyến tiền liệt. Trong cà chua chứa nhiều lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh, thậm chí được dùng để sản xuất thuốc bổ chống lão hóa.
Lycopene cũng có trong các loại trái cây tươi khác như mơ, ổi, dưa hấu, đu đủ, nho đỏ... nhưng hàm lượng lycopene ở cà chua là lớn nhất.
Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn cà chua 2-4 lần mỗi tuần ít có khả năng bị ung thư tiền liệt tuyến hơn những người không ăn cà chua.
Hạt bí đỏ
Hạt bí đỏ không những có tác dụng như một loại thuốc lợi tiểu mà còn đóng vai trò tích cực trong việc chữa bệnh ảnh hưởng tới tuyến tiền liệt và bàng quang. Trong hạt bí đỏ có chứa hàm lượng kẽm phong phú giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hạt bí đỏ cũng giúp giải độc cơ thể.
Lựu
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của lựu trong việc chữa bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Thành phần trong lựu có tác dụng làm chậm và ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư.
Đậu nành
Đậu nành là loại thực phẩm mà bạn có thể ăn với số lượng lớn. Đậu nành giúp phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến rất tốt. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra nếu tiêu thụ với số lượng lớn, đậu nành có thể làm giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến và thậm chí hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư tái phát.
Theo các nhà khoa học, tác dụng chống ung thư chủ yếu của đậu tương là nhờ vào hợp chất Isoflavones. Các cấu tạo hóa học của Isoflavones là Genistein, Daidzein và Glycitein có công dụng là ngăn chặn sự tổn thương tế bào, làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt chất Genistein có khả năng chống lại sự di căn của ung thư tiền liệt tuyến.
Vitamin D
Sự hiện diện của vitamin D có thể giúp ngăn ngừa khả năng xuất hiện ung thư tiền liệt tuyến. Các loại ngũ cốc đều là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Bạn cũng có thể hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời hỗ trợ trong việc nâng cao lượng vitamin D cho cơ thể.
Trà xanh
Trà xanh được sử dụng để làm nước uống hàng ngày, không những vậy nó có chứa thành phần hoạt chất gọi là Polyphenol, có công dụng ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của các tế bào ung thư. Polyphenol cũng có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư hiện tại. Tại Nhật Bản, trà xanh là thức uống chủ yếu được sử dụng trong các trường hợp ung thư tiền liệt tuyến.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa chất Sulforaphane bảo vệ sức khỏe của bạn chống lại nguy cơ của căn bệnh ung thư quái ác. Các nhà nghiên cứu cho biết, súp lơ xanh là một trong những thực phẩm chống ung thư tiền liệt tuyến mạnh mẽ nhất.
Ngoài ra, các họ hàng nhà cải như cải xoăn, bông cải trắng... cũng có tác dụng đáng kể trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Song song với việc tăng cường các loại thực phẩm tốt, người bệnh nên hạn chế sử dụng các thực phẩm đã qua chế biến, hạn chế tiêu thụ Carbohydrate; đồng thời thêm nhiều trái cây và rau xanh vào chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến nhé.
Thái Hậu/vietnamnet