Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc vươn lên mạnh mẽ về xuất khẩu vũ khí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), một tổ chức tư vấn, vừa công bố thông tin: Trong 5 năm tính đến 2022, Hàn Quốc vươn lên vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng những quốc gia bán vũ khí. Hàn Quốc kỳ vọng trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ tư thế giới vào năm 2027.
Một nhà máy sản xuất vũ khí của Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Một nhà máy sản xuất vũ khí của Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Năm 2022, Hàn Quốc đã bán vũ khí trị giá 17 tỉ USD, cao hơn gấp đôi so với năm 2021. Trong đó, khoảng 14,5 tỉ USD đến từ bán vũ khí cho Ba Lan.

Nhà nghiên cứu Tom Waldwyn của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS, London) nhận định: Thành công của Hàn Quốc trong lĩnh vực kinh doanh vũ khí đến từ chi phí cạnh tranh, vũ khí chất lượng cao và giao hàng nhanh chóng.

"Cường quốc xuất khẩu vũ khí" mới nổi thứ hai là Thổ Nhĩ Kỳ. Giai đoạn 2018-2022, xuất khẩu vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ tăng 69% so với 5 năm trước đó. Thị phần trên thị trường vũ khí toàn cầu của Thổ đã tăng gấp đôi và doanh số năm 2023 có thể là 6 tỉ USD.

Theo tuần báo PhápChallenges, 10 quốc gia xuất khẩu vũ khí đứng đầu thế giới hiện nay theo thứ tự như sau: Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Ý, Anh, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Israel. Trong đó, Mỹ nắm 40% thị phần, Nga 16%, Pháp 11%, Trung Quốc 5% và Đức 4%.

Châu Á và châu Đại Dương là khu vực nhập khẩu vũ khí lớn nhất 5 năm qua với 43% giá trị giao dịch.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Phạm Hữu Trường đã trao Giấy khen của Đảng ủy Công an tỉnh cho các tổ chức cơ sở đảng “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2024.

Đảng ủy Công an tỉnh tặng giấy khen cho 4 tập thể xuất sắc

(GLO)- Đảng ủy Công an tỉnh vừa tiến hành hội nghị lần thứ 20 nhằm đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực công tác trong quý I; đề ra giải pháp công tác trên các lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng-chống tội phạm và xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(GLO)- Ngày 18 và 19-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã Ia Nan, Ia Dom và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

(GLO)- Trong 2 ngày (17 và 18-3), Đảng bộ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là đơn vị được Đảng ủy Quân đoàn 34 chọn làm trước để rút kinh nghiệm cho đại hội các Đảng bộ cơ sở trong Quân đoàn.

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Song song nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị Quân đoàn 34 chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai triển khai công tác dân vận bằng những việc làm thiết thực, nhằm góp phần cải thiện đời sống người dân, tô thắm truyền thống 'Bộ đội Cụ Hồ'.

Sôi nổi thao trường huấn luyện

Sôi nổi thao trường huấn luyện

(GLO)- Sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng kiện toàn, ổn định tổ chức, biên chế, vũ khí trang bị để tiến hành các chương trình huấn luyện sát thực tế, đúng đủ nội dung.