Tháo gỡ khó khăn cho ngành Công thương địa phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 18-4, tại TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị trực tuyến khối Công Thương địa phương với 63 tỉnh, thành phố nhằm nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước, trong sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu; đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững ngành Công Thương tại các địa phương.

Tháo gỡ khó khăn cho ngành Công thương địa phương ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: V.T

Báo cáo tại hội nghị cho thấy trong 3 tháng đầu năm nay, do tác động từ suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, biến động thị trường, điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế lớn và sự gia tăng bảo hộ thương mại của các nước nhập khẩu dẫn tới sản xuất, xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu thị trường trong nước tăng không cao, lạm phát xu hướng tăng ảnh hưởng đến hồi phục và phát triển kinh tế. Trước bối cảnh đó, trên cơ sở quan điểm, định hướng chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương đã quán triệt, cụ thể hóa trong các chương trình, kế hoạch hành động, đặc biệt là bám sát tình hình biến động của kinh tế thế giới để tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, nhanh chóng những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đề ra; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

Trong quý I-2023, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ngành chế biến, chế tạo giảm 2,4%; ngành sản xuất và phân phối điện giảm 1%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,8%; ngành khai khoáng giảm 4,5%. Có 48 địa phương có IIP tăng và 15 địa phương có IIP giảm so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 79,17 tỷ USD (giảm 11,9% so với cùng kỳ; trong đó khu vực doanh nghiệp trong nước giảm mạnh hơn (giảm 17,4%) so với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (giảm 10%), điều này cho thấy những khó khăn của các doanh nghiệp trong việc khôi phục sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 75,1 tỷ USD (giảm 14,7% so với cùng kỳ năm trước); trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 26,03 tỷ USD (giảm 13,3% so với cùng kỳ); khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 49,07 tỷ USD (giảm 15,4%). Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực công nghiệp, thương mại, các hoạt động liên kết vùng được triển khai thực hiện hiệu quả.

Tháo gỡ khó khăn cho ngành Công thương địa phương ảnh 2
Hội nghị đã đề ra một số nhiệm vụ và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững ngành Công Thương tại các địa phương. Ảnh: V.T

Tại hội nghị, các địa phương và các đơn vị thuộc bộ đã thảo luận về thực trạng, chỉ ra một số nguyên nhân gây khó khăn cho sản xuất và xuất nhập khẩu thời gian qua; việc Trung Quốc mở cửa trở lại cũng tạo nhiều áp lực cạnh tranh đối với hàng xuất khẩu cùng chủng loại của Việt Nam; thiếu hỗ trợ, liên kết giữa thị trường nội địa và các ngành sản xuất; các doanh nghiệp còn khó khăn trong việc tiếp cận vốn, lãi suất ngân hàng và chi phí đầu vào vẫn ở mức cao… Trước những khó khăn đó, một số kiến nghị, đề nghị Bộ Công thương hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đặc biệt là việc mở rộng thị trường xuất khẩu chính ngạch; đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quan tâm, chỉ đạo các ngân hàng thương mại hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tiếp cận, giải ngân gói vốn ưu đãi để đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm; kiến nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chấp thuận cho các dự án năng lượng tái tạo đã hoàn thành được đấu nối, hòa lưới, thử nghiệm thiết bị trong thời gian chờ đàm phán giá mua bán điện...Đồng thời, trên cơ sở dự báo tình hình, năm 2023, dự kiến chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của toàn ngành công nghiệp tăng khoảng 8-9% so với năm trước; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước dự kiến giảm khoảng 8-9% so với năm trước; tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước dự kiến tăng 6% so với năm trước.

Kết luận hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị đối với những khó khăn liên quan đến các vấn đề thuộc thẩm quyền, Bộ Công thương sẽ giao các đơn vị trực tiếp giải quyết và những vấn đề vượt thẩm quyền Bộ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ. Để thực hiện mục tiêu đề ra, Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các chủ trương, chính sách có liên quan về phát triển công nghiệp, thương mại. Bám sát tình hình, thường xuyên kiểm tra, đánh giá để xử lý linh hoạt, kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh, bảo đảm thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu kế hoạch được giao trong chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. Bộ Trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thiện các đề án, chiến lược về thương mại-công nghiệp của từng địa phương; tháo gỡ khó khăn từng dự án lớn trên địa bàn; tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ phục hồi, phát triển sản xuất; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nghiên cứu cơ chế, chính sách để gỡ khó cho doanh nghiệp và thu hút đầu tư; tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ và tạo thuận lợi trong thực hiện các dự án bất động sản góp phần thúc đẩy các ngành khác phát triển.

Liên quan đến hoạt động xuất khẩu, Bộ Trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương cần quyết liệt trong việc quy hoạch vùng trồng, vùng nuôi đáp ứng yêu cầu của thị trường; tiếp tục mở rộng và đa dạng hoá thị trường xuất khẩu; hướng đến các thị trường mới, thị trường còn tiềm năng. Đẩy mạnh phát triển thị trường ngoài nước thông qua kết nối giữa các cơ quan của Bộ, hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp và các bộ, ngành liên quan. Tập trung thực hiện đồng bộ và triển khai hiệu quả các FTA đã có hiệu lực… Ngoài ra, cần tập trung chấn chỉnh kỹ cương trong thực thi nhiệm vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. “Trên tinh thần Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương luôn chia sẻ với các địa phương và Bộ sẽ tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển”-Bộ Trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.

V.T

Có thể bạn quan tâm

Thủy lợi nhỏ ở Đak Pơ phát huy hiệu quả

Thủy lợi nhỏ ở Đak Pơ phát huy hiệu quả

(GLO)- Cùng với các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tập trung duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi vừa và nhỏ do địa phương quản lý. Nhờ đó, các công trình này đã phát huy tốt năng lực tưới, giúp nông dân sản xuất ổn định.

Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tiệm cận OCOP quốc gia

Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tiệm cận OCOP quốc gia

(GLO)- Sau nhiều năm đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu và trang bị máy móc chế biến sâu, bộ sản phẩm hạt điều rang củi của Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai đã được công nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, đây là bộ sản phẩm đầu tiên của tỉnh tiệm cận các tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia (5 sao).

Gia Lai có 390 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm 2023

Gia Lai có 390 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm 2023

(GLO)- Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, trong 5 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh có 390 doanh nghiệp thành lập mới (đạt 35,5% kế hoạch, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2022) với tổng vốn đăng ký 3.992 tỷ đồng (tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước); nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh lên 8.839 doanh nghiệp.

Những thanh niên Jrai dám nghĩ, dám làm

Những thanh niên Jrai dám nghĩ, dám làm

(GLO)- Không chỉ vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, nhiều thanh niên Jrai ở huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) còn tích cực đóng góp cho các phong trào của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Giá cà phê cao kỷ lục

Giá cà phê cao kỷ lục

(GLO)- Giá cà phê hiện tăng 40% so với đầu niên vụ 2022-2023 và được xem là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Việc giá cà phê tăng cao đã giúp nhiều đơn vị gia tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ. Giao Bộ Tài chính chủ trì theo dõi, đôn đốc, tổng hợp tình hình, kết quả, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện Chỉ thị.

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến nông

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến nông

(GLO)- Chiều 29-5, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai tổ chức hội thảo về hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh trong 30 năm (1993-2023). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp dự và chỉ đạo tại hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, một số doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vốn vay ưu đãi giúp cựu chiến binh thoát nghèo

Vốn vay ưu đãi giúp cựu chiến binh thoát nghèo

(GLO)- Đến nay, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh Gia Lai đã xây dựng 607 tổ tiết kiệm và vay vốn ưu đãi, với 26.827 hội viên thuộc diện hộ nghèo vay hơn 1.129 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tỉnh, tăng hơn 2.000 hộ, hơn 100 tỷ đồng so với năm 2021.
Tập trung đôn đốc thu nợ thuế

Tập trung đôn đốc thu nợ thuế

(GLO)- Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, tính đến cuối tháng 4, tổng nợ thuế toàn ngành Thuế tỉnh Gia Lai là 535 tỷ đồng, giảm 25 tỷ đồng so với cuối năm 2022 và giảm 147 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cảnh giác mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Cảnh giác mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng bằng các thủ đoạn rất tinh vi. Tại địa bàn Lâm Đồng cũng có không ít vụ việc tiền của người dân để trong tài khoản ngân hàng bỗng “bốc hơi” không rõ nguyên nhân.
Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông sản an toàn Phú Thiện đang nỗ lực quy hoạch vùng sản xuất khoai lang Nhật theo tiêu chuẩn VietGAP để xây dựng sản phẩm OCOP. Từ đó, HTX từng bước hình thành vùng nguyên liệu sản xuất an toàn, hướng đến xây dựng thương hiệu khoai lang Phú Thiện.