Thừa Thiên-Huế sẽ di dời cơ sở nuôi chim yến ra ngoài trung tâm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 8-12, tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế khóa VIII đã cho ý kiến về tờ trình của UBND tỉnh này về việc di dời hoặc chấm dứt hoạt động 3.187 cơ sở chăn nuôi chim yến ra khỏi trung tâm và dự kiến chính sách hỗ trợ.
 


Theo báo cáo tại kỳ họp, hiện toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có 251 khu vực khu vực, tuyến đường thuộc trung tâm của các huyện, thị xã, TP. Huế không được phép chăn nuôi chim yến. Trong đó có 3.187 cơ sở dự kiến cần phải di dời hoặc chấm dứt hoạt động chăn nuôi.

3.187 cơ sở cần di dời hoặc chấm dứt hoạt động tại Thừa Thiên-Huế
3.187 cơ sở cần di dời hoặc chấm dứt hoạt động tại Thừa Thiên-Huế


Theo đánh giá, ngành chăn nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế phần lớn là chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, phân tán, nằm xen kẽ trong khu dân cư. Việc thu gom, xử lý nước thải, chất thải trong quá trình nuôi chim yến chưa triệt để dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường còn xảy ra. Đây là một trong những nguyên nhân chính luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ động vật sang người.

Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi buộc phải di dời, HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế dự kiến thông qua tờ trình có mức hỗ trợ 3 triệu đồng đối với quy mô hộ; 7 triệu đồng đối với trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ; 12 triệu đồng đối với trang trại chăn nuôi quy mô vừa; 17 triệu đồng đối với trang trại chăn nuôi quy mô lớn và hỗ trợ 20 triệu đồng đối với nhà nuôi chim yến.

Nguồn kinh phí hỗ trợ trực tiếp để thực hiện di dời hoặc chấm dứt hoạt động chăn nuôi chim yến dự kiến khoảng 20 tỷ đồng, được bố trí trong dự toán từ nguồn ngân sách tỉnh 70%, ngân sách huyện 30%.

HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh về quy định mức hỗ trợ trên nhằm góp phần tạo động lực ban đầu cho các cơ sở chăn nuôi di dời vào vùng sản xuất, chăn nuôi tập trung và đảm bảo góp phần giải quyết về ô nhiễm môi trường cũng như mỹ quan đô thị trên địa bàn tỉnh.



HUỲNH LÊ (cand.com.vn; sggp.org.vn; baothuathienhue.vn)

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

null