Thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ các chất dinh dưỡng rất quan trọng với các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.

Cà chua

 

 

Cà chua có tác dụng làm chậm sự phì đại tuyến tiền liệt. Trong cà chua chứa nhiều lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh, thậm chí được dùng để sản xuất thuốc bổ chống lão hóa.

Lycopene cũng có trong các loại trái cây tươi khác như mơ, ổi, dưa hấu, đu đủ, nho đỏ... nhưng hàm lượng lycopene ở cà chua là lớn nhất.

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn cà chua 2-4 lần mỗi tuần ít có khả năng bị ung thư tiền liệt tuyến hơn những người không ăn cà chua.

Hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ không những có tác dụng như một loại thuốc lợi tiểu mà còn đóng vai trò tích cực trong việc chữa bệnh ảnh hưởng tới tuyến tiền liệt và bàng quang. Trong hạt bí đỏ có chứa hàm lượng kẽm phong phú giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hạt bí đỏ cũng giúp giải độc cơ thể.

Lựu

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của lựu trong việc chữa bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Thành phần trong lựu có tác dụng làm chậm và ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư.

Đậu nành

Đậu nành là loại thực phẩm mà bạn có thể ăn với số lượng lớn. Đậu nành giúp phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến rất tốt. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra nếu tiêu thụ với số lượng lớn, đậu nành có thể làm giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến và thậm chí hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư tái phát.

Theo các nhà khoa học, tác dụng chống ung thư chủ yếu của đậu tương là nhờ vào hợp chất Isoflavones. Các cấu tạo hóa học của Isoflavones là Genistein, Daidzein và Glycitein có công dụng là ngăn chặn sự tổn thương tế bào, làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt chất Genistein có khả năng chống lại sự di căn của ung thư tiền liệt tuyến.

Vitamin D

Sự hiện diện của vitamin D có thể giúp ngăn ngừa khả năng xuất hiện ung thư tiền liệt tuyến. Các loại ngũ cốc đều là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Bạn cũng có thể hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời hỗ trợ trong việc nâng cao lượng vitamin D cho cơ thể.

Trà xanh

Trà xanh được sử dụng để làm nước uống hàng ngày, không những vậy nó có chứa thành phần hoạt chất gọi là Polyphenol, có công dụng ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của các tế bào ung thư. Polyphenol cũng có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư hiện tại. Tại Nhật Bản, trà xanh là thức uống chủ yếu được sử dụng trong các trường hợp ung thư tiền liệt tuyến.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh chứa chất Sulforaphane bảo vệ sức khỏe của bạn chống lại nguy cơ của căn bệnh ung thư quái ác. Các nhà nghiên cứu cho biết, súp lơ xanh là một trong những thực phẩm chống ung thư tiền liệt tuyến mạnh mẽ nhất.

Ngoài ra, các họ hàng nhà cải như cải xoăn, bông cải trắng... cũng có tác dụng đáng kể trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Song song với việc tăng cường các loại thực phẩm tốt, người bệnh nên hạn chế sử dụng các thực phẩm đã qua chế biến, hạn chế tiêu thụ Carbohydrate; đồng thời thêm nhiều trái cây và rau xanh vào chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến nhé.

Thái Hậu/vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Ngành Y tế Gia Lai hướng đến mục tiêu hiện đại, đáp ứng yêu cầu của người dân

Ngành Y tế Gia Lai hướng đến mục tiêu hiện đại, đáp ứng yêu cầu của người dân

(GLO)- Đề án “Phát triển hệ thống y tế tỉnh Gia Lai đến năm 2030” nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống y tế phù hợp với sự phát triển kinh tế-xã hội và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lý Minh Thái xung quanh vấn đề này.
Khó khăn trong tiêm phòng vắc xin bệnh dại ở Gia Lai

Khó khăn trong tiêm phòng vắc xin bệnh dại ở Gia Lai

(GLO)-   Gia Lai đang trải qua cao điểm nắng nóng gay gắt, thời điểm này dễ phát sinh  dịch bệnh động vật trong đó bệnh dại trên đàn chó, mèo là nỗi lo lớn nhất hiện nay.  Giải pháp đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin bệnh dại là ưu tiên của các địa phương hiện nay.