Thông điệp của Tổng thống Putin và tướng Mỹ cảnh báo Moscow có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 29/2, tướng Không quân Anthony Cotton, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (TRATCOM), nói Nga có kho vũ khí hạt nhân đa dạng nhất và lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
Tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga. Ảnh: Sputnik

Tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga. Ảnh: Sputnik

Sputnik dẫn phát biểu của ông Cotton trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ rằng “Tháng 9/2023, Nga thông báo đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat vào trực chiến. Ngoài ra, Nga tiếp tục đóng các tàu ngầm hạt nhân mới mang tên lửa hành trình”.

Theo tư lệnh TRATCOM, Nga đang hiện đại hóa “bộ ba vũ khí hạt nhân” và tạo ra các loại vũ khí khác, đó là các hệ thống siêu âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, như tên lửa phóng từ trên không Kinzhal và tên lửa phóng từ biển Zircon.

Các Lực lượng vũ trang Nga nhiều lần sử dụng Kinzhal để chống lại Các Lực lượng vũ trang Ukraine (VSU).

Trước đó cùng ngày, trong Thông điệp liên bang ngày 29/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các tổ hợp tên lửa siêu thanh như Kinzhal, Zircon, Avangard và hệ thống laser Peresvet đã được đưa vào trực chiến trong khi hệ thống tên lửa Sarmat đã được chuyển giao cho quân đội.

Ngoài ra, thử nghiệm tên lửa hành trình có tầm bắn không giới hạn Burevestnik và phương tiện không người lái dưới nước Poseidon cũng đang được hoàn tất.

Trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây đang tìm cách làm suy yếu Nga. Ông cảnh báo hậu quả của việc can thiệp vào Liên bang Nga hiện nay sẽ thảm khốc hơn so với những giai đoạn trước và có nguy cơ dẫn đến chiến tranh hạt nhân.

"Các đối thủ nên nhớ rằng Nga sở hữu vũ khí có thể tấn công mục tiêu trên lãnh thổ của họ", ông chủ Điện Kremlin nói. "Và điều này có thể dẫn tới một cuộc xung đột có sử dụng vũ khí hạt nhân, nguy cơ hủy diệt nền văn minh".

Có thể bạn quan tâm