Thế giới đang bên bờ vực thảm họa toàn cầu hơn bất kỳ thời điểm nào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-“Nhiều dấu hiệu cho thấy các kho dự trữ và năng lực hạt nhân đang gia tăng, đi ngược lại Hiệp ước không phổ biến hạt nhân”- Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Csaba Korosi tại cuộc họp toàn thể cấp cao nhân Ngày Quốc tế chống thử nghiệm hạt nhân ngày 29/8.
Ảnh minh họa Getty Images

Ảnh minh họa Getty Images

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Csaba Korosi nói ngày 29/8 được Đại hội đồng chọn là Ngày Quốc tế chống thử nghiệm hạt nhân từ năm 2010 nhưng hiện nay có ít lý do để ăn mừng vào ngày này.

Thông tin ông Korosi đưa ra là chi tiêu quốc phòng của các nước trên thế giới đạt mức kỷ lục 2,2 nghìn tỷ USD trong năm 2022. Và rằng, thế giới "đang bên bờ vực thảm họa toàn cầu hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong thế kỷ này".

"Sự ngờ vực ngày càng tăng, cạnh tranh địa chính trị và các cuộc xung đột vũ trang ngày càng tăng là nguyên nhân đẩy mối nguy hiểm trên thế giới hiện nay thêm cao", ông Korosi nói thêm, đặc biệt cảnh báo các mối đe dọa sử dụng tấn công hạt nhân đã và đang được đưa ra ngày càng nhiều.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ nhấn mạnh việc sử dụng bất kỳ loại vũ khí hạt nhân nào vì mục đích gì đều lập tức vượt khỏi tầm kiểm soát, đồng thời kêu gọi "tiếp tục nỗ lực hướng tới một thế giới không có mối đe dọa hạt nhân, vì sự an toàn của mọi người trên toàn cầu".

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cho rằng, cần cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm để giải trừ quân bị, tập trung ngăn chặn hành động gây hậu quả nghiêm trọng và sự tàn phá môi trường một cách vô nghĩa. Đồng thời, thực hiện điều này thông qua một quy trình đa phương toàn diện và nhất quán.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang làm tốt công tác dân vận

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang làm tốt công tác dân vận

(GLO)- Công tác dân vận được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng của lực lượng vũ trang. Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Kbang đã tập trung làm tốt công tác dân vận, góp phần tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân và thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
Chư Păh: “3 đột phá” xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

Chư Păh: “3 đột phá” xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Với phương châm “Đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, quyết thắng”, chú trọng thực hiện “3 khâu đột phá”, trong 5 năm (2019-2024), phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện.