Tháng 9 mới được nhận tiền tăng lương hưu, trợ cấp mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong tháng 7 và tháng 8-2023, người hưởng chế độ lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp hàng tháng tạm thời được chi trả với mức như cũ (như tháng 6), phần lương, trợ cấp tăng sẽ được truy lĩnh trong tháng 9 tới.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai vừa có Thông báo số 888/TB-BHXH về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 42/2023/NĐ-CP ngày 29-6-2023 của Chính phủ.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng sẽ được truy lĩnh phần tăng thêm của tháng 7 và 8 trong tháng 9-2023. Ảnh nguồn NDO
Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng sẽ được truy lĩnh phần tăng thêm của tháng 7 và 8 trong tháng 9-2023. Ảnh nguồn NDO

Theo đó, tăng thêm 12,5% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng của tháng 6-2023 đối với các đối tượng theo quy định tại Nghị định này đã được điều chỉnh theo Nghị định số 108/2021/NĐ-CP ngày 7-12-2021 của Chính phủ.

Tăng thêm 20,8% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng của tháng 6-2023 đối với các đối tượng theo quy định tại Nghị định này chưa được điều chỉnh theo Nghị định số 108/2021/NĐ-CP.

Một số trường hợp quy định tại Nghị định này sau khi được điều chỉnh có mức hưởng thấp hơn 3.000.000 đồng/người/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm như sau: Tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng dưới 2.700.000 đồng/người/tháng; tăng lên bằng 3.000.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2.700.000 đồng/người/tháng đến dưới 3.000.000 đồng/người/tháng.

Được biết, Nghị định số 42/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 14-8-2023. Các quy định tại Nghị định này được thực hiện từ ngày 1-7-2023. Do vậy, kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng của tháng 7 và tháng 8-2023, cơ quan BHXH thực hiện chi trả theo mức hưởng tháng 6-2023. Ngành BHXH Việt Nam sẽ chi trả theo mức hưởng mới vào kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng của tháng 9-2023; đồng thời, thực hiện truy trả phần chênh lệch tăng thêm của tháng 7 và tháng 8-2023.

Có thể bạn quan tâm

Chị Trần Diễm Trinh trong một buổi học vẽ để cân bằng cảm xúc

Cảnh giác với hội chứng trầm cảm cười

(GLO)- Với “lá chắn cảm xúc” dựng nên từ sự vui vẻ, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, thậm chí hoàn thành tốt công việc, một số người đã khiến không ít người xung quanh bất ngờ khi biết họ rơi vào rối loạn trầm cảm kéo dài trước đó.

Con trăn gấm trong Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku) đã được đưa về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: N.D

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm

(GLO)- Thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã tự nguyện giao nộp nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm để các cơ quan chuyên môn chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Đây là hành động chung tay bảo vệ động vật hoang dã, góp phần bảo tồn loài gắn với đa dạng sinh học.

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

(GLO)- Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa khô 2024-2025, nắng nóng kéo dài gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Liên quan đến vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Đứng về phía người nghèo

Đứng về phía người nghèo

(GLO)- Trong nhiều nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi phải hoàn thành trong năm 2025, Trung ương tập trung tháo gỡ kịp thời điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc phát sinh và phát động các phong trào thi đua. 

Pleiku khẩn trương xóa nhà tạm, nhà dột nát

Pleiku khẩn trương xóa nhà tạm, nhà dột nát

(GLO)- Cùng với cả nước, TP. Pleiku đã và đang huy động nhiều nguồn lực tập trung triển khai thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân trên địa bàn với tinh thần khẩn trương, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-4-2025.

Mang Yang phát huy vai trò đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Mang Yang phát huy vai trò đội ngũ hòa giải viên cơ sở

(GLO)- Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình, đội ngũ hòa giải viên ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã kịp thời giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong dân, góp phần giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.