Thừa Thiên-Huế sẽ di dời cơ sở nuôi chim yến ra ngoài trung tâm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 8-12, tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế khóa VIII đã cho ý kiến về tờ trình của UBND tỉnh này về việc di dời hoặc chấm dứt hoạt động 3.187 cơ sở chăn nuôi chim yến ra khỏi trung tâm và dự kiến chính sách hỗ trợ.
 


Theo báo cáo tại kỳ họp, hiện toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có 251 khu vực khu vực, tuyến đường thuộc trung tâm của các huyện, thị xã, TP. Huế không được phép chăn nuôi chim yến. Trong đó có 3.187 cơ sở dự kiến cần phải di dời hoặc chấm dứt hoạt động chăn nuôi.

3.187 cơ sở cần di dời hoặc chấm dứt hoạt động tại Thừa Thiên-Huế
3.187 cơ sở cần di dời hoặc chấm dứt hoạt động tại Thừa Thiên-Huế


Theo đánh giá, ngành chăn nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế phần lớn là chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, phân tán, nằm xen kẽ trong khu dân cư. Việc thu gom, xử lý nước thải, chất thải trong quá trình nuôi chim yến chưa triệt để dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường còn xảy ra. Đây là một trong những nguyên nhân chính luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ động vật sang người.

Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi buộc phải di dời, HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế dự kiến thông qua tờ trình có mức hỗ trợ 3 triệu đồng đối với quy mô hộ; 7 triệu đồng đối với trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ; 12 triệu đồng đối với trang trại chăn nuôi quy mô vừa; 17 triệu đồng đối với trang trại chăn nuôi quy mô lớn và hỗ trợ 20 triệu đồng đối với nhà nuôi chim yến.

Nguồn kinh phí hỗ trợ trực tiếp để thực hiện di dời hoặc chấm dứt hoạt động chăn nuôi chim yến dự kiến khoảng 20 tỷ đồng, được bố trí trong dự toán từ nguồn ngân sách tỉnh 70%, ngân sách huyện 30%.

HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh về quy định mức hỗ trợ trên nhằm góp phần tạo động lực ban đầu cho các cơ sở chăn nuôi di dời vào vùng sản xuất, chăn nuôi tập trung và đảm bảo góp phần giải quyết về ô nhiễm môi trường cũng như mỹ quan đô thị trên địa bàn tỉnh.HUỲNH LÊ (cand.com.vn; sggp.org.vn; baothuathienhue.vn)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.