Tàu vũ trụ Luna-25 của Nga đâm vào mặt trăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sứ mệnh mặt trăng đầu tiên của Nga sau 47 năm đã thất bại sau khi tàu vũ trụ Luna-25 của nước này mất kiểm soát và đâm vào mặt trăng.

Cơ quan vũ trụ nhà nước Nga, Roskosmos, cho biết họ mất liên lạc với tàu vũ trụ Luna-25 ngay sau khi xảy ra sự cố hôm 19-8.

"Thiết bị di chuyển vào quỹ đạo không thể đoán trước và va chạm với bề mặt mặt trăng" - Roskosmos xác nhận.

Truyền thông nhà nước Nga cho biết thêm một ủy ban liên ngành đã được thành lập để điều tra sự cố.

Ảnh do Luna-25 chụp cho thấy miệng núi lửa Zeeman nằm ở phía xa của mặt trăng hôm 17-8. Ảnh: Reuters ảnh 1

Ảnh do Luna-25 chụp cho thấy miệng núi lửa Zeeman nằm ở phía xa của mặt trăng hôm 17-8. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi tàu vũ trụ Luna-25 báo cáo "tình huống khẩn cấp" khi cố gắng đi vào quỹ đạo trước khi hạ cánh, theo Roscosmos.

Đây được coi là thất bại đáng kể của Nga, nước đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo trái đất - Sputnik 1, vào năm 1957 - và nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên du hành vào vũ trụ năm 1961.

Nga không thực hiện sứ mệnh mặt trăng nào kể từ sứ mệnh tàu vũ trụ Luna-24 năm 1976.

Theo các quan chức vũ trụ Nga, Luna-25 được cho là sẽ thực hiện một cuộc hạ cánh mềm xuống cực Nam của mặt trăng vào ngày 21-8.

Reuters cho hay Nga đang chạy đua với Ấn Độ, nước có tàu vũ trụ Chandrayaan-3 dự kiến hạ cánh xuống cực Nam của mặt trăng trong tuần này, cũng như tham vọng lên mặt trăng của Trung Quốc và Mỹ.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tau-vu-tru-luna-25-cua-nga-dam-vao-mat-trang-20230820170455105.htm

Có thể bạn quan tâm

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, giải pháp đột phá chiến lược

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, giải pháp đột phá chiến lược

(GLO)- Lời Tòa soạn: Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 20-1-2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai khóa XVI về chuyển đổi số (CĐS) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã khẳng định: Chuyển đổi số là giải pháp đột phá chiến lược, với bước đi và lộ trình phù hợp là cơ hội để tỉnh bứt phá trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh. Xung quanh nội dung này, P.V Báo Gia Lai đã phỏng vấn đồng chí Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo CĐS tỉnh.

Bộ Công an tập huấn công tác chuyển đổi số

Bộ Công an tập huấn công tác chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 6-9, Bộ Công an tập huấn trực tuyến về công tác chuyển đổi số trong lực lượng Công an nhân dân. Dự tập huấn tại điểm cầu Công an tỉnh Gia Lai có 220 đại biểu là lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ tham mưu của các đơn vị, Công an địa phương.