Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu XVI

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-China Daily vừa cho biết đây là chuyến bay đầu tiên của thế hệ phi hành gia thứ ba của Trung Quốc và là lần đầu tiên phi hành gia dân sự tham gia sứ mệnh trên tàu vũ trụ.
3 phi hành gia cùng với sứ mệnh tại Thần Châu XVI. Ảnh: China Daily ảnh 1

3 phi hành gia cùng với sứ mệnh tại Thần Châu XVI. Ảnh: China Daily

Trong cuộc họp báo vào sáng 29/5 tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tây bắc Trung Quốc, ông Lin Xiqiang, phó giám đốc Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc, cho biết phi hành đoàn có 3 người. Và ông Quế Hải Triều (Gui Haichao, 36 tuổi), đến từ Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh (Đại học Beihang) là cá nhân dân sự đầu tiên ở Trung Quốc bay vào vũ trụ.

Tàu vũ trụ Thần Châu XVI được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F lúc 9h31 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi. Trước đó, tên lửa Trường Chinh 2F được nạp nhiên liệu đẩy. Ông Lin cho biết sau khi tàu vũ trụ Thần Châu XVI vào quỹ đạo, nó sẽ kích hoạt chế độ hướng dẫn cập bến nhanh để tiếp cận và kết nối với cổng vòm của mô-đun lõi trên trạm vũ trụ.

Ba nhà du hành vũ trụ có nhiệm vụ tiếp quản trạm Thiên Cung từ các đồng nghiệp thuộc sứ mệnh Thần Châu XV đã ở trạm vũ trụ sáu tháng.

Có thể bạn quan tâm

Máy bay không người lái của Việt Nam gây ấn tượng trên bầu trời nước Đức

Máy bay không người lái của Việt Nam gây ấn tượng trên bầu trời nước Đức

Chiếc máy bay không người lái (drone) của Việt Nam mang tên Hera mới đây đã hoàn thành chuyến bay thực chứng trong việc cứu hộ cứu nạn trên bầu trời xứ Bavaria ở Đức. Nó đã giành được sự thán phục của đông đảo đại diện các công ty công nghệ và giới chuyên gia nghiên cứu, ứng dụng và kinh doanh liên quan.
Có nên sạc điện thoại trên ô tô?

Có nên sạc điện thoại trên ô tô?

Nhiều người thường sạc điện thoại trên ô tô nhưng không chắc chắn liệu thói quen này có tiềm ẩn nguy cơ gì không, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Trung Quốc ngừng xuất khẩu hai đất hiếm quan trọng

Trung Quốc ngừng xuất khẩu hai đất hiếm quan trọng

(GLO)- Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc công bố ngày 21-9, kim ngạch xuất khẩu gallium và germanium của Trung Quốc trong tháng 8 đã giảm xuống mức 0. Việc ngừng xuất khẩu hai đất hiếm để sản xuất con chip là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng trả đũa các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Mỹ.
Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến cà phê

Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến cà phê

(GLO)- Sáng 22-9, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với đơn vị thụ hưởng là Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) tổ chức nghiệm thu Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến cà phê” theo chương trình Khuyến công quốc gia năm 2023.